Hợp tác quảng cáo

Ăn ớt có thực sự hại cho dạ dày không?

Dạ dày của chúng ta giống như một cái thùng chứa. Tất cả thức ăn trước hết phải được tiêu hóa và hấp thụ qua dạ dày. Nó nghiền các phân tử lớn trong thực phẩm thành các phân tử nhỏ hơn để các tế bào của cơ thể hấp thụ tốt hơn.

Nhưng chức năng của dạ dày không chỉ là dễ dàng hấp thụ thức ăn, nó còn tiết ra axit dịch vị, có tác dụng tiêu diệt virus và vi khuẩn trong thức ăn, cho cơ thể hấp thụ mà không cần lo lắng.

Ăn ớt có hại dạ dày không?

Trong cuộc sống, rất nhiều người sẽ vô tình mắc phải các bệnh về dạ dày. Ăn ớt nhiều khi gây đau bụng. Vì vậy mọi người đều cho rằng người bị dạ dày là do ăn ớt.

Giờ đây, sau quá trình điều tra và nghiên cứu không ngừng của các nhà khoa học, kết luận đưa ra có thể khiến bạn bất ngờ. Ớt không phải là thủ phạm gây ra các bệnh về dạ dày. Mọi người luôn cho rằng ớt có vị cay, cay nồng sẽ khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương dẫn đến mắc các bệnh về dạ dày.

An ot co thuc su hai cho da day khong?

Ớt không phải là thủ phạm gây ra các bệnh về dạ dày.

Thực tế, trong ớt có một chất gọi là capsaicin. Nếu chất này tiếp xúc với da và niêm mạc, nó có thể gây ra cảm giác bỏng rát, vì vậy người ta sẽ coi đó là điều hiển nhiên rằng ớt có khả năng gây hại cho đường tiêu hóa.

Mặc dù capsaicin có một số chất gây kích ứng nhất định, nhưng nó không phải là một yếu tố đáng sợ. Theo các chuyên gia, ăn một ít ớt đúng cách sẽ thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, tăng tốc độ lưu thông máu, kích thích tiết dịch vị, rất tốt cho dạ dày.

Vì vậy, những bệnh nhân bị bệnh dạ dày sẽ không bị đau dạ dày miễn là họ ăn ít ớt hoặc đồ cay. Thay vào đó, chúng bảo vệ niêm mạc dạ dày và duy trì sức khỏe đường tiêu hóa. Nhưng hãy nhớ rằng chúng ta đang nói về số lượng phù hợp. Nếu ăn quá nhiều, cơ thể sẽ thu nạp quá nhiều chất capsaicin dẫn đến kích thích niêm mạc dạ dày gây tác dụng ngược.

Người bị dạ dày kém nên tránh ăn 5 thứ này, tốt nhất nên biết sớm

1. Thực phẩm có tính axit: Người bình thường ăn thực phẩm có tính axit có thể đẩy nhanh nhu động đường tiêu hóa và thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Nhưng nếu dạ dày không tốt, cần tùy theo tình trạng mà ăn. Nếu bị bệnh dạ dày, dạ dày tiết axit quá mức thì không nên ăn những thức ăn có tính axit, nếu không sẽ làm bệnh nặng thêm.

An ot co thuc su hai cho da day khong?

Nếu bị bệnh dạ dày, dạ dày tiết axit quá mức thì không nên ăn những thức ăn có tính axit, nếu không sẽ làm bệnh nặng thêm.

2. Thực phẩm sống và lạnh: Dạ dày là cơ quan ưa ấm nhưng lại sợ lạnh. Nếu bạn thường xuyên ăn đồ lạnh sẽ gây kích ứng và gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Vì vậy những người bị dạ dày nên chú ý ăn ít đồ lạnh.

3. Rượu: Rượu gây kích thích dạ dày. Nếu uống thường xuyên sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày và làm trầm trọng thêm các bệnh về dạ dày.

4. Thịt nướng: Thịt nướng tuy ngon nhưng dinh dưỡng của thực phẩm sẽ bị mất đi trong quá trình nướng, sinh ra chất gây ung thư. Do đó, giá trị dinh dưỡng của đồ nướng bị giảm đi, không có lợi cho tiêu hóa, tăng gánh nặng cho dạ dày, tiềm ẩn nguy cơ ung thư. Ngay cả những người khỏe mạnh cũng không nên ăn quá nhiều.

5. Đồ chiên rán: Đồ chiên rất hấp dẫn nhưng cũng không tốt cho sức khỏe. Vì đồ chiên rán nhiều dầu mỡ không dễ tiêu hóa, dễ gây béo phì. Vì vậy những người có dạ dày không tốt nên ăn ít hơn.

Tóm lại, người bị dạ dày nên ăn ít thức ăn làm đau dạ dày và tích cực bồi bổ dạ dày. Ngoài ra, nên ăn nhiều rau và hoa quả, bổ sung kịp thời chất xơ và vitamin, cải thiện nhu động đường tiêu hóa, giảm gánh nặng cho đường tiêu hóa, ăn nhạt để đường tiêu hóa thuận lợi.

Xem thêm: 5 chế độ chăm sóc sức khỏe của người Nhật đáng để chúng ta học hỏi

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo