Hợp tác quảng cáo

7 lý do hàng đầu khiến bạn đau đầu và cách loại bỏ nó

Đau đầu là một tình trạng phổ biến. Thật khó để nghĩ về điều gì đã kích hoạt cơn đau đầu của bạn khi bạn đang vật lộn với cơn đau. Nhưng một khi bạn cảm thấy tốt hơn, bạn cần phải xem xét đâu là nguyên nhân dẫn đến cơn đau vì điều đó có thể giúp bạn tránh được nó trong tương lai.

Bạn cần cố gắng tránh những nguyên nhân gây đau đầu ngay từ đầu. Nhưng làm điều đó cần có kế hoạch cẩn thận. Trước tiên, bạn sẽ phải ghi chú, hiểu rõ và xác định các yếu tố khởi phát, đồng thời viết ra các đặc điểm của cơn đau đầu, bao gồm tần suất, thời gian, cường độ của chúng, cũng như các trường hợp xung quanh cơn đau đầu của bạn như bạn đã ăn gì, hay uống gì.

7 ly do hang dau khien ban dau dau va cach loai bo no

Cần biết tác nhân gây đau đầu để có cách loại bỏ nó trong tương lai.

7 tác nhân phổ biến và nguyên nhân gây đau đầu

Căng thẳngCăng thẳng làm căng cơ ở vai và cổ và gây ra cảm giác đau. Tối đa sẽ kết thúc trong vài phút. Nhưng khi chúng ta bị mắc kẹt trong những rắc rối tài chính, căng thẳng trong mối quan hệ, các vấn đề khác của cuộc sống kéo dài hàng giờ, hàng ngày, có lẽ hàng tháng. Điều này thường dẫn đến đau đầu do căng thẳng, bắt đầu ở cổ và lưng và phát tác lên đến cảm giác như có một vòng dây quấn chặt quanh đầu. Ngoài ra, căng thẳng cũng là nguyên nhân phổ biến gây ra chứng đau nửa đầu, bắt đầu ở một bên đầu, đau nhói hoặc nặng, khiến bạn nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh, có thể kéo dài hàng giờ hoặc hàng ngày.

Chế độ ăn uống

Các chuyên gia cho biết ăn một số loại thực phẩm thường gây ra chứng đau nửa đầu. Bạn có bị dị ứng với một số loại thực phẩm như đậu hoặc các loại hạt không? Hoặc có thể bơ, chuối, pho mát, sô cô la, cam quýt, cá trích, các sản phẩm từ sữa và hành tây. Một số người nói rằng một số loại dầu được sử dụng trong nước xốt salad sẽ khiến họ đau đầu hoặc thực phẩm chứa lạc. Nếu dị ứng hoặc đau đầu của bạn xuất hiện sau khi bạn ăn một bữa ăn do nhà hàng giao, thì đó có thể là nguyên liệu họ dùng để chế biến món ăn. Tiến sĩ Ashina, một nhà thần kinh học chuyên điều trị chứng đau đầu tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess trực thuộc Harvard, cho biết : “Thực phẩm chế biến có nitrit, nitrat, thuốc nhuộm thực phẩm màu vàng, hoặc bột ngọt có thể dẫn đến cơn đau đầu của bạn”.

Phản ứng với việc uống rượu

Rượu là nguyên nhân phổ biến gây ra chứng đau nửa đầu hoặc đau đầu từng cơn - một cơn đau nhói trong mắt có thể kéo dài hàng giờ. Rượu không chỉ chứa histamine mà còn thúc đẩy hệ thống miễn dịch của bạn tạo ra nhiều hóa chất này hơn. Điều này làm tăng phản ứng viêm trên khắp cơ thể người uống rượu. Ngoài ra, thành phần chính của rượu là ethanol. Khi vào cơ thể, hóa chất này được chuyển thành tác nhân kích hoạt chứng đau nửa đầu. Ethanol cũng là một chất lợi tiểu tự nhiên khiến người uống rượu phải đi tiểu nhiều hơn bình thường. Tất cả những điều này có thể khiến họ bị đau nửa đầu.

Môi trường

7 ly do hang dau khien ban dau dau va cach loai bo no

Độ ẩm cao cũng có thể gây đau đầu.

Theo báo cáo, có rất nhiều trường hợp bị đau đầu vào mùa xuân hoặc mùa thu. Các chuyên gia cho biết, các yếu tố môi trường như ánh sáng chói, khói, độ ẩm, mùi hương nồng nặc, hoặc thời tiết lạnh có liên quan đến chứng đau nửa đầu.

Nội tiết tố

Nội tiết tố, thực tế là các hormone chảy trực tiếp vào máu của bạn và được nhìn thấy theo các yếu tố kích hoạt chúng hoạt động. Sự thay đổi nồng độ estrogen có liên quan đến chứng đau nửa đầu ở phụ nữ và phụ nữ bị chứng đau nửa đầu thường xuyên hơn nam giới. Chu kỳ kinh nguyệt có thể liên quan đến chứng đau nửa đầu ở phụ nữ trẻ. Sự thay đổi nồng độ estrogen trong thời kỳ tiền mãn kinh đôi khi có thể bắt đầu chứng đau nửa đầu ở những phụ nữ chưa từng trải qua chứng đau nửa đầu. Liệu pháp estrogen cũng có thể là tác nhân gây đau nửa đầu. Thời kỳ mãn kinh dường như chấm dứt chứng đau nửa đầu ở hầu hết phụ nữ.

Lượng caffein của bạn

Bạn có nghiện nước tăng lực không? Hay cà phê hoặc trà là sở thích của bạn? Nếu bạn thường tiêu thụ caffeine trong cà phê hoặc trà, việc ngừng uống đột ngột có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Điều này có thể là do caffeine làm cho các mạch máu co lại; Nếu không có caffein, các mạch máu sẽ mở rộng và phình ra theo mỗi nhịp tim - một lý do chính gây ra cơn đau dữ dội của chứng đau nửa đầu.

Thiếu ngủ

Cả con người và máy móc đều không thể hoạt động tốt nếu thiếu nghỉ ngơi. Nếu không có giấc ngủ thích hợp, người ta cảm thấy mất tinh thần, cạn kiệt năng lượng và mệt mỏi. Thiếu ngủ có liên quan đến chứng đau nửa đầu và đau đầu do căng thẳng.

Cần làm gì để loại bỏ đau đầu?

Nếu bạn đã phát hiện và ghi nhận các yếu tố kích hoạt đau đầu, hãy hành động với chúng. Tránh những thứ gây ra đau đầu. Nếu chỉ tránh những tác nhân gây ra đã lưu ý mà bạn không giảm bớt đau đầu, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Có nhiều loại thuốc kê đơn cũng như phương pháp điều trị không dùng thuốc (châm cứu, thiền định, phản hồi sinh học, liệu pháp thư giãn) có thể giúp giảm tần suất đau đầu.

7 ly do hang dau khien ban dau dau va cach loai bo no

Thiền định là một cách thư giãn thích hợp để giảm đau đầu.

Ngoài ra, hãy tuân theo một chế độ chăm sóc sức khỏe giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn. Ăn thực phẩm giàu dinh dưỡng (tươi hơn, ít chế biến hơn), tập thể dục đầy đủ, đi dạo bộ, nghỉ ngơi hợp lý (và ngủ đúng giờ mỗi đêm) và loại bỏ các yếu tố căng thẳng khỏi cuộc sống của bạn một cách tốt nhất để tránh đau đầu.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo