Hợp tác quảng cáo

Ăn mãi 3 thực phẩm này, đừng trách vì sao hệ miễn dịch bị “tàn phá”

Hệ miễn dịch được xem là “khiên chắn” giúp bảo vệ sức khỏe của chúng ta khỏi các tác nhân gây bệnh. Nhưng dù là khiên chắn thì hệ miễn dịch cũng rất dễ bị tổn thương, đặc biệt là với những ai thường xuyên ăn 3 loại thực phẩm này. Trong khi đó, hệ miễn dịch suy yếu lại chính là nguyên nhân khiến con người phải đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh tật.

Các chuyên gia sức khỏe cho biết, muốn có đủ sức để chống chọi lại với các tác nhân gây bệnh, mọi người phải có một sức khỏe vững chắc, đặc biệt hệ thống miễn dịch - đề kháng trong cơ thể phải hoạt động mạnh mẽ. Bởi nó chính là “khiên chắn” mà cũng là “vũ khi” của con người, giúp ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn/ virus từ bên ngoài đi vào cơ thể, đồng thời tiêu diệt sự hoành hành của các tác nhân gây bệnh ở bên trong.

An mai 3 thuc pham nay, dung trach vi sao he mien dich bi “tan pha”

Nếu hệ miễn dịch trong cơ thể suy yếu, không chỉ khiến mọi người dễ mắc bệnh mà khi mắc bệnh thì các triệu chứng cũng tăng nặng, dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, lại có nhiều người không biết rằng, hệ miễn dịch cũng rất dễ bị tổn thương bởi các thói quen xấu của chúng ta. Đặc biệt là ở thói quen ăn uống thiếu khoa học. Vậy vì sao hệ miễn dịch lại có thể bị suy giảm do ăn uống không lành mạnh? Các chuyên gia sức khỏe giải đáp, đó là đường ruột. Thực tế thì có rất nhiều vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh có thể xâm nhập cơ thể, ảnh hưởng đến sức khoẻ thông qua đường tiêu hóa, do nguồn thức ăn - nước uống ta tiêu thụ không đảm bảo vệ sinh. May mắn thay, đường ruột của con người được cấu tạo đặc biệt để đáp ứng đồng thời chức năng hấp thụ chất dinh dưỡng và tạo ra miễn dịch tự nhiên. Nhưng việc liên tục ăn các loại thực phẩm gây hại sức khỏe - nhất là với 3 loại thực phẩm sau đây sẽ khiến cho đường ruột bị suy giảm chức năng, theo thời gian cũng khiến hệ miễn dịch suy yếu theo.

3 thực phẩm nếu cứ ăn suốt sẽ khiến hệ miễn dịch suy giảm

1. Thực phẩm nhiều đường

Đồ ăn ngọt (như bánh, kẹo, bánh kem,...) hay thức uống nhiều đường (như nước ngọt, các loại nước trái cây đóng hộp,...) luôn là những món ăn có sức hấp dẫn đáng kể đối với chúng ta, đặc biệt là với người trẻ. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa cho hay, đường (và đặc biệt là loại đường bổ sung) có thể khiến hệ miễn dịch suy giảm rất nhanh, bằng cách làm suy yếu các tế bào bạch cầu, và hạn chế giảm khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh của chúng. Chưa kể, hệ tiêu hóa cũng bị tác động tiêu cực bởi đường có thể rối loạn hệ vi sinh đường ruột.

An mai 3 thuc pham nay, dung trach vi sao he mien dich bi “tan pha”

Các loại thực phẩm nhiều đường là một trong những tác nhân gây hại hệ miễn dịch (Ảnh: Internet)

2. Các loại thực phẩm chế biến sẵn

Các loại thực phẩm chế biến sẵn đã được bảo quản bằng cách xử lý, ướp muối, xông khói, sấy khô hoặc đóng hộp. Tuy tiện lợi, đa dạng, ngon miệng nhưng chỉ nên ăn vừa phải, nếu ăn quá thường xuyên hoặc quá nhiều, chúng sẽ trở thành “kẻ thù” của hệ miễn dịch.

Bởi trong thịt chế biến sẵn thường chứa nhiều chất béo bão hòa, đồng thời có lượng natri (trong muối) cực lớn, điều này vốn đã được cảnh báo là không tốt cho sức khỏe và hệ miễn dịch vì tăng nguy cơ viêm nhiễm. Để bảo đảm hương vị thơm ngon và giữ được lâu, chúng ít nhiều cũng sẽ được thêm vào chất tạo mùi, vị, chất bảo quản. Việc lạm dụng các món ăn này có thể gây suy giảm hệ miễn dịch, tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh tật.

Chưa kể, các loại thực phẩm chế biến sẵn còn gây viêm khắp cơ thể, làm suy giảm mức độ chống oxy hóa, tác động tiêu cực đến sức khỏe đường ruột và làm hỏng các tế bào của chúng ta.

An mai 3 thuc pham nay, dung trach vi sao he mien dich bi “tan pha”

Nếu muốn miễn dịch khỏe nên hạn chế ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn, tạo thói quen mua thịt tươi ở cửa hàng hàng hợp vệ sinh, thay thế một phần thịt bằng protein thực vật (Ảnh: Internet)

3. Rượu bia

Các nghiên cứu đã chỉ ra uống quá nhiều rượu bia có thể phá vỡ hàng rào ruột, tạo đường cho vi khuẩn có hại xâm nhập vào máu của bạn. Sự xâm nhập này gây ra tình trạng viêm và có thể làm suy yếu các tế bào bạch cầu luôn cảnh giác với các bệnh nhiễm trùng, thậm chí làm mất đi hàng rào miễn dịch.

Chưa kể, việc uống rượu nhiều và mãn tính cũng có thể làm giảm khả năng tạo ra tế bào T và tế bào B của cơ thể chúng ta, những kháng thể mà chúng ta sử dụng để chống nhiễm trùng.

Vì thế, để tăng cường sức khỏe đường ruột và bảo vệ hệ thống miễn dịch của bạn, hạn chế rượu bia là việc cần thiết. Mọi người có thể chọn kombucha làm lựa chọn thay thế cho rượu bia. Bởi loại đồ uống này lên men, có ga và kích thích vị giác, trong khi đó lại giàu men vi sinh giúp củng cố hàng rào đường ruột, tốt cho miễn dịch.

Xem thêm: 3 loại trứng này khiến lượng đường máu dao động đáng kể, người bệnh tiểu đường nên hạn chế

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe