Hợp tác quảng cáo

Bạn có hay nghịch tóc, kéo tóc hay dùng tay xoắn tóc không? Đó có thể là dấu hiệu của chứng lo âu, rối loạn ám ảnh cưỡng chế hoặc tự kỷ

Bạn đang chìm sâu trong suy nghĩ, đang tập trung vào điều gì đó hay chỉ đơn thuần là mơ mộng và đột nhiên bạn nhận ra mình đang kéo tóc, cuốn chặt quanh ngón tay. Dùng tay xoắn tóc là thói quen phổ biến của nhiều người, tuy nhiên đây lại là một thói quen đáng lo lắng, nó có thể là dấu hiệu của một số tình trạng sức khỏe tiềm ẩn.

Bên cạnh, được phân loại trong một nhóm hành vi lo âu, dùng tay xoắn tóc cũng có thể làm giảm chất lượng của tóc vì kéo liên tục có thể dẫn đến tóc dễ gãy và chẻ ngọn. Dưới đây là những điều cần biết về hành vi này và những tác động tiêu cực của nó.

Ban co hay nghich toc, keo toc hay dung tay xoan toc khong? Do co the la dau hieu cua chung lo au, roi loan am anh cuong che hoac tu ky

Dùng tay xoắn tóc là một thói quen đáng lo lắng, nó có thể là dấu hiệu của một số tình trạng sức khỏe tiềm ẩn

Tại sao bạn dùng tay xoắn tóc?

Các bác sĩ cho biết, thói quen xoắn tóc gặp ở cả trẻ em và người lớn; tuy nhiên, lý do đằng sau thói quen có thể khác nhau.

Thói quen xoắn tóc ở trẻ mới biết đi và trẻ em: Ở trẻ em, thói quen xoắn tóc có thể phát triển như một cơ chế đối phó với căng thẳng hoặc mệt mỏi trong những năm trẻ mới biết đi. Một đứa trẻ có thể khó thể hiện cảm xúc hoặc kiểm soát những điều xảy ra xung quanh, vì vậy cơ thể phụ trách và tạo ra một cơ chế đối phó vật lý.

Có thể là một dấu hiệu của chứng tự kỷ: Các chuyên gia cho biết, vì xoắn tóc được phân loại là một hình thức tự kích thích, tương tự như cắn móng tay, gõ đầu ngón tay xuống bàn và rung chân,... nên nó có thể có một số liên quan đến chứng tự kỷ. Mặc dù không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của chứng tự kỷ, nhưng một số hành vi tự kích thích có thể liên quan đến việc chẩn đoán chứng tự kỷ như:

- Lắc lư,

- vỗ tay hoặc búng ngón tay,

- dậm chân hoặc bật nhảy 

- đi nhanh hoặc đi kiễng chân.

Lưu ý: Chỉ riêng thói quen xoắn tóc không đủ cho thấy trẻ có thể có các triệu chứng của bệnh tự kỷ.

Quản lý thói quen xoắn tóc ở trẻ mới biết đi và trẻ em:

Giả sử bạn nhận thấy rằng thói quen xoắn tóc đang ảnh hưởng đến sức khỏe của con bạn, chẳng hạn như gãy tóc, đau đầu, hói đầu, rụng tóc ... Trong trường hợp đó, các phương pháp sau có thể giúp bạn:

- Các thiết bị giúp tập trung như các con quay có thể giúp con bạn phân tâm và giảm bớt thói quen xoắn tóc.

- Cắt ngắn tóc là giải pháp đơn giản mà hiệu quả cho thói quen này.

- Các chuyên gia nói rằng đeo găng tay an toàn cho trẻ em có thể giúp trẻ mới biết đi hết xoắn tóc.

Thói quen xoắn tóc ở người lớn:

Thói quen xoắn tóc ở người lớn có thể bắt đầu hình thành từ thời thơ ấu. Nó cũng có thể dầu hiệu của một tình trạng sức khỏe tiềm ẩn khác.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD): Ở một số người, xoắn tóc có thể là dấu hiệu của rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Nếu một người có các triệu chứng khác của OCD, thói quen xoắn tóc có thể là một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Tuy nhiên, chỉ riêng việc xoắn tóc không đủ để gợi ý chẩn đoán OCD.

Lo lắng: Ở một số người, việc xoắn tóc có thể bắt đầu từ thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên và phát triển thành hành động bạn làm khi họ lo lắng. Chẳng hạn như việc xoắn tóc là điều người đó làm để đối phó với những suy nghĩ lo lắng. Trong trường hợp đó, thói quen đó có thể là một triệu chứng của rối loạn lo âu.

Rối loạn hành vi tập trung vào cơ thể lặp đi lặp lại: Một số nghiên cứu chỉ ra rằng có mối liên hệ giữa loại hành vi này với sự thiếu kiên nhẫn, buồn chán, thất vọng và không hài lòng.

Tác dụng phụ của việc xoắn tóc

Hành vi lặp đi lặp lại có thể có một số tác động tiêu cực như sau:

- Tóc rối và bị thắt nút

- Tóc chẻ ngọn, gãy rụng và xơ yếu

- Các mảng hói và rụng tóc

Một số nghiên cứu đã đề cập rằng thói quen xoắn tóc có thể dẫn đến chứng rối loạn tâm thần - một chứng rối loạn tâm thần khiến mọi người cố tình nhổ tóc, đặc biệt là từ lông mi, lông mày và da đầu.

Ban co hay nghich toc, keo toc hay dung tay xoan toc khong? Do co the la dau hieu cua chung lo au, roi loan am anh cuong che hoac tu ky

Dùng tay xoắn tóc cũng có thể làm giảm chất lượng của tóc vì kéo liên tục có thể dẫn đến tóc dễ gãy và chẻ ngọn

Làm thế nào để ngăn chặn thói quen xoắn tóc?

Đối với trẻ em, có thể cần đến sự can thiệp của chuyên gia để quản lý thói quen này. Đối với người lớn, những điều sau có thể giúp kiểm soát thói quen thường xuyên kéo tóc của bạn:

- Học các kỹ thuật giảm căng thẳng, chẳng hạn như chánh niệm hoặc thiền định.

- Đặt mục tiêu, chẳng hạn như không xoắn tóc trong một hoặc hai giờ một lần và tự thưởng cho hành vi đó.

- Giảm lượng caffein và đường.

Các bác sĩ nói rằng nếu tóc bạn không bị hư tổn hoặc rụng nhiều thì không cần phải lo lắng. Trong trường hợp trẻ mới biết đi và trẻ em, nếu thói quen này không chấm dứt sau khi thử các phương pháp nói trên, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo