Hợp tác quảng cáo

7 sai lầm về ăn uống cần tránh khi mang thai

Khi mang thai, phụ nữ nên sinh hoạt theo một đồng hồ sinh học và có một chế độ ăn uống hợp lý để tốt cho trẻ sơ sinh và sức khỏe bản thân.

Theo trang Brightside, một số thức ăn và đồ uống sau là không an toàn khi dùng trong thời kỳ mang thai:

1. Một số loại cá

7 sai lam ve an uong can tranh khi mang thai

Khi mang thai, tốt nhất nên tránh xa 2 loại cá:

- Cá có chứa hàm lượng thuỷ ngân cao. Đó là các loài cá lớn như cá kiếm, cá mập, cá ngừ và cá thu. Thủy ngân có liên quan đến các vấn đề phát triển và các vấn đề về não ở trẻ sơ sinh.

- Cá đánh bắt từ các dòng sông, suối và ao nuôi gần các nhà máy lớn hoặc các nguồn ô nhiễm khác. Ví dụ như cá hồi, cá xanh xương, cá sọc, cá chó, cá walleye, và cá hồi. Chúng chứa hàm lượng polychlorinated biphenyl cao.

Giải pháp: Cá chép chứa hàm lượng thuỷ ngân ở mức vừa phải, do đó cũng cần cẩn thận không ăn quá 1 lần mỗi tuần.

2. Phô mai mềm

7 sai lam ve an uong can tranh khi mang thai

Những món ngon có thể chứa hàm lượng E.coli hoặc listeria - vi khuẩn ảnh hưởng đến tình trạng sức khoẻ và gây ra các vấn đề nghiêm trọng trong thai kỳ. Ví dụ về các loại pho mát như Roquefort, Camembert, Gorgonzola, Feta, Brie, Queso Fresco, Queso Blanco và Panela (nếu chúng được làm từ sữa không được khử trùng bằng phương pháp Pasteur).

Giải pháp: Chọn pho mát cứng, chẳng hạn như Thụy Sĩ hoặc cheddar, hoặc ăn phô mai mềm chỉ khi bạn chắc chắn 100% nó được làm từ sữa đã khử trùng.

3. Hải sản hun khói

7 sai lam ve an uong can tranh khi mang thai

Những thức ăn ướp sẵn này không an toàn khi để trong tủ lạnh quá lâu, nên hâm nóng trước khi ăn để đảm bảo sức khỏe. Bởi loại thực phảm này có chứa listeria monocytogenes - vi khuẩn gây bệnh listeriosis, một căn bệnh nguy hiểm cho bạn và con nhỏ.

Giải pháp: Để ngăn ngừa bệnh listeriosis, hãy chọn hải sản hun khói đóng hộp, hoặc nấu đến nhiệt độ 75 độ C.

4. Quá nhiều caffein

7 sai lam ve an uong can tranh khi mang thai

Sử dụng quá nhiều caffein có thể dẫn đến trẻ sơ sinh nhẹ cân, sinh non và thậm chí sảy thai, do đó điều quan trọng là phải kiểm soát lượng tiêu thụ. Có thể dùng một tách cà phê hay trà mỗi ngày, nhưng với hàm lượng dưới 200mg. Hãy nhớ rằng trà xanh và soda cũng có chứa caffein không tốt cho sức khỏe, vì vậy không nên dùng quá nhiều.

Giải pháp: Chọn đồ uống không có caffein. Nhìn chung, nước và nước trái cây tươi là sự lựa chọn tốt nhất.

5. Thịt ăn liền

7 sai lam ve an uong can tranh khi mang thai

Bạn nên tránh tất cả các loại thịt ăn liềnvì chúng có thể chứa vi khuẩn listeria. Ví dụ như là các loại thịt nguội, thịt hộp, thịt bánh sandwich, thịt cắt lát, và hotdog.

Giải pháp: Nếu bạn vẫn muốn thưởng thức, bạn nên nấu chúng ở nhiệt độ khoảng 80 độ C.

6. Trà thảo dược và các chất bổ sung thảo dược khác

7 sai lam ve an uong can tranh khi mang thai

Tất cả chúng ta đều coi các loại thảo mộc là một số thực phẩm lành mạnh nhất. Tuy nhiên, một số loại thảo mộc đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để phá thai, và thật không may là cho đến bây giờ chúng vẫn có tác dụng tương tự.

Giải pháp: Bạn có thể tìm hiểu về mọi loại thảo mộc bạn muốn dùng. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên tránh pha trộn các loại thảo mộc đã làm sẵn trong các nhà hàng và cửa hàng và án toàn hơn là dùng một tách trà xanh hoặc đen.

7. Rượu

7 sai lam ve an uong can tranh khi mang thai

Thật không may, rượu bạn uống có thể đi qua nhau thai đến em bé.

Rượu ảnh hưởng đến sự phát triển của tế bào và làm cho chất dinh dưỡng và ôxy không đến được cơ thể em bé. Đó là lý do tại sao không nên uống rượu trong thời kỳ mang thai.

Nguyễn Hoài

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo