Hợp tác quảng cáo

Ăn quá nhiều xì dầu có gây ung thư không? Đây là 3 lầm tưởng phổ biến

Gia vị là vật dụng cần thiết trong nhà bếp, có vai trò quan trọng tạo nên mùi vị của món ăn. Nước tương hay xì dầu là một trong những loại gia vị được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, ăn nhiều xì dầu có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Ăn xì dầu như thế nào để vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe?

Dưới đây là ba lầm tưởng phổ biến về xì dầu. Nếu bạn hiểu chúng, bạn sẽ hiểu cách ăn xì dầu có lợi cho sức khỏe.

1. Xì dầu gây ung thư

Đó là một tin đồn được lưu truyền rộng rãi rằng xì dầu gây ung thư. Một số người cho rằng xì dầu có chứa sắc tố caramen, trong đó có nhiều chất 4-methylimidazole, là chất gây ung thư nên thường xuyên ăn xì dầu sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

An qua nhieu xi dau co gay ung thu khong? Day la 3 lam tuong pho bien

Nước tương hay xì dầu là một trong những loại gia vị được sử dụng phổ biến.

Trên thực tế, không đáng tin cậy để nói rằng xì dầu có thể gây ung thư. Trong danh sách các chất gây ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới, 4-methylimidazole thực sự được liệt kê là chất gây ung thư nhóm 2B. Chất gây ung thư loại 2B là những chất có khả năng gây ung thư cho con người, nhưng vẫn chưa được chứng minh rõ ràng.

Hàm lượng 4-methylimidazole trong xì dầu nói chung hoàn toàn phù hợp với các quy định và tiêu chuẩn pháp lý quốc tế có liên quan. Chỉ cần chúng ta mua xì dầu đủ tiêu chuẩn thì không phải lo ăn xì dầu dễ gây ung thư.

2. Có xì dầu giả trên thị trường

Trên thực tế, cái gọi là xì dầu giả dùng để chỉ nước tương đã pha chế. Nước tương bình thường, được gọi là nước tương ủ, được lên men từ thực vật như đậu nành. Còn xì dầu ‘giả’ là nước tương được tổng hợp bằng cách thủy phân trực tiếp protein thực vật với axit, thêm chất lỏng gia vị và phụ gia thực phẩm.

Trong quá trình làm loại xì dầu này, có thể sản sinh ra các thành phần có hại cho cơ thể. Vì vậy vì sức khỏe, không nên tiêu thụ các loại nước tương đã chế biến sẵn.

Để tránh mua phải xì dầu được sản xuất bởi những người buôn bán vô lương tâm, bạn nên cẩn thận xác nhận danh sách thành phần của xì dầu khi mua. Danh sách thành phần của nước tương ủ nhìn chung rất đơn giản, chỉ có lúa mì, đậu nành, muối và các thành phần khác. Nguyên liệu càng đơn giản thì sản phẩm càng đảm bảo.

3. Xì dầu không được ăn cùng với bột ngọt

Xì dầu và bột ngọt đều là hai loại gia vị thường được sử dụng. Thành phần chính của bột ngọt là natri glutamat, và xì dầu cũng chứa nhiều natri glutamat, là nguồn gốc của vị umami trong nó. Nhưng nếu nêm quá nhiều gia vị có thể dẫn đến nạp quá nhiều natri, ảnh hưởng không tốt đến huyết áp.

An qua nhieu xi dau co gay ung thu khong? Day la 3 lam tuong pho bien

Xì dầu và bột ngọt đều là hai loại gia vị thường được sử dụng.

Vì vậy, tuyên bố rằng xì dầu và bột ngọt không được ăn cùng nhau là vì nó có nguy cơ dẫn đến việc hấp thụ quá nhiều natri. Vì vậy trong trường hợp xì dầu, tốt nhất là nên cho ít hoặc không bột ngọt. Tương tự như vậy, tốt nhất là bạn nên giảm lượng gia vị khác một cách hợp lý khi dùng xì dầu. Chế độ ăn nhạt có lợi hơn cho việc bảo vệ tim mạch.

Xì dầu là một loại gia vị yêu thích của nhiều người, nhưng cũng như các loại gia vị khác, bạn cần sử dụng với mức độ phù hợp để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Xem thêm: Cảnh báo: Chiếc bát dành cho thú cưng là nơi chứa nhiều vi khuẩn gây chết người

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo