Hợp tác quảng cáo

Bạn có thể nín thở trong bao lâu để có lá phổi khỏe mạnh?

Nhiều thứ có ảnh hưởng đến khả năng hít thở và những người khác nhau có thể nín thở trong khoảng thời gian khác nhau là điều bình thường.

Thời gian trung bình để nín thở là bao nhiêu?

Những người khác nhau có khả năng nín thở trong khoảng thời gian khác nhau. Hầu hết mọi người có thể nín thở từ 30 đến 90 giây mà không gặp khó khăn gì.

Vào tháng 3 năm 2021, một người đàn ông Croatia tên là Budimir Šobat đã nín thở trong 24 phút 37,36 giây, theo Kỷ lục Guinness Thế giới. Tuy nhiên, thời gian đó có thể thay đổi dựa trên một số yếu tố.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian nín thở

1. Sức khỏe phổi

Bạn sẽ không nín thở được lâu nếu hút thuốc hoặc có bệnh lý tiềm ẩn. Ví dụ, những người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) hoặc hen suyễn thường không thể nín thở lâu.

Ban co the nin tho trong bao lau de co la phoi khoe manh?
Thể tích phổi thậm chí tạm thời co lại trong thời kỳ mang thai, vì tử cung mở rộng gây thêm áp lực lên phổi.

2. Thể chất

Những người thường xuyên tập thể dục nhịp điệu, đặc biệt là các hoạt động như bơi lội và chạy bộ, có xu hướng có thể tích phổi lớn hơn khiến họ dễ dàng nín thở hơn.

3. Kích thước và hình dạng cơ thể

Những người cao hơn có xu hướng có dung tích phổi lớn hơn so với những người thấp hơn. Mặt khác, mang theo mỡ thừa ở bụng, có thể làm giảm thể tích phổi bằng cách nén thành ngực, theo một bài báo vào tháng 2 năm 2017 trên Tạp chí Đa khoa Hô hấp.

Thể tích phổi thậm chí tạm thời co lại trong thời kỳ mang thai, vì tử cung mở rộng gây thêm áp lực lên phổi.

4. Tuổi tác

Bắt đầu từ tuổi 35, thể tích phổi và chức năng phổi của chúng ta bắt đầu giảm từ từ. Vì vậy, người trẻ tuổi có thể nhịn thở lâu hơn người lớn tuổi.

Lợi ích của việc tăng dung tích phổi

Phổi có nhiệm vụ tiếp nhận oxy và loại bỏ carbon dioxide ra khỏi máu. Vì vậy, khi dung tích phổi khỏe mạnh, bạn sẽ có chức năng thể chất khỏe mạnh hơn và cảm thấy tốt nhất về tổng thể.

Những người có dung tích phổi lớn hơn có xu hướng mắc các vấn đề về hô hấp ít hơn, chẳng hạn như hen suyễn và viêm phế quản. Bạn cũng hấp thụ nhiều oxy hơn để cải thiện hiệu suất tập thể dục, đặc biệt là đối với các hoạt động bền bỉ như chạy hoặc bơi.

Làm thế nào để tăng dung tích phổi và giữ hơi thở lâu hơn

Bất kỳ ai cũng có thể tăng dung tích phổi của mình. Bạn tiến hành như thế nào tùy thuộc vào mức độ thể chất hiện tại và sức khỏe tổng thể.

Cho dù bạn đang muốn nâng việc tập luyện của mình lên một tầm cao mới hay chỉ làm cho các hoạt động hàng ngày như đi bộ hoặc leo cầu thang trở nên dễ dàng hơn một chút, thì đây là những việc cần làm.

1. Ưu tiên tập thể dục nhịp điệu

Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ (ALA) cho biết, các hoạt động thể dục nhịp điệu buộc tim và phổi phải làm việc nhiều hơn để cung cấp cho cơ bắp nhiều oxy hơn. Khi được thực hiện đều đặn, hệ thống tim mạch sẽ trở nên hiệu quả hơn trong việc cung cấp oxy đến các cơ, vì vậy bạn sẽ ít cảm thấy khó thở hơn.

Các bài tập liên quan đến hít thở sâu, như chạy hoặc bơi lội, là hiệu quả nhất để tăng dung tích phổi. Tuy nhiên, bạn không cần phải tăng ga hết cỡ để đạt được những lợi ích của việc tập thể dục nhịp điệu. Ngay cả đi bộ cũng tạo ra sự khác biệt, miễn là bạn duy trì tốc độ ở mức vừa phải.

2. Thực hành tập luyện giữ hơi thở

Tập luyện giữ hơi thở bao gồm việc tăng dần thời gian bạn có thể nín thở. Nó rất dễ thực hiện - hãy làm theo các bước sau:

Ban co the nin tho trong bao lau de co la phoi khoe manh?
Tập luyện giữ hơi thở bao gồm việc tăng dần thời gian bạn có thể nín thở.

Ngồi thẳng lưng, mở miệng và hít vào càng sâu càng tốt. Sau đó, mím môi và nín thở càng lâu càng tốt, theo dõi từng giây bằng đồng hồ hoặc điện thoại.

Lặp lại quá trình, dần dần cố gắng nín thở thêm vài giây mỗi lần (nhưng dừng lại nếu bạn cảm thấy chóng mặt hoặc ngất xỉu).

3. Hít thở sâu vào bụng

Thở bằng bụng được sử dụng để tăng dung tích phổi. Hít vào bằng mũi trong khi đặt tay lên bụng để bạn có thể cảm thấy bụng đang trồi lên và xẹp xuống. Giữ cho cổ và vai được thư giãn.

Thở ra bằng miệng từ hai đến ba lần so với hít vào. (Ví dụ: nếu bạn hít vào đếm đến hai, bạn sẽ thở ra đếm từ bốn đến sáu). Lặp lại vài lần.

Nếu các vấn đề về hô hấp khiến việc thực hiện các hoạt động hàng ngày trở nên khó khăn hơn, hãy trao đổi với bác sĩ về việc đi khám bác sĩ chuyên khoa hô hấp. Các bác sĩ sẽ giúp đưa ra các phương pháp điều trị để cải thiện luồng không khí và chức năng phổi.

Điều đó sẽ giúp bạn thở dễ dàng hơn, tăng mức độ hoạt động và cải thiện chất lượng cuộc sống tổng thể.

Xem thêm: 3 yếu tố cha mẹ cần chú ý, ngăn tình trạng chậm phát triển trí não ở trẻ nhỏ

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo