Hợp tác quảng cáo

Bạn có thực biết cách cho trẻ ăn cá?

Nếu bạn có con nhỏ, hãy take note: ba bữa cá một tuần. Bởi cá cùng với các thực phẩm khác như thịt heo, gà, bò… thuộc nhóm cung cấp nhiều chất đạm trong khẩu phần ăn của trẻ.

Trong cá có thành phần các sinh tố nhóm B như B1, B2, B6, B12 của cá cũng rất cần thiết cho sự tăng trưởng. Cứ 100gr món ăn được chế biến từ cá có đến 16-20gr đạm, tương đương với 300-400ml sữa. Cá còn cung cấp dồi dào chất sắt (100gr cá cho 1,2mg sắt), phốt-pho và canxi - những thành phần chủ yếu giúp tạo máu và cứng xương.

Tập cho trẻ ăn cá

Lúc đầu, bạn nên cho trẻ ăn các loại cá nước ngọt trước, vì ít có nguy cơ gây dị ứng hơn cá nước mặn. Những loại cá chứa chất dầu như cá thu, cá mòi… thường làm cho trẻ khó tiêu hóa khi mới bắt đầu tập ăn. Tùy theo theo độ tuổi, bạn có thể tập cho trẻ ăn cá như sau:

- Với trẻ nhỏ mới bắt đầu ăn cá, trước hết bạn có thể luộc chín, sáu đó xé nhuyễn để trộn với bột cho trẻ ăn. Do cá mềm, ít xơ hơn thịt nên trẻ dễ làm quen hơn mà không cần phải xay nát. Chỉ cho trẻ ăn ít cá trong những ngày đầu.

- Lớn thêm một chút, khi trẻ có thể ăn chung với gia đình bạn nên chế biến món cá đa dạng hơn như hấp, chiên, nướng…

- Nếu phát hiện trẻ dị ứng loại cá nào đó, bạn nên ngưng ngay để tìm hiểu nguyên nhân. Sau một thời gian, tập cho trẻ ăn lại từng chút một để theo dõi tiếp và dần tăng lượng cá trong khẩu phần.

Khẩu phần cá hợp lý cho trẻ

- Khi trẻ được 5-6 tháng, có thể cho ăn nhiều thức ăn khác nhau, trong đó có cá. Món ăn mới mẻ này sẽ giúp trẻ khám phá đuợc mùi vị ngon lành. Không nên trộn cá với thức ăn tán nhuyễn khác, mà chỉ nên để vào chén dĩa riêng. Có thể cho trẻ ăn một muỗng cà phê thịt cá được xay nhuyễn vào buổi trưa là đủ.

- Khi trẻ được 7-8 tháng, tăng hai muỗng cà phê thịt cá xay nhuyễn cho khẩu phần hàng ngày.

- Khi trẻ được 12 tháng, có thể ăn từ 30-40gr thịt cá xé nhỏ, nhưng phải chọn loại cá ít mỡ.

- Khi trẻ 1 tuổi, có thể ăn thêm loại cá có mỡ, nhưng với số lượng ít. Tăng dần khoảng 50-60gr, vì đây là giai đoạn chuyển sang những món ăn khác đa dạng hơn.

- Khi trẻ 2 tuổi, trẻ có thể ăn thêm tôm, cua.

Một số lưu ý khi cho trẻ ăn cá

- Món cá chiên, nướng khi ăn nóng sẽ ít tanh hơn luộc, kho. Nếu trẻ sợ mùi tanh, cần tránh cho trẻ ăn cá khi đã nguội lạnh sẽ làm trẻ sợ lần sau không dám ăn nữa.

- Để khử bớt mùi tanh, bạn có thể xào sơ qua với chút hành, tỏi trước khi cho vào cháo nấu cho trẻ.

- Hạn chế chiên cá với dầu hoặc bơ, sẽ làm trẻ khó tiêu hóa. Cá luộc chín, hấp hoặc hầm… sẽ giúp trẻ ngon miệng và dễ tiêu hóa hơn.

- Khoảng từ 9-10 tháng tuổi bạn mới có thể tập cho trẻ ăn cá biển.

Nghiên cứu cho biết, thói quen ăn cá của người mẹ ảnh hưởng nhiều đến ý thích của trẻ. Con của các bà mẹ thích ăn cá dễ chấp nhận cá ở lứa tuổi ăn dặm hơn, do trẻ đã nhận biết được mùi cá từ sữa mẹ.

Thủy Trúc

Theo chuyên trang Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo