Hợp tác quảng cáo

8 biện pháp giữ cho trái tim khỏe mạnh trong mùa hè nóng bức

Theo một nghiên cứu, khả năng chịu đựng cái nóng ở những người mắc bệnh tim khá kém, khiến họ có nguy cơ mắc các biến chứng như suy tim mãn tính hoặc rối loạn chức năng tâm thất phát sinh do không dung nạp nhiệt. Vậy làm sao để bảo vệ hệ tim mạch vào mùa hè?

Tổn thương liên quan đến nhiệt thường được ngăn ngừa bằng những điều chỉnh quan trọng của tim như tăng lượng mồ hôi và lưu lượng máu ở da để bình thường hóa nhiệt của cơ thể. Tuy nhiên, khi các chức năng của tim bị suy giảm, sự điều hòa nhiệt của cơ thể có thể bị tổn hại khi một người tập thể dục hoặc / và tiếp xúc với nhiệt độ của mùa hè.

8 bien phap giu cho trai tim khoe manh trong mua he nong buc

Khi các chức năng của tim bị suy giảm, sự điều hòa nhiệt của cơ thể có thể bị tổn hại khi tiếp xúc với nhiệt độ của mùa hè - (Ảnh: Freepik).

Dưới đây là những lời khuyên để giữ cho trái tim của bạn luôn khỏe mạnh trong mùa hè.

1. Giữ cơ thể đủ nước

Một nghiên cứu cho biết cơ thể bị mất nước hoặc thiếu nước không chỉ làm suy giảm hoạt động thể chất và tinh thần mà còn cả sức khỏe tim mạch. Tình trạng mất nước cấp tính do stress nhiệt hoặc do tập thể dục kéo dài làm rối loạn quá trình điều hòa huyết áp, giảm chức năng tế bào của tim và suy giảm chức năng mạch máu, gây ra một số bệnh tim mạch. 

2. Tránh các bài tập mạnh

Theo một nghiên cứu, tập thể dục mạnh dưới trời nắng nóng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho tim. Điều này chủ yếu là do nhu cầu oxy tăng lên để luyện tập cơ bắp và các cơ quan quan trọng khác. Khi một người tập thể dục mạnh vào mùa hè, nhiệt độ quá cao làm tăng nhu cầu về lưu lượng máu trong các cơ hoạt động, và kéo theo nhu cầu về oxy cũng tăng lên. Nhu cầu kép này có thể khiến tim bơm máu nhiều hơn, dẫn đến co cơ tim quá mức và huyết áp cao.

3. Tránh caffein

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ caffeine và cà phê ở mức độ vừa phải có liên quan đến việc tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim. Đây là một tình trạng đặc trưng bởi nhịp tim không đều - quá nhanh hoặc quá chậm. Cà phê hoặc đồ uống có chứa caffein có thể có tác dụng độc hại đối với nhịp tim và có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh. Ngoài ra, cà phê là một chất lợi tiểu tự nhiên có thể làm tăng nguy cơ mất nước. 

4. Ngăn ngừa nguy cơ kiệt sức vì nhiệt

Kiệt sức vì nhiệt là nguyên nhân chính gây ra tình trạng mất nước. Khi con người tiếp xúc với nhiệt độ quá cao, nhiều triệu chứng theo sau như buồn nôn, chuột rút cơ, khó thở và mất chất điện giải khỏi cơ thể. Những triệu chứng này có thể gây suy nhược cho con người và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim như đau tim. 

5. Ăn các bữa ăn nhẹ

8 bien phap giu cho trai tim khoe manh trong mua he nong buc

Ăn uống lành mạnh đi đôi với ăn nhạt tốt cho sức khỏe tim mạch vào mùa hè - (Ảnh: Boldsky).

Ăn uống lành mạnh đi đôi với ăn nhạt nên là sở thích trong mùa hè. Các chuyên gia khuyến nghị rằng những người bị bệnh tim nên tránh ăn nhiều hoặc ăn đồ ăn vặt vào mùa hè để ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến tim. Điều này là do bản thân việc ăn uống có tác dụng sinh nhiệt trên cơ thể. Nếu chúng ta ăn thức ăn nặng, nhiệt lượng trong cơ thể sẽ nhiều hơn, và cùng với nhiệt của môi trường, tác động quá mức có thể gây hại.

6. Tránh ra ngoài vào những giờ nóng nhất

Nên hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời trong mùa hè, nhất là đối với những người mắc bệnh tim. Điều này là do, trong giờ cao điểm, từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều, sóng nhiệt cao hơn và việc tiếp xúc với chúng có thể gây ra đột quỵ do nhiệt. Một nghiên cứu cho biết, sóng nhiệt có thể làm tăng tỷ lệ tử vong ở những người mắc bệnh tim hoặc làm cho tình trạng của họ trở nên tồi tệ hơn.

7. Tránh uống rượu

Rượu có tác dụng lợi tiểu, có nghĩa là chúng có thể làm tăng nguy cơ mất nước trong cơ thể và cũng góp phần gây kiệt sức vì nhiệt. Tiêu thụ rượu sẽ làm tăng nhiệt trong cơ thể. Nhiệt độ cơ thể cao trong mùa hè có thể làm mất chất điện giải do đổ mồ hôi quá nhiều hoặc làm suy yếu các cơ quan quan trọng và khiến chúng bị rối loạn hoạt động.

8. Theo dõi các loại thuốc đang sử dụng

Một số loại thuốc tim như thuốc chẹn beta có thể làm giảm lưu lượng máu trong cơ thể và ngăn tiết mồ hôi, một trong những cách thiết yếu để giảm nhiệt cơ thể. Các loại thuốc khác cũng có thể cản trở quá trình điều nhiệt và gây ra những thay đổi trong huyết áp. Do đó, hãy theo dõi các loại thuốc của bạn và nếu bạn đang sử dụng chúng vào mùa hè, hãy thực hiện các cách để giữ cho cơ thể mát mẻ và duy trì sự cân bằng điện giải.

Mùa hè mang đến rất nhiều sự khó chịu, có tác động không tốt đến tim mạch, vì vậy hãy thực hiện các biện pháp trên để trái tim luôn được khỏe mạnh.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo