Hợp tác quảng cáo

8 dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn thiếu Protein

Chúng ta đều biết rằng protein đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của cơ thể. Và nếu bạn bị thiếu protein, cơ thể sẽ bị ảnh hưởng.

Vậy làm sao để bạn biết bạn thiếu protein hay không? Dưới đây là các dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến sự thiếu hụt protein:

1. Thèm ăn

8 dau hieu cho thay co the ban thieu Protein

Nếu bạn luôn cảm thấy đói và thèm ăn đồ ăn nhẹ, đó có thể là do thiếu hụt protein, carb và đường. Vấn đề có thể là bạn ăn quá nhiều thức ăn có hàm lượng calo cao nhưng có hàm lượng chất đạm thấp.

2. Teo cơ và đau khớp

8 dau hieu cho thay co the ban thieu Protein

Cơ bắp là nơi chứa protein lớn nhất của cơ thể. Protein là điều cần thiết cho sự phát triển và duy trì cơ bắp. Việc cơ yếu bị yếu đi, đau, hay teo cơ là dấu hiệu của sự thiếu hụt protein. Và điều này thường xảy ra ở người cao tuổi.

3. Các vấn đề về da và móng

8 dau hieu cho thay co the ban thieu Protein

Sự thiếu hụt protein có thể làm cho móng của bạn yếu, giòn và trong vài trường hợp, bạn sẽ thấy các đường màu trắng và đốm nâu trên móng tay.

Thiếu protein cũng có thể ảnh hưởng đến da, vì protein giúp tái tạo tế bào, tạo ra các tế bào mới và thay thế các tế bào chết. Nếu điều này xảy ra, bạn sẽ nhận thấy da bị khô, bong tróc và nứt.

4. Rụng tóc

8 dau hieu cho thay co the ban thieu Protein

Tóc của chúng ta được cấu tạo từ 90% protein, được biết như là keratin. Nếu bạn không có đủ chất dinh dưỡng, tóc của bạn có thể mỏng và phai màu. Điều này xảy ra vì cơ thể sẽ ngừng cung cấp protein cho những thứ không cần thiết như mọc tóc.

5. Gan nhiễm mỡ

8 dau hieu cho thay co the ban thieu Protein

Gan tích tụ mỡ là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của sự thiếu hụt protein và nếu không được điều trị, có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ, gây viêm, xơ gan và suy gan.

Đây là một tình trạng phổ biến ở những người nghiện rượu, người béo phì, và thậm chí cả trẻ em.

6. Tăng nguy cơ gãy xương

8 dau hieu cho thay co the ban thieu Protein

Giống như cơ, lượng protein thấp có thể ảnh hưởng đến xương. Không có đủ protein dẫn đến sự yếu đi của xương, do đó làm tăng nguy cơ gãy xương. Điều này chủ yếu là vì Protein là cần thiết để hấp thụ canxi và giúp chuyển hóa xương.

7. Thiếu ngủ

8 dau hieu cho thay co the ban thieu Protein

Nếu bạn khó ngủ hoặc bị thiếu ngủ, thì có thể do sự thiếu hụt protein. Protein từ thức ăn là các khối tạo ra tryptophan, một axit amin gây buồn ngủ. Vì vậy, chúng ta phải ăn thức ăn giàu protein khi sắp đi ngủ để có được giấc ngủ ngon hơn.

8. Brain fog (Sương mù não)

8 dau hieu cho thay co the ban thieu Protein

“Brain Fog” (chứng đờ đẫn hay sương mù trí não) là một cảm giác mơ hồ về những gì bạn cố gắng thực hiện, nhưng không thể tập trung. Nguyên nhân là do không đủ lượng protein thích hợp để hỗ trợ chức năng não khỏe mạnh. Nếu bạn cảm thấy thiếu động lực, trí nhớ kém hoặc gặp rắc rối với việc học bất cứ điều gì mới, đó là một dấu hiệu cho thấy bạn thiếu protein.

Theo các chuyên gia, khẩu phần ăn tối thiểu hàng ngày cần thiết cho người lớn là 56g mỗi ngày đối với nam giới, 46g mỗi ngày đối với phụ nữ - và đối với trẻ em, mức này thay đổi từ 19-34g tùy thuộc vào độ tuổi. Nếu bạn mang thai hoặc bị bệnh thì cần nghe tư vấn của bác sĩ.

Hoài Nguyễn

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo