Hợp tác quảng cáo

Bạn có biết: Sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi?

10:06 AM | 25/07/2017 -
Gia đình khỏe

Ở Việt Nam, cứ chu kỳ 3-5 năm, sốt xuất huyết lại bùng phát thành dịch lớn, vào khoảng tháng 6 đến tháng 10. Nó trở thành một mối đe dọa lớn cho người người, nhà nhà. Ai cũng có thể mắc sốt xuất huyết và do vậy việc nắm rõ kiến thức về bệnh, các giai đoạn của bệnh là điều vô cùng cần thiết.

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra và muỗi cái Aedes là trung gian truyền bệnh. Bệnh có đặc điểm lâm sàng chủ yếu là sốt và xuất huyết dưới nhiều dạng khác nhau.

Đối tượng dễ mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue là trẻ em trong lứa tuổi 2-9 tuổi. Tuy nhiên người lớn cũng có thể mắc bệnh.

Khi mắc bệnh, mức độ hồi phục còn phụ thuộc vào thể bệnh của từng bệnh nhân. Nếu bệnh ở thể nhẹ, thì tình trạng sẽ có thể được cải thiện sau 7 đến 10 ngày. Tuy nhiên, nếu bệnh nặng hơn, thời gian hồi phục có thể sẽ kéo dài hơn.

Cụ thể diễn biến bệnh sẽ trải quan 3 giai đoạn sau: giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn hồi phục.

Giai đoạn sốt

Sốt xuất huyết Dengue ban đầu người mắc bệnh sẽ bị sốt cao đột ngột, liên tục trong 3 ngày đầu, kèm tiến trình sốt xuất huyết đau đầu, đau cơ rất giống với bệnh sốt siêu vi.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Giai đoạn nguy hiểm

Giai đoạn này thường xảy ra từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 sau khi bị sốt.

Người bệnh có thể còn sốt hoặc đã giảm sốt và có các biểu hiện như thoát huyết tương do tăng tính thấm thành mạch thường kéo dài từ 24-48 giờ; tràn dịch màng phổi, mô kẽ, màng bụng, phù nề mi mắt, gan to và có thể đau.

Nếu bị thoát huyết tương nhiều sẽ dẫn đến tình trạng sốc với các biểu hiện như vật vã, bứt rứt, lạnh các đầu chi, da lạnh ẩm, mạch nhanh, nhỏ, huyết áp bị tụt hoặc không đo được; lượng nước tiểu ít.

Lúc này dưới da bắt đầu xuất hiện các nốt xuất huyết rải rác hoặc chấm xuất huyết thường thấy ở mặt trước hai cẳng chân và mặt trong cánh tay, bụng, đùi, mạng sườn hoặc mảng bầm tím.

Bên cạnh đó, dấu hiệu xuất huyết niêm mạc được biểu hiện với hiện tượng chảy máu mũi, lợi; đi tiểu ra máu, kinh nguyệt kéo dài hoặc xuất hiện kinh sớm hơn kỳ hạn.

Bệnh nhân cũng có thể xuất hiện các dấu hiệu nặng là dấu hiệu xuất huyết nội tạng có thể thấy ở hệ tiêu hóa, phổi, não. Ngoài ra, một số trường hợp nặng có thể có biểu hiện suy phủ tạng như viêm gan nặng, viêm não, viêm cơ tim.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Giai đoạn hồi phục

Giai đoạn hồi phục thường xảy ra từ 24-48 giờ sau giai đoạn nguy hiểm khi có hiện tượng tái hấp thu dần từ mô kẽ vào bên trong lòng mạch máu.

Giai đoạn hồi phục kéo dài khoảng từ 48-72 giờ sau đó. Người bệnh hết sốt, thể trạng được tốt dần lên, có cảm giác thèm ăn, huyết động ổn định và bắt đầu đi tiểu nhiều.

Trong giai đoạn này cần thận trọng vì nếu truyền dịch không kiểm soát, truyền dịch quá mức có thể gây nên phù phổi hoặc suy tim.

Nhiều người có quan niệm sai lầm,cho rằng nếu bị sốt xuất huyết chỉ cần điều trị hết sốt là hết bệnh. Thực tế cả 3 giai đoạn của sốt xuất huyết đều nguy hiểm và việc điều trị bệnh là một quá trình lâu dài, kiên trì, tránh chủ quan.

Tiểu Bùi

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo