Hợp tác quảng cáo

Bạn thường ngửa đầu ra sau khi chảy máu cam nhưng như thế là sai, quá sai

Hầu hết chúng ta thường ngửa cổ lên khi chảy máu cam vì cho rằng đó là biện pháp cầm máu tốt nhất cho người bệnh. Tuy nhiên, theo phương diện y học hiện đại thì đây lại là cách phản khoa học và gây ra nhiều nguy hiểm cho người bệnh.

Ban thuong ngua dau ra sau khi chay mau cam nhung nhu the la sai, qua sai

Ảnh minh họa

Vì sao vậy?

Nếu bạn ngửa cổ khi chảy máu cam, tất nhiên lượng máu đó sẽ được bạn… nuốt vào bụng. Trong khi đó loại máu này có thể có chữa các vi khuẩn, virus tồn tại trong cơ thể chúng ta khi đi vào vùng cổ họng, ruột sẽ gây viêm nhiễm, hay một loại bệnh biến nào đó. Chưa kể đến việc các loại máu này có thể là máu độc rất nguy hiểm.

Lượng máu nhiều chảy ngược đột ngột xuống cổ họng cũng có thể gây khó thở và cảm giác buồn nôn.

Xử lý đúng

Khi bị chảy máu mũi bạn nên bình tĩnh, dùng ngón tay cái và ngón trỏ bịt 2 cánh mũi lại, hơi cúi đầu xuống, thở bằng miệng, giữ tư thế này trong vòng 3-5 phút sẽ cầm được máu. Bên cạnh đó, chườm lạnh lên mũi cũng có thể áp dụng để hạn chế lượng máu chảy ồ ạt. Tuy nhiên với trẻ nhỏ, người lớn nên chườm lạnh qua một chiếc khăn để trẻ khỏi bổng lạnh.

Sau khi cầm máu bạn không nên ho, thở mạnh hay hắt hơi, xì mũi để tránh tình trạng chảy máu mũi quay trở lại. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên súc miệng bằng nước sạch, trường hợp máu chảy xuống họng cần nhổ ra hết để biết được lượng máu bị mất đi là bao nhiêu.

Nếu trường hợp máu không cầm được sau 30 phút hay bị chảy máu mũi nhiều bạn nên nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám và có biện pháp xử lý kịp thời.

H.Đan

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe