Hợp tác quảng cáo

Bác sĩ dạy 7 tư thế giảm đau lưng cấp tốc

Mọi người thường gặp phải tình huống này trong cuộc sống hàng ngày: lúc đứng lên và vươn vai sau khi làm việc tại bàn, hoặc khi bạn đứng lâu, thắt lưng bị đau, các tình huống tương tự sẽ xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau.

Các chuyên gia Khoa Y học phục hồi chức năng của Bệnh viện Đa khoa quận Kim Thủy, thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) cho biết, khi mọi người đang làm việc, học tập hay thậm chí là nghỉ ngơi, cột sống hầu hết đều ở tư thế cúi gập người không tốt, sẽ gây ra những tổn thương cơ học cho cột sống, dẫn đến các bệnh đau thắt lưng như "hội chứng tư thế", "hội chứng rối loạn chức năng" và "hội chứng dịch chuyển đĩa đệm".

Dưới đây là 7 bài tập giảm đau lưng hiệu quả, bạn hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Nằm sấp

Nằm sấp với hai cánh tay ở hai bên, cánh tay thẳng và thư giãn. Quay đầu sang một bên. Giữ nguyên tư thế này, hít thở sâu vài lần rồi thư giãn hoàn toàn các cơ trong 2 đến 3 phút. Thực hiện 6-8 lần mỗi ngày, mỗi lần 2-3 phút.

Bac si day 7 tu the giam dau lung cap toc

2. Bài tập nằm sấp nâng cao đầu

Đặt khuỷu tay thẳng đứng dưới vai để phần thân trên được đỡ trên cẳng tay. Đầu tiên hãy hít thở sâu vài lần, sau đó cố gắng thư giãn hoàn toàn các cơ ở lưng dưới và giữ tư thế này trong 2-3 phút. Chủ yếu được sử dụng để điều trị đau thắt lưng cấp tính. Thực hiện 6-8 lần mỗi ngày, mỗi lần 2-3 phút.

Bac si day 7 tu the giam dau lung cap toc

3. Bài tập duỗi tay nâng cao đầu

Tiếp tục ở tư thế nằm sấp, đặt hai tay dưới vai, vào tư thế chống đẩy, duỗi thẳng cánh tay và nâng phần thân trên - phần phía trên xương chậu - lên hết mức có thể chịu được cơn đau. Nên tập 6-8 lần mỗi ngày và mỗi lần nên thực hiện 10 động tác lên xuống.

Bac si day 7 tu the giam dau lung cap toc

4. Bài tập đứng duỗi người

Bài tập này có thể được sử dụng thay cho bài tập 3 khi nằm xuống không phải là một lựa chọn cho cơn đau thắt lưng cấp tính. Đứng thẳng, hai chân dang rộng, đặt hai tay lên lưng dưới và đặt các ngón tay ở hai bên cột sống. Nên tập 6-8 lần mỗi ngày và mỗi lần nên thực hiện 10 động tác lặp lại.

Bac si day 7 tu the giam dau lung cap toc

5. Bài tập nằm ngửa gập người

Nằm ngửa trên mặt đất hoặc trên giường, co chân lại, đưa đầu gối lên gần ngực, ôm lấy chân rồi nhẹ nhàng và từ từ đưa đầu gối về gần ngực đến mức có thể chịu được cơn đau. Giữ nguyên tư thế này trong 1-2 giây rồi thả chân ra và trở về tư thế ban đầu. Lặp lại 5-6 động tác, 3-4 lần mỗi ngày.

Bac si day 7 tu the giam dau lung cap toc

6. Bài tập gập người khi ngồi

Ngồi trên mép ghế, dang rộng hai chân càng xa càng tốt, cúi xuống và dùng tay nắm lấy mắt cá chân hoặc chạm đất cạnh chân. Mỗi lần chỉ cần thực hiện 5-6 động tác, 3-4 lần mỗi ngày.

Bac si day 7 tu the giam dau lung cap toc

7. Bài tập đứng gập người

Đứng hai chân cách xa nhau, hai tay thả lỏng ở hai bên, cúi người về phía trước và duỗi hai tay xuống hết mức cơ thể có thể chịu được. Mỗi lần chỉ cần thực hiện 5-6 động tác 1-2 lần mỗi ngày.

Bac si day 7 tu the giam dau lung cap toc

Bác sĩ nhắc nhở, người già, bệnh nhân loãng xương, bệnh nhân mắc các bệnh về thắt lưng nên tùy theo tình trạng của bản thân mà giảm bớt phạm vi hoạt động một cách thích hợp.

Xem thêm: Điều kỳ diệu khó tin xảy ra với những người thường ăn khoai lang vào bữa sáng

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo