Hợp tác quảng cáo

Bài hát nào giúp giảm căng thẳng đến 65%?

Trong cuộc sống xô bồ và nhiều áp lực nhý hiện nay, việc quản lý tốt căng thẳng khiến bạn có thêm năng lượng và một tinh thần khỏe mạnh để học tập, làm việc hiệu quả. Giai điệu từ một bài hát được đánh giá giúp giảm căng thẳng đến 65%.

Từ lâu, các nghiên cứu đã cho thấy, âm nhạc có tác dụng trị liệu tinh thần cực kỳ hiệu quả. Đây là lý do người ta rất hay sử dụng âm nhạc để điều trị các tổn thương đồng thời các giai điệu được tạo ra luôn nhắm đến những cảm xúc nhất định của con người.

Nghe nhạc là giải pháp hữu hiệu giúp giảm stress (Ảnh minh họa)

Nghe nhạc là giải pháp hữu hiệu giúp giảm stress (Ảnh minh họa)

Trải qua nhiều thế kỷ, các nhà khoa học Anh đã tìm ra giai điệu có thể giảm tress rất hữu hiệu với báo cáo đo được vượt trội so với bất kỳ bài hát nào trước đây.

Những người tham gia cuộc thí nghiệm được yêu cầu giải những câu đố khác nhau trong thời gian ngắn. Tùy theo mức độ câu hỏi mà các nhà khoa học đưa ra, mức độ stress dành cho người chơi cũng khác nhau.

Trong lúc họ giải đố, các nhà khoa học sử dụng thiết bị cảm ứng để đo lường, song song đó cho người chơi nghe những bản nhạc khác nhau để đo đạc hoạt động não bộ và những thay đổi tình trạng sinh lý của họ, bao gồm nhịp tim, huyết áp, nhịp thở.

Bài hát đứng đầu bảng thuộc về “Weightless”, được sáng tác bởi nhóm Marconi Union. Bài hát này được cho là có khả năng trị liệu tốt hơn hẳn so với bất cứ giai điệu nào. Thực tế chứng minh nhiều người từng cảm thấy thư giãn và muốn nghỉ ngơii nhiều hõn khi nghe “Weightless”.

"Weightless" giúp giảm lo âu, căng thẳng đến 65%, giảm 35% nhịp độ cơ thể trong trạng thái nghỉ ngơi sinh lý bình thường. Bằng việc phối hợp với các nhà trị liệu âm thanh, Marconi Union tạo nên các giai điệu được sắp xếp hết sức cẩn thận, có tác dụng lên thần kinh người nghe, làm giảm huyết áp, hạ lượng hormone căng thẳng cortisol. Bên cạnh đó, nhịp tim cũng được điều chỉnh chậm lại.

Với những người bị các vấn đề về tim mạch, hen suyễn, béo phì hay trầm cảm, đây sẽ là giai điệu “vàng" để giảm tải căng thẳng và các hệ quả bệnh tật không mong muốn.

Căng thẳng quá nhiều là nguyên nhân gây nên các bệnh lý trên, rất nguy hại cho sức khỏe con người nếu xảy ra thường xuyên. Ðáng lo ngại hơn, các nghiên cứu của Đại học Harvard và Stanford còn cho thấy rằng, căng thẳng công việc thôi cũng là nguyên nhân gây ra tử vong nhiều hõn cả tiểu đường.

Cuộc sống hàng ngày với rất nhiều áp lực và tác động từ thiết bị điện tử, âm thanh xe cộ, email công việc, những cuộc đàm phán và hẹn hò, hội họp dễ khiến con người rơi vào căng thẳng hơn bao giờ hết. Sử dụng âm nhạc là cách thông minh và khoa học để giảm thiểu lo âu. Tâm trí con người khi được nghỉ ngõi ðúng lúc mới có khả năng phục hồi và hoạt động hiệu quả.

Tiến sĩ David Lewis-Hodgson cũng cho biết, "Weitghless" có tác dụng đến mức làm nhiều phụ nữ cảm thấy buồn ngủ khi nghe, và ông khuyến cáo đừng bao giờ vừa chạy xe vừa nghe bài hát này.

Danh sách 10 bài hát bạn có thể nghe để thư giãn với "Weightless" ở vị trí đầu tiên:

10. "We Can Fly" - Rue du Soleil (Café Del Mar)

9. "Canzonetta Sull’aria" - Mozart

8. "Someone Like You" - Adele

7. "Pure Shores" - All Saints

6. "Please Don’t Go" - Barcelona

5. "Strawberry Swing" - Coldplay

4. "Watermark" - Enya

3. "Mellomaniac (Chill Out Mix)" – DJ Shah

2. "Electra" - Airstream

1. "Weightless" - Marconi Union

Ngọc Anh 

Theo chuyên trang Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo