Hợp tác quảng cáo

Bất ngờ: đánh răng sau khi ngủ dậy là một việc làm phản khoa học

Ít có ai trong đời không mắc phải 1 trong 10 lỗi đánh răng sau:

1. Đánh răng sau khi thức dậy

Bat ngo: danh rang sau khi ngu day la mot viec lam phan khoa hoc

Đánh răng ngay sau khi thức dậy là một việc làm phản khoa học

Đây là một cách làm phản khoa học. Bởi các thành phần trong kem đánh răng chẳng có nhiều thời gian để lưu lại trên răng và phát huy tác dụng mà lại "theo" bữa ăn sáng xuống dạ dày. Súc miệng sau khi thức giấc, ăn sáng và đánh răng sau đó 1 tiếng là thời điểm tốt nhất.

2. Đánh răng ngay sau khi ăn

Bat ngo: danh rang sau khi ngu day la mot viec lam phan khoa hoc

Ảnh minh họa

Đánh răng sau khi ăn là một việc làm tốt nhưng nó chỉ tốt khi bạn đánh sau bữa ăn khoảng một tiếng. Vì khi ăn uống thực phẩm, đặc biệt những món ăn có tính axit sẽ bám vào răng, mà môi trường miệng chưa trung hòa được chất này nếu đánh răng sẽ làm cho men răng bị suy yếu hơn.

3. Súc miệng nhiều lần sau khi đánh răng

Một số thành phần hoạt chất trong kem đánh răng cần được lưu giữ lại để hình thành lớp bảo vệ bề mặt răng và chúng cần có thời gian để duy trì tránh cho vi khuẩn phát triển nhanh chóng.

Tuy nhiên, súc miệng quá nhiều sẽ làm mất đi hiệu ứng này, do đó các bạn khi súc miệng lại với nước lọc không nên súc quá sạch bọt kem đánh răng, nên chừa lại khoảng 5% bọt kem để bảo vệ răng.

4. Đánh răng bằng nước lạnh

Đánh răng bằng nước lạnh dễ làm tổn hại đến ngà răng, khiến răng nhạy cảm đồng thời không tạo điều kiện cho các chất trong kem đánh răng phát huy tác dụng.

Thành phần chính trong kem đánh răng là chất fluoride. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm thấy rằng thành phần này đóng một vai trò quan trọng và có tác dụng tốt nhất trong nhiệt độ tối ưu là 37 độ C.

Các nha sĩ khuyến nghị bạn nên đánh răng bằng nước ấm, vì đó là môi trường nhiệt độ gần nhất với nhiệt độ cơ thể.

5. Không chọn đúng loại kem đánh răng

Cần xem kỹ hạn dùng, thành phần hoá chất, đặc biệt hàm lượng fluor phải phù hợp với độ tuổi người dùng. Đối với trẻ dưới ba tuổi không nên chọn kem đánh răng có fluor, trừ trường hợp trẻ có nguy cơ sâu răng cao.

Trẻ từ 3-6 tuổi nên chọn kem có hàm lượng fluor từ 200-500ppm. Trẻ từ 6-11 tuổi là 1.000ppm. Trẻ từ 12 tuổi trở lên có thể sử dụng kem đánh răng như người lớn, từ 1.000-1.500ppm.

6. Bàn chải không đúng kích cỡ

Bat ngo: danh rang sau khi ngu day la mot viec lam phan khoa hoc

Ảnh minh họa

Kích thước răng mỗi người không giống nhau. Việc chọn bàn chải quá lớn hay quá nhỏ sẽ khiến cho bàn chải không làm sạch răng hoàn toàn.

7. Không vệ sinh bàn chải đánh răng đúng cách

Vi khuẩn hay các vi sinh vật chứa mầm bệnh dễ dàng lây lan từ chiếc bàn chải đánh răng đến miệng. Một chiếc bàn chải có thể biến thành chỗ ẩn chứa của hàng loạt loại vi khuẩn gây hại khác nhau.

Do vậy, để đảm bảo răng miệng sạch sẽ bạn cần đảm bảo vệ sinh cho chiếc bàn chải đánh răng của mình. Dưới đây là những sai lầm khi dùng bàn chải đánh răng.

- Để bàn chải ở những vị trí nằm ngang sau khi đánh răng xong – đó là sai lầm. Nên dựng đứng chúng để nước có thể róc khô, tránh ẩm ướt ở lông bàn chải. Đặt bàn chải ở nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với bàn chải đánh răng của người khác.

- Trước khi lấy kem đánh răng mà không rửa sạch bàn chải qua với nước ít nhất trong 1-2 phút.

- Thỉnh thoảng bạn nên ngâm vài phút bàn chải đánh răng trong dấm rồi rửa sạch với nước ấm.

- Các bác sĩ nha khoa cũng khuyến cáo nên thay bàn chải đánh răng mỗi 03-04 tháng/ lần hoặc thậm chí thay sớm hơn nếu lông bàn chải bị sờn hoặc cùn.

8. Không vệ sinh lưỡi

Bat ngo: danh rang sau khi ngu day la mot viec lam phan khoa hoc

Để bảo vệ răng miệng, bạn nên vệ sinh lưỡi thường xuyên

Sau khi đánh răng bạn nên dùng mặt sau của bàn chải hoặc dùng bàn chải lưỡi để làm sạch bề mặt lưỡi. Vì lưỡi chủ yếu là mô mềm nên khi ăn uống có rất nhiều cặn thức ăn bám đọng vào các kẽ, lỗ nhỏ li ti trên bề mặt lưỡi. Lưỡi cũng là nơi trú ẩn lý tưởng của vi khuẩn.

9. Đánh răng theo chiều ngang

Đa số chúng ta thường có thói quen chải răng theo chiều ngang bởi như vậy sẽ tiện lợi và nhanh chóng hơn. Cách đánh răng này chẳng khác gì hành động mài răng, nó không những loại bỏ những cặn dư thừa mà còn có thể gây ra những khuyết tật cho răng như viêm nướu, viêm nha chu hay răng nhạy cảm...

Thao tác đúng là phải đặt bàn chải nghiêng 45 độ ngay duới nướu răng. Chải nhẹ nhàng theo chiều thẳng đứng hoặc theo hình tròn giữa nướu và răng. Lặp lại động tác này đối với tất cả các răng. Chải mặt ngoài, mặt trong theo chiều thẳng đứng. Còn đối với mặt nhai thì chải theo chiều ngang.

10. Đánh răng quá nhanh hoặc quá lâu

Bat ngo: danh rang sau khi ngu day la mot viec lam phan khoa hoc

Đánh răng quá mạnh sẽ khiến răng bị tổn hại

Nhiều người đánh răng cho có và điều này rất không tốt cho răng. Đánh răng là để loại bỏ các mảng bám trên răng.

Để tiêu diệt được các loại mảng bám này, các chuyện gia đều khuyên chải răng từ 2-3 phút 1 lần.

Nếu chải răng nhanh quá thì mảng bám vẫn còn, không thể làm sạch được răng. Còn nếu đánh răng lâu quá sẽ gây tổn hại cho lợi và men răng, làm mất đi những vi sinh vật có lợi cho răng miệng, tuyến nước bọt cũng dễ bị ảnh hưởng nhiều hơn.

Ngân Trần

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo