Hợp tác quảng cáo

Bắp cải bị phun thuốc để tươi lâu thường có 3 đặc điểm

Bắp cải là loại rau rất phổ biến, đặc biệt là vào mùa đông. Loại rau họ cải này được ăn theo nhiều cách và có giá trị dinh dưỡng phong phú như bổ sung chất xơ và vitamin.

Tuy nhiên, một số cơ sở sản xuất kinh doanh vô đạo đức thường phun một lượng lớn formaldehyde nhằm mục đích giữ cho bắp cải được tươi lâu. Chất này cũng sẽ gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe sau khi vào cơ thể.

Tại sao phải phun formaldehyde trên bắp cải?

Trước khi bán bắp cải, các lái buôn sẽ phun dung dịch formaldehyde lên bề mặt bắp cải nhằm duy trì độ tươi và tránh hư hỏng. Thực tế, trong quá trình vận chuyển bắp cải lâu ngày, lá và rễ của nó rất dễ bị co rút, thối rữa dẫn đến giảm lợi nhuận. Do đó, một số thương gia đã chọn cách phun Formaldehyde để ngăn ngừa thối lá, thối rễ và kéo dài thời gian bảo quản.

Formaldehyde là một chất hóa học gây hại rất lớn cho cơ thể, ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng, hệ hô hấp, làn da,… Trong trường hợp nặng dễ gây ung thư và ung thư máu.

Bap cai bi phun thuoc de tuoi lau thuong co 3 dac diem
Chúng ta nên lựa chọn cẩn thận và tránh mua phải bắp cải có phun chất formaldehyde, nếu không sẽ để lại nguy cơ mất an toàn cho sức khỏe.

Vì vậy, trong quá trình mua bắp cải, chúng ta nên lựa chọn cẩn thận và tránh mua phải bắp cải có phun chất formaldehyde, nếu không sẽ để lại nguy cơ mất an toàn cho sức khỏe.

Bắp cải bị phun formaldehyde thường có 3 đặc điểm này

1. Trông rất tươi

Dù loại rau nào đi chăng nữa thì trên bề mặt cũng xuất hiện những lá thối do giao thông, môi trường, thời tiết, trên thực tế thì những hiện tượng này là bình thường. Nhưng trong quá trình mua bắp cải, nếu bạn thấy bề mặt của bắp cải đặc biệt tươi, không có lá thối rữa, có thể là do bị phun chất formaldehyde.

2. Có mùi hóa chất

Formaldehyde là một chất lỏng không màu, nhưng có mùi rất nặng và có thể gây kích ứng đáng kể cho mũi và mắt. Đặc biệt khi nhiều cơ sở kinh doanh phun quá nhiều formaldehyde, rễ bắp cải sẽ dễ bị thối, có mùi hôi rất khó chịu.

Vì vậy, khi mua bắp cải, nếu bạn thấy rễ bắp cải đã bị thối rữa và kèm theo mùi hóa chất nồng nặc thì không nên mua.

Bap cai bi phun thuoc de tuoi lau thuong co 3 dac diem
Khi mua bắp cải, nếu bạn thấy rễ bắp cải đã bị thối rữa và kèm theo mùi hóa chất nồng nặc thì không nên mua.

3. Rễ bắp cải có đốm đen

Một số người khi mua bắp cải sẽ thấy trên gốc bắp cải có nhiều đốm đen nhỏ, thực chất đây là lý do mà dân buôn đã phun formaldehyde để bắp cải không bị thối rữa trong quá trình vận chuyển.

Trong quá trình vận chuyển bắp cải, do ảnh hưởng của môi trường nên độ thông thoáng kém, không khí đặc biệt ẩm ướt, nếu phun chất formaldehyde sẽ dễ xuất hiện những đốm đen nhỏ. Vì vậy, nếu xảy ra hiện tượng này thì bạn không nên mua.

Vì formaldehyde có mùi hắc, nếu nồng độ formaldehyde càng cao sẽ gây ra mùi khó chịu hơn nên khi mua bạn nên chú ý ngửi, nếu thấy có mùi hắc thì cố gắng không mua. Ngoài ra, nếu bắp cải bị phun formaldehyde, nhìn bề ngoài rất tươi nhưng bên trong có thể đã bị thối, vì vậy bạn có thể bẻ lá để xem trong quá trình mua.

Chú ý những điều này khi đi mua bắp cải sẽ giúp bạn chọn được cây bắp cải ngon không gây hại cho sức khỏe.

Xem thêm: Những bộ phận của lợn ‘cực kỳ độc’, nên hạn chế ăn nếu không muốn bị ung thư

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo