Hợp tác quảng cáo

Bao lâu thì bạn nên tắm, gội đầu và thực hiên các công việc vệ sinh cá nhân khác?

Cùng khám phá ý kiến của các chuyên gia về việc bao lâu chúng ta nên tắm, gội đầu và thực hiện các công việc vệ sinh cá nhân khác.

Vệ sinh cá nhân tốt là rất quan trọng để có một cuộc sống lành mạnh. Đó là bởi vì gội đầu, đánh răng và tắm thường xuyên giúp loại bỏ vi trùng, ký sinh trùng và các tác nhân lây nhiễm tiềm ẩn khác. 

Và mặc dù bạn có thể đã biết mình nên làm những công việc vệ sinh cơ bản nào, nhưng bạn có thể không biết mình nên làm chúng thường xuyên như thế nào. Dưới đây là ý kiến của các bác sĩ và các chuyên gia khác về mức độ thường xuyên mà bạn nên gội đầu, hay rửa tay, chân, v.v. 

Bao lau thi ban nen tam, goi dau va thuc hien cac cong viec ve sinh ca nhan khac?

Tần suất gội đầu phụ thuộc vào sở thích cá nhân và loại tóc

Bạn nên gội đầu bao lâu một lần?

Bạn nên gội đầu bao lâu một lần dường như là một câu hỏi phổ biến hiện nay. Và trong khi một số người nói rằng bạn nên gội đầu hàng ngày, những người khác cho rằng gội đầu ít sẽ tốt hơn. Đó là bởi vì không có câu trả lời duy nhất cho tần suất gội đầu cụ thể cho tất cả mọi người, nó phụ thuộc vào sở thích cá nhân và loại tóc.

Theo bác sĩ da liễu Shilpi Khetarpal: "Tóc của mỗi người khác nhau về độ tuổi, sắc tộc, mức độ hoạt động và loại tóc và chúng là những yếu tố quyết định tần suất gội đầu của bạn".

Bà lưu ý rằng phụ nữ lớn tuổi và phụ nữ có mái tóc khô hơn nên gội đầu ít hơn. Ngay cả khi bạn tập thể dục hàng ngày thì bạn cũng không cần thiết phải gội đầu hàng ngày. Bạn nên xây dựng một lịch trình gội đầu tiêu chuẩn, khoảng ba lần mỗi tuần, hàng tuần."

Bạn nên tắm bao lâu một lần?

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng có lẽ bạn đang tắm nhiều hơn mức cần thiết. Theo Medical News Today, một số người, cụ thể là người lớn tuổi ít hoạt động hơn, có thể tắm chỉ một hoặc hai lần một tuần. Trẻ em trong độ tuổi từ 6 đến 11 chỉ cần tắm vài ngày một lần, trong khi thanh thiếu niên nên tắm hàng ngày. Và tất nhiên, những người tập thể dục nhiều cần tắm thường xuyên hơn.

Về cơ bản, tắm nhiều hơn mức cần thiết sẽ loại bỏ vi khuẩn tốt trên da, khiến bạn dễ bị nhiễm trùng hơn.

Bạn nên đánh răng bao lâu một lần?

Kelly Hancock, một nhà viết blog về sức khỏe răng miệng và vệ sinh răng miệng cho biết bạn nên đánh răng mỗi sáng và mỗi tối trước khi đi ngủ. Bạn cũng nên làm sạch kẽ răng vào ban đêm để làm chắc chúng và giúp kem đánh răng có cơ hội "phát huy tác dụng của nó".

Và trong khi làm sạch kẽ răng là quan trọng khi nói đến vệ sinh răng miệng, điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn phải dùng chỉ nha khoa. Theo Daniel Balaze, DMD, một nha sĩ ở Nam California, thay vào đó, nhiều người sử dụng tăm nha khoa, tăm mềm, tăm cao su, tăm nước để làm sạch kẽ răng.

Bạn nên rửa tay bao lâu một lần?

Theo WebMD, số lần bạn rửa tay mỗi ngày không quan trọng; mà nó phụ thuộc vào những tình huống mà bạn cần đảm bảo rửa sạch tay. Vậy, những tình huống đó chính xác là gì? Trước, trong và sau khi bạn nấu ăn; trước khi ăn; sau khi bạn sử dụng phòng tắm; sau khi bạn xì mũi, ho, hoặc hắt hơi; sau khi chạm vào một con vật; sau khi cho thú cưng ăn; và sau khi chạm vào rác.

Bạn nên cắt móng tay bao lâu một lần?

Bao lau thi ban nen tam, goi dau va thuc hien cac cong viec ve sinh ca nhan khac?

Cắt móng tay là một nhiệm vụ vệ sinh cá nhân quan trọng mà bạn nên thực hiện mỗi ngày

Mặc dù làm móng tay có thể là một niềm đam mê, nhưng cắt móng tay là một nhiệm vụ vệ sinh cá nhân quan trọng. Vào cuối ngày, cả móng tay và móng chân của bạn nên được cắt khi cần thiết vì bụi bẩn có thể gây nhiễm trùng. Mặc dù không có quy định nào về mức độ thường xuyên bạn nên cắt móng tay, nhưng khi nhận thấy chất bẩn bám dưới móng tay, hãy cắt chúng.

Bạn nên giặt khăn trải giường của mình bao lâu một lần?

Hầu hết chúng ta có xu hướng không nghĩ quá nhiều về việc dọn dẹp và thay ga trải giường, nhưng chúng thực sự chứa rất nhiều vi khuẩn và vi trùng. Trên thực tế, chúng cần được giặt thường xuyên hơn bạn nghĩ. Không quan trọng bạn tắm bao nhiêu lần mỗi ngày nhưng bạn nên giặt ga trải giường và vỏ gối hàng tuần. Làm như vậy, bạn đang loại bỏ vi khuẩn và thiết lập lại môi trường ngủ của mình.

Bạn nên rửa chân bao lâu một lần?

Mọi người có xu hướng bỏ qua nhiệm vụ vệ sinh cá nhân quan trọng này vì họ cho rằng làm ướt chân với xà phòng khi tắm là đủ tốt. Tuy nhiên, theo Velimir Petkov, DPM, một bác sĩ nhi khoa có trụ sở tại New Jersey, bạn nên rửa chân hàng ngày.

Ông nói: “Bàn chân của bạn bị bao phủ bởi vi khuẩn giống như phần còn lại của cơ thể. Chúng cũng có thể bị đổ mồ hôi nếu bạn đi giày kín hoặc bám bụi bẩn nếu bạn đi lại bằng chân trần. Không rửa kỹ có thể gây ra mùi khó chịu, nhiễm trùng tụ cầu, nấm da chân và mụn cóc".

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo