Hợp tác quảng cáo

Ăn nhiều muối gây đủ thứ bệnh, nhưng kiêng muối quá mức cũng ảnh hưởng sức khỏe không kém

“Ăn quá nhiều muối gây hại cho sức khỏe” - đây là một nhận định đã được xác thực bởi rất nhiều chuyên gia y tế. Tuy nhiên, điều này không khuyến khích chúng ta cắt bỏ muối hoàn toàn ra khỏi chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Bởi việc ăn kiêng muối quá mức cũng sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe.

Ăn nhiều muối dẫn đến nhiều biến chứng về sức khỏe

Theo như khuyến cáo từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), lượng muối vừa đủ cho mỗi người trong một ngày là 5 gam. Nhưng theo lời ông Kidong Park - Trưởng đại diện của WHO tại Việt Nam cho hay: hiện nay cả thế giới đều đang ăn mặn, đặc biệt là người Việt Nam ta, với lượng muối bình quân 10 gam/ người/ ngày - tức gấp đôi khuyến cáo của WHO. Theo đó, lượng muối được người Việt sử dụng khi tra nấu chiếm đến 70%, 30% còn lại là trong thức ăn nhanh và đồ ăn nhà hàng. Như vậy, nguyên nhân tiêu thụ lượng muối lớn gấp đôi cho phép chủ yếu do người Việt có thói quen ăn mặn và nấu mặn.

An nhieu muoi gay du thu benh, nhung kieng muoi qua muc cung anh huong suc khoe khong kem

Việc khuyến nghị mọi người hạn chế lượng muối trong thức ăn vẫn còn cần rất nhiều thời gian, do thói quen ăn và nấu mặn của chúng ta nhìn chung rất khó thay đổi (Ảnh: Internet)

Các chuyên gia y tế cho biết, ăn quá nhiều muối có thể gây nên các bệnh chuyển hóa mãn tính như: suy thận, cao huyết áp, bệnh tim mạch, bệnh mỡ máu,... Đặc biệt, những người vốn đang có sẵn những bệnh này thì nguy cơ mắc biến chứng nghiêm trọng, thậm chí là tử vong cũng sẽ cao hơn nếu ăn mặn không kiểm soát.

Thêm một điều nữa là muối có thể tương tác với vi khuẩn HP gây viêm loét dạ dày và tá tràng, nên việc tiêu thụ muối quá nhiều có thể khiến ta mắc bệnh ung thư dạ dày mà quá trình điều trị cũng sẽ khó khăn hơn. Tác hại khác của việc ăn  nhiều muối còn thể làm kích hoạt cơn hen suyễn và loãng xương - do muối có thể gây mất canxi từ xương, dẫn đến việc xương trở nên yếu, dễ gãy hơn.

Nhưng kiêng muối quá mức cũng có thể khiến sức khoẻ ta bị tổn hại

Kiêng muối có thể sẽ tốt cho sức khỏe, nhưng nếu mọi người tự ý cắt giảm lượng muối vượt dưới mức khuyến cáo của các chuyên gia y tế thì nó cũng có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của chúng ta. Nếu không được đáp ứng đầy đủ lượng muối cần thiết, cơ thể con người có thể đối mặt với những rủi ro như sau:

1. Thiếu chất điện giải

Trong mồ hôi, nước mắt, hay nước tiểu của chúng ta đều có sự góp mặt của muối, nếu ta cắt giảm lượng muối quá mức có thể làm thiếu hụt các chất điện giải quan trọng, gây rối loạn chuyển hoá và giảm thể tích máu.

2. Tụt huyết áp

Áp lực thẩm thấu trong lòng mạch máu sẽ bị giảm theo gây ra tình trạng tụt huyết áp mỗi khi lượng natri máu bị giảm. Hệ lụy của tụt huyết áp đó là hệ thống thần kinh bị suy giảm chức năng, cơ thể không tự kịp điều chỉnh để cung cấp đủ dinh dưỡng và oxy cho các cơ quan có chức năng sống còn như não, tim, thận gây tổn thương các cơ quan này.