Hợp tác quảng cáo

7 thói quen vệ sinh giấc ngủ để cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn

Một giấc ngủ ngon mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Nếu bạn muốn cải thiện chất lượng giấc ngủ của mình, hãy kết hợp những thói quen vệ sinh giấc ngủ này vào cuộc sống hàng ngày.

Bạn có nhận thấy mình nhìn chằm chằm lên trần nhà vào lúc nửa đêm mà vẫn khó ngủ không? Hay bạn đã bao giờ thức dậy vào lúc nửa đêm, nghĩ rằng đã đến giờ thức dậy và nhận ra rằng chỉ mới 3 giờ sáng? Nếu đó là bạn thì hãy biết rằng bạn không đơn độc. Nếu một giấc ngủ sâu là thứ bạn thực sự cần, thì có lẽ đã đến lúc bạn nên cân nhắc việc kiểm tra thói quen vệ sinh giấc ngủ của mình và xem những thói quen xấu này đang phá hỏng giấc ngủ ngon của bạn như thế nào.

7 thoi quen ve sinh giac ngu de cai thien chat luong giac ngu cua ban
Nếu bạn muốn cải thiện chất lượng giấc ngủ, hãy có thói quen vệ sinh giấc ngủ tốt.

Vệ sinh giấc ngủ là gì?

Vệ sinh giấc ngủ là tổng hợp các thói quen ngủ lành mạnh. Duy trì vệ sinh giấc ngủ tốt là rất quan trọng vì giấc ngủ chất lượng vào ban đêm ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, thể chất và cảm xúc của bạn. Nó bao gồm những hành vi bạn thực hiện trong suốt cả ngày - không chỉ những hành vi bạn làm trước khi đi ngủ. Nó cũng bao gồm thói quen ăn uống, thói quen buổi tối, lịch trình và nhiều hoạt động khác đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm.

Thói quen vệ sinh giấc ngủ để cải thiện chất lượng giấc ngủ

Ngủ đủ giấc là điều cần thiết trong thói quen hàng ngày của chúng ta để có sức khỏe tổng thể và năng suất. Tuy nhiên, nhiều cá nhân phải đối mặt với những thách thức liên quan đến giấc ngủ gây tổn hại đến sức khỏe và lối sống của họ. Tin tốt là bằng cách áp dụng một số thói quen vệ sinh giấc ngủ đơn giản, bạn có thể cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ của mình. Bao gồm:

1. Giới hạn giấc ngủ ban ngày

Bạn nên giới hạn giấc ngủ ban ngày trong khoảng 30 phút. Mặc dù ngủ trưa không bù đủ cho việc bạn ngủ không đủ giấc ban đêm, song một giấc ngủ ngắn khoảng 20-30 phút buổi trưa có thể giúp bạn cải thiện tâm trạng, sự tỉnh táo và hiệu suất công việc.

2. Tránh các chất kích thích

Sử dụng các chất kích thích như caffeine và nicotine gần với giờ đi ngủ sẽ khiến bạn khó ngủ hơn. Đặc biệt là rượu, mặc dù rượu được biết đến giúp bạn ngủ nhanh hơn, nhưng việc sử dụng quá gần giờ đi ngủ có thể làm gián đoạn giấc ngủ vào nửa sau của đêm. Đây là thời điểm mà cơ thể bắt đầu xử lý chất cồn bên trong.

3. Duy trì thói quen ngủ đều đặn

Các chuyên gia cho biết, đây là một thành phần quan trọng để đảm bảo giấc ngủ ngon. Bạn nên cố gắng đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Sự đều đặn này giúp điều chỉnh đồng hồ sinh học bên trong cơ thể, giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn và thức dậy với cảm giác tích cực hơn.

4. Thiết lập một phòng ngủ ấm cúng

Chất lượng giấc ngủ của bạn có thể bị ảnh hưởng đáng kể bởi môi trường ngủ xung quanh bạn. Đảm bảo phòng ngủ của bạn thuận lợi cho việc nghỉ ngơi bằng cách giữ cho phòng ngủ tối, yên tĩnh. Đầu tư vào nệm và gối phù hợp, đồng thời loại bỏ mọi phiền nhiễu như thiết bị điện tử hoặc các thiết bị gây ồn ào.

5. Theo dõi chế độ ăn uống và bổ sung nước 

Những gì bạn ăn và uống có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Để tránh làm xáo trộn giấc ngủ, bạn nên tránh ăn nhiều, uống cà phê hoặc uống rượu gần giờ đi ngủ. Thay vào đó, nếu bạn cảm thấy đói trước khi đi ngủ, hãy chọn một bữa ăn nhẹ nhẹ và bổ dưỡng, đồng thời bổ sung đủ nước vào ban ngày đồng thời cắt giảm lượng nước uống vào buổi tối để giảm thiểu tình trạng thức giấc vào ban đêm.

6. Thiết lập thói quen thư giãn khi đi ngủ

Thói quen thư giãn khi đi ngủ sẽ báo hiệu cho cơ thể bạn rằng đã đến lúc phải thư giãn. Tham gia vào các hoạt động như giãn cơ nhẹ nhàng, tập thở hoặc thiền để thúc đẩy thư giãn trước khi ngủ. Những nghi thức này có thể giúp giảm căng thẳng và lo lắng, giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn.

7. Đưa hoạt động thể chất vào thói quen hàng ngày của bạn

7 thoi quen ve sinh giac ngu de cai thien chat luong giac ngu cua ban

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng hoạt động thể chất thường xuyên có thể nâng cao chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải sắp xếp thời gian tập luyện hợp lý. Hoạt động thể chất ngay trước khi đi ngủ có thể có tác dụng kích thích, gây khó ngủ. Vì vậy, tốt nhất bạn nên hoàn thành thói quen tập thể dục ít nhất vài giờ trước khi đi ngủ. Để thư giãn vào buổi tối, hãy cân nhắc các hoạt động nhẹ nhàng như yoga.

Việc kết hợp những thói quen vệ sinh giấc ngủ này vào thói quen hàng ngày có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể về chất lượng giấc ngủ. Hãy nhớ rằng việc cải thiện giấc ngủ có thể mất thời gian, vì vậy hãy kiên nhẫn và bền bỉ. Bằng cách ưu tiên vệ sinh giấc ngủ tốt, bạn có thể tận hưởng những đêm ngon giấc hơn và thức dậy vào mỗi buổi sáng với cảm giác trẻ lại và sẵn sàng đối mặt với ngày mới.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo