Hợp tác quảng cáo

Bật mí nguyên nhân gây đau bụng ngày “đèn đỏ”

Đau bụng kinh là một hiện tượng thường thấy ở các bạn gái khi đến tháng. Có trường hợp bạn gái chỉ bị đau nhẹ và thoáng qua, nhưng có những trường hợp bị đau bụng dữ dội kèm theo buồn nôn, thậm chí có thể dẫn đến ngất. Vậy tại sao lại bị đau bụng khi có kinh?

Đau bụng kinh có thể do bệnh lý

Đau bụng kinh có thể là do một số bệnh phụ khoa: Khi chị em phụ nữ bị đau bụng kinh có thể là do chị em đã bị một số bệnh phụ khoa nào đó, có thể là bị lạc nội mạc tử cung (Đây là một trong những bệnh khiến chị em có thể bị đau dữ dội, cơn đau co thắt kéo dài). Hay một số bệnh như viêm vùng chậu, u xơ tử cung, u nang cơ tử cung... cũng có thể dẫn tới bị đau bụng kinh ở chị em phụ nữ.

Đau bụng kinh nguyệt có thể do vị trí: Một số trường hợp nếu tử cung của chị em phụ nữ bị lùi về phía sau quá hoặc quá ngả về phía trước cũng sẽ ảnh hưởng đến máu kinh lưu thông gây đau bụng trong thời gian hành kinh.

Tử cung co thắt quá độ: Thông thường thì áp lực co thắt tử cung ở những chị em phụ nữ bình thường và những chị em phụ nữ thường xuyên bị đau bụng kinh là giống nhau. Nhưng ở chị em phụ nữ bị đau bụng kinh cơn đau co thắt kéo dài hơn và thông thường những cơn co thắt này không dễ dàng trở lại vị trí bình thường. Chính vì vậy, gây nên hiện tượng đau bụng kinh nguyệt ở chị em phụ nữ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đau bụng kinh do tử cung không bình thường: Ở một số chị em phụ nữ có tử cung phát triển không tốt kết hợp với sự cung ứng máu thất thường gây nên hiện tượng thiếu máu, thiếu ôxy cho tử cung trong chu kỳ kinh nguyệt khiến nhiều chị em phụ nữ bị đau bụng kinh.

Đau bụng kinh do ống cổ tử cung quá hẹp: Khi ống cổ tử cung quá hẹp sẽ gây cản trở máu kinh nguyệt lưu thông và gây nên hiện tượng đau bụng kinh nguyệt.

Một số nguyên nhân khác

Yếu tố tinh thần của chị em phụ nữ: Cũng là một trong những yếu tố gây nên tình trạng đau bụng kinh ở chị em phụ nữ. Theo thống kê, chị em phụ nữ thường xuyên bị stress, làm việc nặng nhọc hoặc có vấn đề về tâm lý có khả năng bị đau bụng kinh cao hơn so với những chị em phụ nữ bình thường.

Có thể do di truyền: Ở một số chị em phụ nữ bị đau bụng kinh là do người mẹ trước đó cũng bị đau bụng kinh.

Do yếu tố nội tiết: Đau bụng trong kì kinh nguyệt có liên quan đến sự gia tăng của progesterone. Khi nội mạc tử cung và hàm lượng prostaglandin trong máu kinh tăng lên, prostaglandin tác động đến các cơ tử cung, làm chúng co lại gây đau bụng. Những người mắc chứng này có hàm lượng prostaglandin trong các mô nội mạc tử cung tăng cao rõ rệt hơn đối với những phụ nữ bình thường.

Trúng gió: Trúng gió hoặc bị cảm lạnh trong chu kỳ kinh nguyệt. Chính vì vậy, giữ ấm cho cơ thể và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý là yếu tố quan trọng giúp chị em phụ nữ phòng tránh tình trạng bị đau bụng kinh nguyệt. 

Tâm lý: Những người có kinh nguyệt lần đầu, áp lực tâm lý quá lớn, ngồi lâu gây tuần hoàn máu kém, máu kinh không lưu thông, thích ăn đồ lạnh... cũng có thể gây đau bụng kinh.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Một số phương pháp giúp giảm bớt đau bụng kinh

- Chườm bụng bằng chai hoặc túi nước nóng (chú ý tránh nóng quá sẽ gây bỏng).

- Massage bàn chân cho bớt đau vì bàn chân có những huyệt đạo liên quan tới vùng chậu đồng thời các bạn có thể ngâm chân trong nước ấm pha muối cho thư giãn.

- Giã hoặc xắt lát gừng, chườm vào phần bụng dưới 5-7 phút, sức nóng của gừng sẽ giúp bạn làm dịu cơn đau.

- Dán cao hoặc xoa dầu nóng sưởi ấm vùng bụng giúp máu lưu thông dễ dàng.

- Massage nhẹ và thường xuyên phần bụng dưới khi đang có kinh giúp cơ bụng không bị co thắt quá đột ngột và giảm đau thật hiệu quả.

- Uống vitamin E 2 ngày trước khi có kinh và tiếp tục đến ngày thứ 3 của chu kỳ.

- Trường hợp đau nhiều quá các bạn có thể uống thuốc giảm đau theo chỉ dân của bác sĩ và tuyệt đối không được tự ý dùng bất kỳ một loại thuốc nào nếu không có hướng dẫn của bác sĩ.

Trúc Đào

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo