Hợp tác quảng cáo

8 điều bố mẹ phải làm nếu không muốn phá hỏng con mình

Theo trang Lifehack, nếu bạn không muốn phá hỏng đứa con của mình, hãy nhớ 8 điều sau:

1. Hãy hiểu rằng con bạn đang bị bùng nổ bởi quá nhiều thông tin mỗi ngày

Từ việc học hỏi những gì diễn ra xung quanh, cách giao tiếp một ngôn ngữ, đến việc hiểu cách mọi người giao tiếp, con bạn đang bị quá nhiều những thông tin hỗn tạp dồn dập vào chúng mỗi ngày đến nỗi nhiều khi chúng bị quá tải.

Hãy hiểu những khó khăn đó đến từ đâu và hãy kiên nhẫn, thể hiện tình yêu thương với con của bạn là đủ.

2. Hãy tạo ra sự đồng thuận với con của bạn

Một thỏa thuận với con của bạn bằng cách trò chuyện sẽ là một công cụ rất tốt giúp bạn xây dựng một mối quan hệ tốt và kéo dài cả cuộc đời với con mình.

Điều này đòi hỏi bạn phải lắng nghe con mình khi chúng đang nói với bạn những điều quan trọng với chúng. Cho dù bạn có cảm thấy chuyện đó có quan trọng hay không. Nếu bạn làm cho chúng cảm thấy những gì chúng nói rất ngu ngốc, không quan trọng hay không đáng quan tâm, đó sẽ là nơi bắt đầu sự bất đồng và làm cho con bạn bực tức.

Hãy để những đứa con trai nói với bạn về trò chơi điện tử hay những người bạn của chúng. Hãy để những đứa con gái nói với bạn về những câu chuyện chúng thích. Nếu bạn làm như vậy và thể hiện một sự thích thú với những gì chúng đang nói, bạn đang tạo ra một sợi dây tình cảm với con của mình.

Đừng bao giờ mắng chửi con mình là người ngu ngốc. (Ảnh minh họa)

Đừng bao giờ mắng chửi con mình là người ngu ngốc. (Ảnh minh họa)

3. Đừng nói với con bạn theo cách mà bạn sẽ không nói với một người lớn

Những đứa trẻ là những người lớn đang được huấn luyện. Chúng có rất ít những thực tập trong cuộc sống, học những gì chúng cần phải làm. Cho dù những chuyên gia có nói với bạn những gì đi nữa, những đứa trẻ không sinh ra xấu hay ngu ngốc. Chúng đã rất cố gắng mỗi ngày để làm bạn tự hào.

Nếu bạn góp ý một cách tích cực về những gì chúng làm, bạn sẽ thấy chúng sẽ cố gắng làm điều đó nhiều hơn nữa. Những đứa trẻ và thậm chí ngay cả người lớn đều sẽ làm những gì mà họ cảm thấy được khen ngợi. Nếu bạn bỏ qua những hành vi xấu và khen ngợi những việc làm tốt, chúng sẽ có những việc làm tốt nhiều hơn.

4. Hãy dạy con bạn tình thương bằng cách trở thành một người như thế

Tình thương đôi khi đơn giản là sẵn sàng thông cảm cho một người nào đó khi họ đang phải trải qua những đau khổ. Nếu con bạn đang bực tức, hẳn là phải có một lý do. Có thể là mệt, đói, bị lạc hay có một chuyện bực mình nào đó trên đường. Đối với chúng, đó là những chuyện rất tồi tệ.

Chúng cần một người bênh vực và đồng ý  rằng tất cả những chuyện đã xảy ra với chúng thật điên rồ. Chỉ bằng sự đồng ý này có thể giúp chúng cảm thấy tốt hơn. Đừng chỉ ra rằng chúng đang sai hay nói với chúng rằng con phải làm việc đó một cách khác, chỉ cần đồng ý rằng điều đó thật điên rồ. Tất cả việc bạn cần làm là như thế.

Những đứa trẻ được đối xử trong sự thương yêu và nhẫn nại có xu hướng có nhiều tình thương hơn những đứa trẻ bị la mắng, lôi kéo và chê bai.

5. Hãy dạy con bạn thương yêu loài vật và những sinh linh khác

Hãy cho con của bạn biết những con vật cũng có suy nghĩ và cảm xúc và cần được thương yêu và chăm sóc. Con cần phải xem chúng như những con người và có bổn phận chăm sóc cho cuộc sống của chúng.

Hãy cho con bạn thấy rằng giúp đỡ người khác và nói những điều tốt đẹp về những người xung quanh bạn khi con bạn có mặt ở đó. Hãy nói với chúng biết rằng đa số mọi người đều tốt và đều nói những điều tốt đẹp về người khác giúp con bạn học được điều đó. Chúng sẽ được lớn lên trong suy nghĩ chúng cũng là một trong những người tốt.

Nếu bạn nói những điều xấu về người hàng xóm, bạn đang cho con bạn một tư tưởng rằng chúng thì khác và những người kia là những người thua kém. Tư tưởng đó sẽ ảnh hưởng đến cuộc đời con bạn và sẽ là nguyên nhân gây nên những sự khó hiểu trong tư tưởng của chúng khi giao tiếp với người khác.

6. Đừng đổ trách nhiệm lên đứa con của bạn

Hãy cân bằng cuộc sống mỗi khi bạn gặp căng thẳng để có thể không bùng nổ trong cơn giận dữ khi ở bên cạnh con của mình. Hãy chăm sóc bạn thật tốt để bạn có thể chăm sóc con mình thật hạnh phúc mà không phải chịu một áp lực nào.

7. Đừng bao giờ nói hoặc hành động làm cho con bạn nghĩ chúng thật ngu ngốc

Khi một đứa trẻ nghe rằng nó thật ngốc hết lần này đến lần khác, lặp đi lặp lại từ một người cha hay mẹ của mình, sớm hay muộn chúng cũng phải thừa nhận. Khi chuyện đó xảy ra, bạn đã phá hủy chính đứa con của mình. Không có gì có thể phá hủy một đứa trẻ bằng chính suy nghĩ của nó rằng nó là một đứa ngu dốt và không thể học.

8. Đừng chỉ trích con bạn

Đừng bao giờ dùng những lời lẽ của người khác để chỉ trích con của bạn. Người ta hay nói những điều để tự bảo vệ mình; sẽ dễ dàng để cằn nhằn một đứa trẻ hơn là giải quyết mớ lộn xộn đó.

Con bạn là thứ quý giá nhất mà bạn có thể có. Nó là một người lớn trong một thân hình nhỏ bé và không phù hợp bị buộc phải sống trong một thế giới hoàn toàn mới lạ với nó. Nó không ngu ngốc. Nó cũng có suy nghĩ và cảm xúc ngay từ khi có mặt trên cuộc đời. Nó có thể nhớ mọi thứ và bị ảnh hưởng bởi những hành động tiêu cực từ khi vừa mới ra đời.

Và nó đặt hoàn toàn niềm tin và yêu thương vào bạn. Hãy ghi nhớ những điều đó khi bạn bên cạnh con của mình. Hiểu biết và thừa nhận con bạn thực sự là ai, là bước luôn bị bỏ qua khi cha mẹ đang cố gắng hiểu được con cái của mình và nuôi dạy chúng khỏe mạnh và hạnh phúc, và cho cả bạn.

Sam Sam

Theo chuyên trang Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo