Hợp tác quảng cáo

Ai hay quên thì hãy thường xuyên ăn 5 loại thực phẩm này, giúp cải thiện trí nhớ hiệu quả

Tuổi tác tăng cao hoặc căng thẳng kéo dài đều là nguyên nhân khiến trí nhớ của ta suy giảm. Sống trong nỗi lo nhớ trước quên sau thật sự rất khó chịu, để cải thiện tình trạng này, bạn nên tăng cường 5 loại thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ sau đây.

Những yếu tố khiến trí nhớ của ta bị ảnh hưởng

Theo các nhà thần kinh học, quá trình ghi nhớ hay trí nhớ phụ thuộc phần lớn vào cấu tạo não bộ của mỗi người. Có người nhớ nhanh và lâu, có người hay quên, có người nhớ nhanh nhưng quên nhanh… Nguyên nhân chính là vì mỗi người có mật độ chất xám khác nhau nên quá trình ghi nhớ cũng khác nhau, từ đó khả năng ghi nhớ cũng không giống nhau.

Bên cạnh yếu tố cấu tạo não bộ cũng như ngoài hai nguyên do tuổi tác và căng thẳng kéo dài, thì còn những yếu tố khác ảnh hưởng đến quá trình ghi nhớ như sức khỏe, tinh thần, chế độ dinh dưỡng, sự tập trung, vấn đề cần ghi nhớ, cách ghi nhớ…

Trong chế độ dinh dưỡng, một số thực phẩm chúng ta ăn cũng có tác dụng giữ cho não khỏe mạnh, có thể cải thiện trí nhớ và sự tập trung.

Các loại thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ

1. Thực phẩm chống viêm

Thực hiện một chế độ ăn uống giàu thực phẩm chống viêm có thể giúp cải thiện trí nhớ của chúng ta. Chất chống oxy hóa giúp giảm viêm trong cơ thể bằng cách giảm stress oxy hóa do các gốc tự do gây ra.

Nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa là trái cây và rau quả, đặc biệt là các loại quả mọng chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid và anthocyanins. Nghiên cứu đã cho thấy, những người ăn nhiều trái cây và rau quả có nguy cơ suy giảm nhận thức và mất trí nhớ thấp hơn so với những người ăn ít các loại thực phẩm bổ dưỡng này.

2. Cá béo

Bộ não sử dụng omega-3 để xây dựng tế bào não và tế bào thần kinh, và những chất béo này rất cần thiết cho việc ghi nhớ trong học tập, làm việc, giúp tăng cường trí nhớ. Không nhận đủ omega-3 có liên quan đến việc suy giảm khả năng học tập và làm việc.

Ai hay quen thi hay thuong xuyen an 5 loai thuc pham nay, giup cai thien tri nho hieu qua

Khoảng 60% bộ não của chúng ta được tạo ra từ chất béo và một nửa số chất béo đó bao gồm các axit béo omega-3 (Ảnh: Internet)

Đó chính là lý do khi lựa chọn thực phẩm bổ não, cá béo thường đứng đầu danh sách. Các loại cá béo bao gồm: cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá mòi… Các loại cá này đều rất giàu axit béo omega-3.

3. Trứng

Trứng chứa nhiều axit amin thiết yếu và protein. Lòng đỏ trứng chứa rất nhiều choline và lutein, chất dinh dưỡng này có liên quan đến chức năng nhận thức, giúp điều hòa hệ thần kinh và chức năng của não.

4. Ngũ cốc nguyên hạt

Não không thể hoạt động nếu không có năng lượng. Khả năng tập trung đến từ việc cung cấp đầy đủ, ổn định năng lượng (ở dạng glucose) trong máu cho não.

Nên ưu tiên ngũ cốc nguyên hạt vì chúng giúp giải phóng năng lượng từ từ vào máu, giúp giữ tinh thần tỉnh táo.

5. Sôcôla đen và cacao

Sô cô la đen và bột ca cao chứa một số hợp chất tăng cường trí não, bao gồm flavonoid, caffeine và chất chống oxy hóa.

Flavonoid là một nhóm các hợp chất thực vật chống oxy hóa. Nghiên cứu cho thấy flavonoid đặc biệt có lợi cho não. Chúng có thể kích thích sự phát triển của các mạch máu và tế bào thần kinh, đồng thời tăng lưu lượng máu đến các bộ phận của não liên quan đến trí nhớ.

Ai hay quen thi hay thuong xuyen an 5 loai thuc pham nay, giup cai thien tri nho hieu qua

Nên chọn sô cô la đen có hàm lượng ca cao từ 70% trở lên để có được lượng chất chống oxy hóa nhiều nhất (Ảnh: Internet)

Sức khỏe của não bộ thật sự rất quan trọng, vì nó có khả năng ảnh hưởng đến mọi hoạt động của chúng ta. Vì vậy, hãy bổ sung ngay các loại thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ vào thực đơn của gia đình ngay hôm nay nhé.

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo