Hợp tác quảng cáo

Báo động căn bệnh này có thể dẫn đến mù lòa, người bị cận thị đặc biệt lưu ý

Tỷ lệ người bị cận thị đang ngày càng tăng do ảnh hưởng của lối sống hiện đại. Nói chung, sau khi đeo kính cận thị về cơ bản không ảnh hưởng đến cuộc sống.

Tuy nhiên, cận thị nặng, đặc biệt là sau 40 tuổi, có thể gây ra tình trạng cận thị bệnh lý, bao gồm teo hắc mạc võng mạc, nứt võng mạc và lỗ hoàng điểm. Trường hợp nặng thậm chí có thể gây mù lòa nếu không được điều trị kịp thời.

Ngoài cận thị làm tăng tỷ lệ mắc các lỗ hoàng điểm, các tổn thương giao diện thủy tinh thể, đặc biệt là bong thủy tinh thể sau, với tuổi tác ngày càng tăng có nguy cơ dẫn đến lỗ hoàng điểm vô căn.

Nhiều người không biết hoàng điểm là gì, thậm chí còn không biết về lỗ hoàng điểm, hãy cùng tìm hiểu về căn bệnh này nhé.

Lỗ hoàng điểm là gì?

Điểm vàng hay hoàng điểm là phần trung tâm nhất của võng mạc đáy mắt, có đường kính khoảng 500 micron, do chứa nhiều lutein và có màu vàng nên được đặt tên là điểm vàng.

Bao dong can benh nay co the dan den mu loa, nguoi bi can thi dac biet luu y
Lỗ hoàng điểm là một dạng lỗ mở vòng tròn toàn bộ chiều dày của vùng trung tâm hoàng điểm.

Vùng hoàng điểm chiếm dưới 5% diện tích võng mạc, là một cấu trúc rất quan trọng và có chức năng rất quan trọng. Khi nhìn vật và phân biệt màu sắc của vật, chúng ta phải dựa vào hoàng điểm, nếu hoàng điểm bị tổn thương, tầm nhìn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Lỗ hoàng điểm là một dạng lỗ mở vòng tròn toàn bộ chiều dày của vùng trung tâm hoàng điểm. Hầu hết các trường hợp lỗ hoàng điểm là nguyên phát xảy ra do sự bất thường co kéo dịch kính hoàng điểm, hoặc có thể thứ phát sau khi người bệnh bị chấn thương, cận thị, tia xạ, đã từng trải qua phẫu thuật mắt,…

Tại sao những người cận thị cao dễ bị lỗ hoàng điểm hơn?

Bệnh nhân cận thị nặng dễ bị hóa lỏng thủy tinh thể và bong thủy tinh thể sau hơn so với người có thị lực bình thường. Ngoài ra, trục nhãn cầu của người cận thị ngày càng giãn ra và dài ra, trong quá trình giãn ra tạo ra lực kéo giữa thủy tinh thể và võng mạc, dễ gây ra các lỗ hoàng điểm.

Nếu bị cận thị, sau 40 tuổi, thủy tinh thể sẽ hóa lỏng và áp lực của thủy tinh thể hóa lỏng lên võng mạc cục bộ sẽ tăng lên khi vận động gắng sức, bao gồm cả lực kéo lên vùng hoàng điểm. Khi đó nguy cơ lỗ hoàng điểm sẽ tăng.

Bao dong can benh nay co the dan den mu loa, nguoi bi can thi dac biet luu y
Nếu bị cận thị, sau 40 tuổi, thủy tinh thể sẽ hóa lỏng và áp lực của thủy tinh thể hóa lỏng lên võng mạc cục bộ sẽ tăng lên khi vận động gắng sức.

Các triệu chứng của lỗ hoàng điểm là gì?

Trước khi xuất hiện lỗ hoàng điểm, thường có một số triệu chứng báo trước, chẳng hạn như ánh sáng lóe lên đột ngột trước mắt tại nơi làm việc, hoặc muỗi bay, hoặc một số cảm giác kỳ lạ khác.

Đặc biệt sau 50 tuổi, người bị cận thị cao khi xuất hiện các triệu chứng trên không nên xem nhẹ, nên đến bệnh viện để khám và siêu âm xem có hiện tượng bong dịch kính sau đáy mắt hay không.

Khi xuất hiện lỗ hoàng điểm, đầu tiên là mất thị lực, không nhìn thấy điểm trung tâm, ngoài ra do lỗ hoàng điểm mà giữa các lớp võng mạc có dịch và phù nề, hình ảnh sẽ bị méo mó.

Do không đau không ngứa nên nhiều người không chú ý, một mắt thị lực bình thường nhưng mắt còn lại không phát hiện được lỗ hoàng điểm. Đến một lúc nào đó, mắt tốt bị tắc nhẹ thì phát hiện mắt còn lại không nhìn được nữa.

Chính vì vậy, nếu người bị cận thị có hiện tượng giảm thị lực, trước mắt có bóng đen, đồ vật bị méo mó thì nên đến bệnh viện kiểm tra và chữa trị kịp thời.

Xem thêm: Cảnh báo 4 tình huống nguy hiểm trong phòng ngủ, các cặp vợ chồng cần chú ý

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo