Hợp tác quảng cáo

7 điều thú vị thai nhi biết làm ngay từ khi ở trong bụng mẹ

Thai nhi bắt đầu cuộc sống của mình ngay từ trong bụng mẹ, vì vậy, ngay từ trước khi chào đời, bé đã có thể làm được rất nhiều việc tuyệt vời, ngoài sức tưởng tượng của mẹ.

1. Mỉm cười

Hình ảnh siêu âm thai 4D cho thấy thai nhi có thể chủ động mỉm cười cười ngay từ tuần 26 của thai kỳ. Đây là khoảnh khắc vô cùng đáng yêu của bé mà chắc chắn bố mẹ nào cũng sẽ hạnh phúc khi nhìn thấy.

2. Mở mắt

Đến 26 tuần tuổi, bé bắt đầu có những phản xạ ở mắt như đảo qua đảo lại thường xuyên, thậm chí bé còn có thể mở mắt và nhắm mắt liên tục ở các tuần cuối cùng.

Bé cũng có thể nhìn thấy ánh sáng mờ mờ thông qua tử cung và nước ối nếu bụng mẹ bị một tia sáng chiếu vào và phản ứng khá nhạy cảm với luồng ánh sáng bên ngoài bằng cách chủ động mở thật to mắt để nhìn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

3. Nấc

Không phải tất cả em bé trong bụng mẹ đều nấc, nhưng đây không phải là một dấu hiệu xấu mà chỉ là hiện tượng khá bình thường với những thai nhi từ 24 tuần tuổi trở lên.

Tiếng nấc của con khá nhỏ, thậm chí nhiều mẹ cảm thấy chúng chỉ như nhịp tim thai. Bé có thể nấc 1-2 lần mỗi ngày, hoặc nhiều hơn tùy theo cơ địa của mẹ và bé.

4. Cảm nhận mùi vị

Vào cuối giai đoạn đầu mang thai, em bé đã có thể cảm nhận được tất cả những đồ ăn, thức uống mà mẹ nạp vào cơ thể. Khi mẹ ăn đồ ăn cay hoặc những thực phẩm có mùi như tỏi, hành tây… thì những mùi vị này sẽ đi qua nhau thai và đến với em bé.

Nếu mẹ muốn đánh thức bé khi đang ngủ, hãy chủ động uống một ly nước cam hoặc một ly nước lạnh.

5. Khóc

Công nghệ siêu âm thai đã ghi nhận hình ảnh môi thai nhi run rẩy khi bé khóc trong bụng mẹ. Không chỉ có mỉm cười, thai nhi còn có thể khóc khi nghe thấy những âm thanh quá lớn làm bé giật mình.

6. Thở

Mặc dù khi nằm trong bụng mẹ, bé không chính thức thở nhưng có đôi lúc mẹ vẫn cảm thấy những chuyển động nhẹ như bé đang thở, thực ra là bé đang tập thở (thở thực hành).

Ở khoảng tuần thai thứ 9, thai nhi đã chủ động tập thở, tuy nhiên đến những tháng cuối thai kỳ mẹ mới cảm nhận hiện tượng này rõ rệt hơn. Trong quá trình tập thở sẽ làm nước ối đi vào - đi ra khỏi phổi của bé.

7. Đi tiểu

Bé cũng đã bắt đầu biết đi tiểu ngay từ khi 3-4 tháng tuổi. Đến khoảng 7 tháng tuổi, mỗi giờ bé tiết ra khoảng 10ml nước tiểu, trước khi sinh bé tiết nhiều hơn với 27ml nước tiểu. Các chất thải của bé sẽ theo nhau thai của mẹ và bài tiết ra ngoài.

Mỹ Linh

Theo chuyên trang Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo