Hợp tác quảng cáo

8 cách để luôn là người bình tĩnh và điềm đạm

Nếu bạn muốn giảm căng thẳng và giữ lấy sự bình tĩnh, điềm đạm cho mình, hãy tham khảo 8 bí quyết dưới đây.

8 cach de luon la nguoi binh tinh va diem dam

1. Để mọi việc diễn ra tự nhiên

Làm vấn đề trở nên trầm trọng hơn chẳng giúp ích gì cho bạn cả, vì nó đã ở đấy rồi. Tốt nhất cứ để mọi việc diễn ra tự nhiên.

2. Hít thở

Khi bạn vướng phải một tình huống căng thẳng, hãy dừng lại một phút và làm những bước sau:

- Hít thở sâu bằng bụng 5 lần.

- Tưởng tượng mỗi lần thở ra là bạn tống căng thẳng ra ngoài.

- Mỉm cười, nếu cần thiết hãy giả vờ cười, bạn sẽ thấy khó mà nhăn nhó với một nụ cười trên gương mặt.

- Hãy thực hành bài tập này thường xuyên, ở công sở cũng như ở nhà, nếu bạn thấy cần thiết.

3. Hãy thả lỏng người

Sau khi tập hít thở sâu, hãy kiểm tra xem trên cơ thể bạn có nơi nào chưa thả lỏng tự nhiên hay không.

Massage nhẹ nhàng những vùng đang căng thẳng để đưa cơ thể về trạng thái thư giãn hoàn toàn (cũng nên tưởng tượng rằng bạn đang ở một nơi nào đó làm bạn thấy yên bình: bãi biển, bồn tắm nước nóng, hoặc trên một con đường quê...).

4. Ăn chậm nhai kỹ

Nếu bạn muốn tập kiên nhẫn và giảm béo, hãy ăn uống chậm rãi. Nhét vội nhét vàng thức ăn vào mồm sẽ khiến bạn ăn nhiều hơn mức cần thiết (và dẫn đến đau dạ dày).

 Hãy dành thời gian cảm nhận hương vị của món ăn như một người ăn uống sành điệu. Nhai chậm và đoán xem món ăn bạn đang thưởng thức gồm có những nguyên liệu nào. Nhai chậm còn giúp bạn tránh khỏi những cơn đói bụng bất chợt giữa đêm khuya.

5. Tận hưởng trên từng chặng đường đi

Cứ chăm chăm vào đích đến cuối cùng sẽ nhanh chóng làm bạn đuối sức. Nếu bạn đang đeo đuổi một mục tiêu to lớn, liều lĩnh, đòi hỏi nhiều thời gian và lòng nhẫn nại, hãy chia nhỏ chặng đường thành nhiều cột mốc, và ăn mừng mỗi khi bạn vượt qua từng cột mốc ấy.

Những phản hồi tích cực, đến thường xuyên, sẽ giúp bạn kiên trì hơn, vững lòng hơn, và tìm thấy nhiều niềm vui trong quá trình đạt được mục tiêu của mình.

6. Đánh giá toàn cục

Lần sau khi bạn thấy thật căng thẳng, hãy hít thở thật sâu, và tự đánh giá lại:

Việc này có ảnh hưởng gì đến mình? Và hãy yên tâm rằng nó chẳng ảnh hưởng gì cả. Hầu hết mọi sự phiền muộn của bạn sẽ chẳng can hệ gì đến tuần sau (thậm chí, nó còn chẳng ảnh hưởng gì đến ngày mai). Đừng tự làm đau khổ mình vì những thứ không nằm trong tầm kiểm soát.

8 cach de luon la nguoi binh tinh va diem dam

7. Đừng đòi hỏi bản thân phải hoàn hảo

Chẳng hề gì nếu bạn không phải là một người hoàn hảo. Tất cả những người ra vẻ hoàn hảo đều là người giả dối. Khi bạn đòi hỏi bản thân và người khác phải hoàn hảo, bạn chỉ làm khổ mình thôi.

8. Luyện tập sự nhẫn nại hàng ngày

Mỗi ngày, bạn có thể luyện tính nhẫn nại, và khả năng đương đầu với sự căng thẳng, theo những cách như: khi xếp hàng trong cửa hàng bách hóa, hãy chọn hàng dài nhất, đi dạo qua những công viên hoặc đường quê hẻo lánh…

An Bình

Theo chuyên đề

Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo