Hợp tác quảng cáo

Bạn có biết, mùi hơi thở có thể giúp chẩn đoán nhanh tình trạng sức khỏe?

Tình trạng mùi hơi thở xuất hiện thường là do vệ sinh răng miệng không kỹ, khiến thức ăn còn bám trong kẽ răng bị phân hủy tạo ra mùi. Nhưng không phải lúc nào tình trạng này cũng bắt nguồn từ nguyên nhân ấy, đôi khi, nó lại là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe đang gặp vấn đề.

Mùi hơi thở có thể là dấu hiệu cảnh báo cho nhiều vấn đề sức khỏe 

1. Hơi thở có mùi trái cây hoặc axeton 

Nếu bạn cảm giác hơi thở của mình có mùi giống trái cây hoặc axeton (một chất tẩy rửa sơn móng tay) thì hãy kiểm tra ngay tình trạng đường huyết của mình, vì rất có thể bạn đang bị tiểu đường. Nguyên nhân là vì cơ thể không thể sản xuất đủ hàm lượng insulin cần thiết, buộc cơ thể phải đốt cháy chất béo để lấy năng lượng và gây ra tình trạng nhiễm axit ceton. Tình trạng này có thể dẫn đến sự gia tăng chất ceton trong máu mà cơ thể không kịp đào thải gây ra sự tích tụ và tạo ra mùi này.

Ban co biet, mui hoi tho co the giup chan doan nhanh tinh trang suc khoe?

Nếu tình trạng tiểu đường của bạn không được kiểm soát chặt chẽ cũng có thể gây ra các bệnh về nướu và bị khô miệng. Khi lượng đường trong máu không ổn định, cơ thể không đủ sức chống lại các vi khuẩn gây hại cho nướu dẫn đến viêm nhiễm tại nướu, tạo ra mùi trái cây đang bị thối rữa (Ảnh: Internet)

2. Hơi thở có mùi tanh 

Nếu hơi thở của bạn có mùi tanh của amoniac giống như vừa ăn hải sản xong, và tình trạng này kéo dài liên tục dù bạn đã vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng thì hãy cẩn thận, nguy cơ bạn đang mắc bệnh suy thận rất cao.

Suy thận có thể làm hư thận và khiến cho chức năng loại bỏ các hóa chất độc hại trong máu bằng cách tạo ra nước tiểu của thận bị suy giảm nghiêm trọng. 

Điều này sẽ làm các độc tố nguy hiểm và các chất thải không được thải ra cũng như tích tụ trong cơ thể, gây ảnh hưởng gần như tất cả các bộ phận của cơ thể. Hơi thở có mùi tanh có thể xuất hiện khi bệnh suy thận làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp và gây ra các vấn đề khó thở (mùi càng nồng nặc càng chứng tỏ suy thận đã đến giai đoạn cuối).

3. Hơi thở có mùi chua 

Nếu hơi thở của bạn có mùi chua khó chịu (giống với mùi của sữa bị hỏng) thì đó có thể là do tình trạng trào ngược dạ dày thực quản gây ra.

Nó có thể làm trì hoãn hoặc ngăn chặn quá trình tiêu hóa thức ăn hiệu quả trong dạ dày. Khi thức ăn không di chuyển qua ống tiêu hóa, nó sẽ bắt đầu phân hủy và trào ngược lên thực quản, gây ra tình trạng ợ nóng và hơi thở có mùi chua. Các nha sĩ cũng phát hiện những bệnh nhân bị đỏ, sưng tấy họng và xói mòn axit ở răng đều bị mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản.