Hợp tác quảng cáo

Bác sĩ phụ khoa liệt kê 5 vấn đề sức khỏe phụ nữ trẻ nhất định phải biết

Thể chất, tinh thần và sức khỏe sinh sản của phụ nữ, tất cả đều có vai trò quan trọng cho một cuộc sống khỏe mạnh.

Các bác sĩ sản phụ khoa hàng đầu cho biết, mọi phụ nữ nên biết về sức khỏe nội tiết tố của mình để chẩn đoán và điều trị sớm nhất một cách hiệu quả.

Dưới đây là 5 vấn đề sức khỏe mà tất cả chị em phụ nữ đều phải biết.

1. PCOS hoặc Hội chứng buồng trứng đa nang

PCOS là một bệnh về lối sống dẫn đến kinh nguyệt không đều, lượng kinh nguyệt ít, mụn trứng cá, lông thừa trên cơ thể, tăng cân, sạm da cùng với buồng trứng phì đại đa nang (PCOD) trên siêu âm và mất cân bằng nội tiết tố.

Đó là một căn bệnh thầm lặng. Thống kê cho thấy, 1 trong số 5 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ bị PCOS do lười tập thể dục và tiêu thụ thức ăn nhanh nhiều calo.

Bac si phu khoa liet ke 5 van de suc khoe phu nu tre nhat dinh phai biet

Thể chất, tinh thần và sức khỏe sinh sản của phụ nữ, tất cả đều có vai trò quan trọng cho một cuộc sống khỏe mạnh.

2. Mang thai ngoài ý muốn

Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu ý thức, không tiếp cận được các phòng khám tránh thai và kế hoạch hóa gia đình, không có sự hỗ trợ hoặc do thiếu hiểu biết đơn giản.

Điều này có nguy cơ ảnh hưởng đến việc lập kế hoạch mang thai để đạt được sự cân bằng giữa kinh nghiệm làm mẹ và nghề nghiệp, và khoảng thời gian giữa các lần mang thai. Đôi khi, phụ nữ trẻ, chưa kết hôn có thể bị bóc lột và có thể bị lừa bởi các hoạt động phá thai không an toàn, gây nguy hiểm đến tính mạng.

3. Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI)

Phụ nữ khỏe mạnh dễ bị STI do thực hành tình dục không an toàn không dùng biện pháp tránh thai (bao cao su), sự thay đổi trong việc chấp nhận các chuẩn mực xã hội về hành vi tình dục, đặc biệt là quan hệ tình dục trước hôn nhân, có nhiều bạn tình...

4. Mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung là hiện tượng thai nghén xảy ra bên ngoài tử cung. Hầu hết các vị trí thường gặp là ở ống dẫn trứng, tiếp theo là vết sẹo mổ lấy thai ở tử cung trước đó.

Bac si phu khoa liet ke 5 van de suc khoe phu nu tre nhat dinh phai biet

Mang thai ngoài tử cung là hiện tượng thai nghén xảy ra bên ngoài tử cung.

Ngoài ra, tỷ lệ mang thai ngoài tử cung đã tăng lên do các bệnh lây truyền qua đường tình dục không được điều trị, đặc biệt là bệnh Chlymadia và tỷ lệ sinh mổ cao.

5. Vô sinh hoặc khó thụ thai

Có nhiều yếu tố khiến phụ nữ vô sinh hoặc khó thụ thai. Lý do phổ biến nhất là do rụng trứng, tức là khó sản sinh trứng do PCOS. Tiếp theo là yếu tố ống dẫn trứng, tức là tắc ống dẫn trứng thường gặp nhất do STI như Chlymadia hoặc các cuộc phẫu thuật trước đó.

Dự trữ hoặc trữ lượng trứng buồng trứng giảm là một yếu tố mới. Điều này có thể là do tuổi cao (sau 35 tuổi) khi dự định mang thai lần đầu sau khi tập trung cho phát triển nghề nghiệp.

Theo các chuyên gia, một số vấn đề sức khỏe phổ biến mà phụ nữ trẻ tiếp tục gặp phải là xuất phát từ thói quen lối sống và thiếu ý thức. Các vấn đề sức khỏe này đều có thể được kiểm soát hiệu quả nếu được chẩn đoán đúng lúc và kịp thời.

Xem thêm: 5 thay đổi bất thường trên cơ thể đang cảnh báo bạn căn bệnh ung thư máu quái ác

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo