Hợp tác quảng cáo

8 thực phẩm chế ngự cơn thèm đồ ngọt

Thèm đồ ngọt là thủ phạm khiến bạn tăng cân, gây ra những bệnh nguy hiểm như tiểu đường, béo phì, tim mạch... Thêm vào thực đơn hàng ngày 8 loại thực phẩm sau sẽ giúp bạn giảm cơn hảo ngọt.

8 thuc pham che ngu con them do ngot

1. Cà chua

Cà chua là một nguồn cung cấp crôm và serotonin tuyệt vời. Trong khi đó, nếu cơ thể giảm nồng độ serotonin và thiếu hụt crom thì sẽ gây ra cơn thèm đồ ngọt. Bởi vậy hãy ăn cà chua thường xuyên.

2. Rau diếp xoăn

8 thuc pham che ngu con them do ngot

Theo yY học cổ truyền Trung Quốc, thèm đường là một dấu hiệu của sự mất cân bằng lượng đường trong máu và có thể cải thiện bằng cách ăn các loại thực phẩm có vị đắng như lá rau diếp xoăn. Ngoài ra, rau diếp xoăn còn chứa vitamin B6 có khả năng kiểm soát tốt lượng đường huyết.

3. Quế

8 thuc pham che ngu con them do ngot

Khi đường huyết giảm xuống sẽ khiến cho bạn có cảm giác đói và kích thích bạn ăn đồ ngọt. Thành phần hoạt chất chính trong quế được gọi là hydroxychalcone, giúp tăng cường tác dụng của insulin, ngăn chặn sự tăng glucose máu sau ăn bằng cách làm chậm tốc độ làm rỗng dạ dày (GER), có nghĩa là thực phẩm trong dạ dày sẽ được giữ lại lâu hơn.

4. Trứng

8 thuc pham che ngu con them do ngot

Một nghiên cứu được tiến hành ở Trung tâm Béo phì Rochester, Mỹ phát hiện ra rằng lượng protein trong trứng cao giúp kiểm soát mức độ insulin trong máu và thúc đẩy sự hoạt động của hormone ghrelin-hormone giúp ngăn chặn cảm giác thèm đường. Hãy ăn một quả trứng vào bữa sáng hoặc bữa trưa, bữa tối.

5. Cá

8 thuc pham che ngu con them do ngot

sẽ kiềm chế cơn thèm đồ ngọt theo hai cách. Thứ nhất, cá là một nguồn giàu glutamine, một acid amin có tác dụng tạo ra glycogen nhằm ổn định lượng đường trong máu. Thứ hai, việc ăn cá thường xuyên sẽ làm cho cơ thể nhạy cảm với hormone leptin, một chất đã được chứng minh là thúc đẩy sự phát triển chất xám trong não nhằm điều chỉnh sự thèm ăn.

6. Táo

8 thuc pham che ngu con them do ngot

Táo có chứa pectin, một loại chất xơ làm bạn cảm thấy no lâu trong một thời gian dài, vì vậy bạn sẽ ăn ít hơn trong ngày. Pectin nồng độ cao cũng góp phần giữ cho glucose máu sau ăn luôn ở mức ổn định. Đây chính là lý do vì sao các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên bạn ăn một quả táo mỗi ngày và nên ăn cả vỏ.

7. Bột yến mạch

8 thuc pham che ngu con them do ngot

Bột yến mạch không giống như hầu hết các thực phẩm giàu carbohydrate khác, nó tiêu hóa chậm và do đó giúp giữ lượng đường trong máu không vượt quá giới hạn. Ăn một bát bột yến mạch vào mỗi sáng sẽ giúp bạn giảm cơn thèm đường cũng như giảm lượng calorie bạn tiêu thụ trong ngày hiệu quả.

8. Đậu

8 thuc pham che ngu con them do ngot

Các loại đậu luôn chứa rất nhiều protein và chất xơ, thúc đẩy việc sản xuất ra cholecystokinin trong ruột non, một hormone tiêu hóa có nhiệm vụ ức chế sự thèm ăn. Do đó, ăn đậu thường xuyên có thể giảm cơn thèm đồ ăn.

 Theo chuyên đề

Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe