Hợp tác quảng cáo

Axit uric cao không chỉ do ăn uống, hiểu đúng để kiểm soát axit uric hiệu quả

Hầu hết thời gian, nồng độ axit uric cao xảy ra khi thận không loại bỏ axit uric hiệu quả. Có nhiều yếu tố gây ra sự chậm lại trong việc loại bỏ axit uric như chế độ ăn uống nhiều thực phẩm giàu chất béo, thừa cân, mắc bệnh tiểu đường, dùng một số loại thuốc lợi tiểu và uống quá nhiều rượu.

Tuy nhiên, không chỉ chế độ ăn uống, các yếu tố sau đây cũng có thể gây ra axit uric cao.

1. Chế độ ăn uống

Chế độ ăn nhiều purin trong thời gian dài sẽ dẫn đến hình thành quá nhiều axit uric, và sự tích tụ bất thường của axit uric sẽ dẫn đến tăng axit uric máu và các cơn đau gout.

Thực phẩm có hàm lượng purin tương đối cao như nội tạng động vật, hầu hết các loại hải sản, nước canh và các sản phẩm từ đậu nành. Rượu, đường fructose và đồ uống có chứa siro ngô cũng là những yếu tố góp phần tạo ra axit uric bất thường.

Axit uric cao khong chi do an uong, hieu dung de kiem soat axit uric hieu qua

Thực phẩm có hàm lượng purin tương đối cao như nội tạng động vật, hầu hết các loại hải sản, nước canh và các sản phẩm từ đậu nành.

2. Thừa cân và béo phì

Thừa cân dễ dẫn đến tình trạng kháng insulin, chuyển hóa đường huyết bất thường, chuyển hóa mỡ máu và axit uric bất thường.

3. Tập luyện cường độ cao

Thật ngạc nhiên! Một số bài tập thể dục thể thao gắng sức như tập thể dục thi đấu cường độ cao khiến đổ nhiều mồ hôi, bản thân nó sẽ làm tăng hình thành axit uric và giảm đào thải axit uric.

4. Thức khuya

Thức khuya trong thời gian dài sẽ làm rối loạn các chức năng của cơ thể dẫn đến rối loạn chuyển hóa. Một số cơ quan sẽ không thể phân hủy được bình thường, áp lực lên các cơ quan như gan sẽ tương đối lớn. Những thứ không được tiêu hóa sẽ trực tiếp vào ống thận và hàm lượng axit uric sẽ dần tăng lên.

5. Các bệnh khác

Một số tình trạng bệnh khi mắc phải rất dễ gây tăng axit uric như bệnh tiểu đường, gout. Nếu mắc các bệnh này phải điều trị kịp thời để không gây hậu quả nghiêm trọng hơn.

Làm thế nào để giảm axit uric?

Để giảm axit uric, bạn cần thực hiện theo các hướng dẫn sau đây:

1) Uống nhiều nước hơn. Bạn nên uống 2 đến 3 lít nước mỗi ngày. Điều này giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tăng tốc độ bài tiết qua thận. Bạn có thể uống nước đun sôi, nước khoáng, nước trái cây, trà sữa và các loại nước giải khát đồng thời không uống cà phê.

Axit uric cao khong chi do an uong, hieu dung de kiem soat axit uric hieu qua

Không ăn thức ăn có nhiều purin, nên ăn nhiều thức ăn có tính kiềm hoặc thức ăn có nhiều kali

2) Không ăn thức ăn có nhiều purin, nên ăn nhiều thức ăn có tính kiềm hoặc thức ăn có nhiều kali. Những thực phẩm này giúp trung hòa axit uric và thúc đẩy quá trình đào thải axit uric ra ngoài.

3. Không nên nhậu nhẹt hay thức khuya. Uống rượu bia sẽ ảnh hưởng đến quá trình đào thải axit uric và thức khuya sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc giải độc của thận.

4. Tập thể dục vừa phải và kiểm soát cân nặng có tác dụng thúc đẩy quá trình bài tiết axit uric, chẳng hạn như chạy bộ, đi bộ nhanh, bơi lội,…

Axit uric là một sản phẩm chuyển hóa bình thường trong cơ thể. Sau khi được sản xuất, axit uric được vận chuyển trong máu và đi qua thận, nơi phần lớn nó được lọc ra nước tiểu. Tuy nhiên, khi lượng axit uric không được loại bỏ hiệu quả và tăng cao trong thời gian dài, nó không chỉ dẫn đến bệnh gout mà còn gây hại cho thận, tim và gan.

Chính vì vậy, thực hiện lối sống lành mạnh để kiểm soát tốt mức axit uric sẽ giúp ngăn ngừa hiệu quả bệnh gout đồng thời bảo vệ các cơ quan quan trọng.

Xem thêm: Lắng nghe “lời kêu cứu” của cơ thể qua các dấu hiệu sau, nhằm tránh những căn bệnh nguy hiểm

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe