Hợp tác quảng cáo

9 thực phẩm dễ gây nghiện nhất

Có một số thực phẩm được chế biến sẵn có thể gây nghiện mà bạn không ngờ tới. Dưới đây là danh sách 10 thực phẩm có thể gây nghiện. Hãy tránh xa những thực phẩm này nếu bạn không muốn rơi vào tình trạng “không ăn không chịu được” và tăng cân trông thấy.

1. Bánh ngọt

Có một số loại bánh ngọt khiến bạn không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của độ mềm và xốp của chúng, nhất là khi chúng được phủ lên một lớp đường hay siro hoặc kem tươi. Lớp đường ở vỏ ngoài của nó có thể dẫn đến bệnh béo phì, tiểu đường và hội chứng chuyển hóa.

2. Khoai tây chiên

Khoai tây chiên có chứa hàm lượng muối và chất béo trans rất cao. Ngay cả khoai tây chiên của những thương hiệu có tên tuổi cũng khó tránh khỏi tình trạng này. Hãy hạn chế dùng món ăn này tối đa và thay thế bằng những thực phẩm lành mạnh hơn.

3. Mỳ Ý

Đây là món ăn yêu thích của rất nhiều người, đặc biệt là trẻ con. Món ăn này có chứa rất nhiều bơ, muối và pho mát. Nếu muốn ăn món ăn này, hãy dùng dầu ôliu để làm tăng giá trị dinh dưỡng cho món ăn.

4. Bánh rán

Các chuyên gia cho rằng, đường là 1 trong 3 nguyên chính gây nghiện. Nghiên cứu trên chuột cho thấy, khi chúng ăn một lượng lớn đường sẽ sản sinh ra dopamine. Việc sản xuất ra dopamine sẽ khiến bạn bị phụ thuộc như việc lạm dụng một loại thuốc. Bánh rán ngọt có rất nhiều người làm cho nhiều người thích ăn.

5. Bánh mỳ trắng

Bánh mỳ trắng được làm từ bột tinh chế, đã loại bỏ cám, mầm và tất cả những giá trị dinh dưỡng thường có trong bánh mỳ. Nên bánh mỳ trắng có rất nhiều đường và ăn rất ngon khiến nhiều người nghiện luôn.

6. Bánh quy

Bánh quy cũng chứa lượng đường cao, cũng có thể kích thích cơ thể sản xuất dopamine, hormone hạnh phúc. Do đó, khi bạn ăn nó, bạn sẽ muốn tận hưởng cảm giác đó nhiều hơn nữa. Đó là lý do tại sao một hộp bánh quy không bao giờ là đủ với bạn.

7. Sôcôla

Ăn nhiều sôcôla cũng có tác dụng như thuốc phiện. Chắc chắn, sôcôla đen với nồng độ cacao cao sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng hầu hết, sôcôla được bày bán trên thị trường chứa nhiều dầu, chất béo, sữa, đường và nó sẽ không hề tốt cho sức khỏe.

8. Kẹo

TS. Mark Gold, Trưởng khoa Tâm thần học tại Đại học Florida (Mỹ) đã nghiên cứu về vấn đề nghiện thực phẩm trong 30 năm. Ông phát hiện ra rằng, các loại thực phẩm có đường tiếp xúc với trẻ ngay từ trong tử cung và trong suốt thời thơ ấu làm chúng thèm ăn đồ ngọt. Vì vậy, hãy lựa chọn thực phẩm một cách thông minh để những đứa trẻ của bạn không trở thành những kẻ nghiện đồ ngọt.

9. Kem

Kem là món ăn được nhiều người yêu thích và có thể giải khát vào mùa hè, song ăn kem sẽ làm giảm sự hấp dẫn của những loại thực phẩm bổ dưỡng được ăn sau đó, ví dụ như dưa hấu.

An Nhiên

Theo chuyên trang Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo