Hợp tác quảng cáo

Ăn sáng hoặc ăn tối muộn có nguy cơ đau tim đột quỵ cao hơn

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Communications, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên kết chặt chẽ giữa các bữa ăn với sức khỏe tim mạch. Bằng cách phân tích toàn diện và theo dõi hơn 100.000 người trong vòng bảy năm, nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc điều chỉnh thời gian ăn sáng và tối có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Nghiên cứu đã phát hiện khoảng 2.000 trường hợp mắc các bệnh tim mạch, bao gồm đột quỵ, liên quan đến thói quen nhịn ăn sáng. Theo kết quả nghiên cứu, ăn sáng muộn hơn một giờ tương ứng với 6% tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch não. 

An sang hoac an toi muon co nguy co dau tim dot quy cao hon

Đáng chú ý, nghiên cứu nêu bật số lần ăn trong ngày không gây ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, việc ăn tối sau 21 giờ làm tăng 28% các cơn đột quỵ hoặc thiếu máu não tạm thời (TIA). 


Nghiên cứu nhấn mạnh sự quan trọng của việc lên kế hoạch giờ ăn nhất định để ngăn chặn tăng huyết áp. Quá trình tăng huyết áp kéo dài trong giai đoạn này có thể dẫn đến tổn thương lâu dài cho mạch máu, dẫn đến các cục máu, cơn đau tim và đột quỵ.

An sang hoac an toi muon co nguy co dau tim dot quy cao hon


Tuy nhiên các kết quả còn phụ thuộc vào giới tính. Nghiên cứu chiếm gần 80% phụ nữ tham gia. Đối với phụ nữ, việc trì hoãn ăn sáng liên quan đến 11% tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Những kết quả này gợi ý chúng ta nên áp dụng thói quen ăn sớm. Tuy đơn giản nhưng đem lại hiệu quả thúc đẩy sức khỏe tim mạch cho cả nam và nữ. Chúng ta nên ăn sáng từ 6 - 8 giờ, ăn trưa cách bữa sáng 4 giờ, và ăn tối trước 21 giờ.


Nghiên cứu mới trên tạp chí Nature Communications đã chỉ ra rằng việc ăn sáng và tối đúng giờ có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đặc biệt là đột quỵ. Nghiên cứu cũng nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của việc kiểm soát huyết áp. Từ đó góp phần vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống và phòng ngừa các bệnh tim mạch cho mọi người. Hãy cùng Sức khỏe Gia đình lên kế hoạch ăn uống hợp lý và duy trì những thói quen lành mạnh nhé!

Xem thêm: Chuyên gia chỉ ra 5 yếu tố khiến tình trạng người trẻ đột quỵ ngày càng gia tăng nhanh

Thu Trang

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo