Hợp tác quảng cáo

7 lí do không ngờ khiến bạn có thể bị suy thận

Có nhiều thói quen bạn vẫn thực hiện hàng ngày mà không biết rằng nó đang vô tình gây tổn thương cho thận. Nếu không muốn đối mặt với tình trạng suy thận, hãy từ bỏ những sai lầm này ngay hôm nay.

1. Không uống đủ nước

Các chuyên gia về dinh dưỡng và sức khỏe đều khuyến cáo chúng ta cần uống đủ nước mỗi ngày để giúp các hoạt động sống trong cơ thể diễn ra thuận lợi.

Việc uống nước đặc biệt quan trọng đối với thận, bởi nhờ có nước, thận mới loại bỏ được natri và các độc tố ra khỏi cơ thể.

7 li do khong ngo khien ban co the bi suy than

Không uống đủ nước khiến hoạt động của thận bị ảnh hưởng

Nếu không cung cấp đủ nước cho cơ thể, lượng máu lưu thông đến thận sẽ giảm sút, gây cản trở hoạt động của thận và gây ra nhiều vấn đề nguy hại cho sức khỏe.

Vì thế, hãy luôn uống đủ 1,5-2 lít nước mỗi ngày để giúp thận hoạt động hiệu quả và phòng ngừa các căn bệnh nguy hiểm về thận.

2. Tiêu thụ quá nhiều muối

Thói quen ăn mặn với nhiều muối trong thức ăn sẽ khiến cơ thể bạn tiêu thụ lượng lớn natri, là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tăng huyết áp và gây ra các bệnh nguy hiểm cho thận.

7 li do khong ngo khien ban co the bi suy than

Tiêu thụ quá nhiều muối cũng làm tăng nguy cơ suy thận

Ăn quá nhiều muối còn gây áp lực lớn, khiến thận phải làm việc quá mức để bài tiết lượng muối dư thừa, dẫn tới suy giảm chức năng thận.

Do đó, hãy cố gắng giảm thiểu lượng tiêu thụ muối trong khẩu phần ăn hàng ngày để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.

3. Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn

Các loại thực phẩm chế biến sẵn thường chứa hàm lượng cao natri và phốt pho cùng các chất bảo quản. Những chất này đều dễ gây tổn thương cho thận và được khuyến cáo cần hạn chế với những người đang mắc bệnh về thận.

Tốt nhất bạn nên mua thực phẩm tươi sống về nấu nướng thay vì sử dụng những đồ ăn chế biến sẵn và đóng gói.

4. Thường xuyên thiếu ngủ

Nhiều người có thói quen thức khuya vào buổi tối, dẫn tới tình trạng thiếu ngủ triền miên. Điều này không chỉ khiến bạn trở nên mệt mỏi, uể oải mà còn ảnh hưởng rất xấu tới hoạt động của thận.

Theo các chuyên gia, giấc ngủ vào ban đêm rất quan trọng với sức khỏe nói chung và thận nói riêng. Một giấc ngủ đủ dài và sâu sẽ giúp thận điều chỉnh hợp lý chu kỳ thức - nghỉ và hoạt động hiệu quả hơn.

5. Ăn quá nhiều thịt

Các loại thịt chứa nguồn protein bổ dưỡng và cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, ăn quá nhiều thịt lại không tốt một chút nào.

Bởi tiêu thụ lượng lớn protein động vật sẽ tạo ra lượng axit cao trong máu, có thể gây ra chứng acidosis – căn bệnh khiến thận không loại bỏ được axit đủ nhanh.

Do đó, hãy cân đối lượng thịt bạn tiêu thụ hàng ngày. Bên cạnh đó cần bổ sung đầy đủ các loại vitamin và chất xơ từ rau xanh và trái cây để cân bằng dưỡng chất cho cơ thể.

6. Hút thuốc lá

Thói quen hút thuốc lá sẽ hủy hoạt sức khỏe và cơ thể của bạn. Hút thuốc lá vô cùng độc hại cho phổi, tim và cũng không hề tốt cho thận một chút nào.

7 li do khong ngo khien ban co the bi suy than

Hút thuốc lá tác động rất xấu đến hoạt động của thận

Nghiên cứu cho thấy những người hút nhiều thuốc có nguy cơ cao chứa protein trong nước tiểu, đó là dấu hiệu cho thấy thận đang bị tổn thương.

7. Uống quá nhiều rượu bia

Bên cạnh thuốc lá thì rượu bia cũng là những kẻ thù cho sức khỏe nói chung và thận nói riêng. Thường xuyên uống nhiều rượu bia sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh thân mãn tính.

Đặc biệt nếu bạn vừa uống rượu vừa hút thuốc lá thì nguy cơ mắc bệnh về thận còn tăng lên gấp 5 lần so với người bình thường.

Như Quỳnh

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo