Hợp tác quảng cáo

Bất ngờ: Súc miệng quá nhiều sau khi đánh răng có thể dẫn đến hỏng răng

Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng súc miệng là ý tưởng tuyệt vời trong vệ sinh răng miệng để loại bỏ tất cả các dấu vết còn lại của kem đánh răng nhưng thực ra, súc miệng quá kỹ lại không phải là cách tốt nhất.

Đánh răng có lẽ là việc mà chúng ta lặp lại nhiều nhất trong suốt cuộc đời. Đa số mọi người bây giờ đều có thói quen đánh răng ngày 2 lần, sáng và tối. Lâu dần, việc đánh răng trở thành thói quen không thể thiếu mà đôi khi chúng ta thực hiện một cách tự động mà không cần nghĩ ngợi gì.

Nhưng điều đó không có nghĩa là lúc nào chúng ta cũng làm đúng công việc tưởng chừng như vô cùng đơn giản này. Việc ăn uống, đánh răng và súc miệng được coi là điều hết sức bình thường, đến nỗi chúng ta có thể không nhận ra là mình đang làm sai.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu mới đây lại chỉ ra những sai lầm trong việc tưởng như rất đơn giản ấy.

Florua là trái tim và linh hồn trong kem đánh răng

Phát minh tuyệt vời được sử dụng hàng ngày này là một sản phẩm có sự kết hợp của nhiều thành phần, trong đó quan trọng nhất là florua. Chức năng quan trọng nhất của nó trong kem đánh răng là bảo vệ men răng khỏi vi khuẩn gây ra các bệnh truyền nhiễm như sâu răng.

Bat ngo: Suc mieng qua nhieu sau khi danh rang co the dan den hong rang
Florua là linh hồn của kem đánh răng, giúp bảo vệ men răng khỏi những vi khuẩn gây ra các bệnh về răng miệng.

Những vi khuẩn này có thể khiến răng của bạn bị hư hỏng. Nói cách khác, việc sử dụng kem đánh răng trong việc vệ sinh răng miệng có thể làm giảm nguy cơ sâu răng khoảng 25% đến 45%.

Đánh răng trong thời gian bao lâu cũng là yếu tố tác động đến sâu răng

Đa phần mọi người chỉ đánh răng trong khoảng thời gian từ 45 đến 70 giây. Điều này có liên quan đến nhịp sống vội vã mà chúng ta buộc phải theo trong cuộc sống hiện đại. Các bạn nhỏ cũng thường hay vội vã mà đánh răng chóng vánh nếu không có sự giám sát của bố mẹ.

Bat ngo: Suc mieng qua nhieu sau khi danh rang co the dan den hong rang
Cuộc sống vội vã khiến chúng ta nhiều khi đánh răng qua loa, nhưng các bác sĩ khuyên rằng, tốt nhất là nên đánh răng trong thời gian 2 phút.

Tuy nhiên, các bác sĩ nha khoa đều khuyên rằng, nên đánh răng trong khoảng 2 phút để ngăn ngừa sâu răng và các bệnh liên quan đến vệ sinh răng miệng khác.

Đánh răng quá nhanh chưa kịp lấy hết các chất bẩn hoặc thức ăn còn bám trong kẽ răng. Bởi vậy, bạn cần để ý đến thời gian cho mỗi lần đánh răng để đảm bảo làm sạch răng miệng mỗi ngày.

Súc miệng quá nhiều sau khi đánh răng có thể dẫn đến hỏng răng

Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng súc miệng là ý tưởng tuyệt vời trong vệ sinh răng miệng để loại bỏ tất cả các dấu vết còn lại của kem đánh răng nhưng thực ra, súc miệng quá kỹ lại không phải là tốt nếu không muốn nói là còn gây hii cho răng.

Bat ngo: Suc mieng qua nhieu sau khi danh rang co the dan den hong rang
Súc miệng quá kỹ sau khi đánh răng có thể dẫn đến sâu răng bởi bạn vô tình làm trôi hết chất florua đang bám ở răng đấy.

Theo Tiến sĩ Clement Seeballuck, Giảng viên Lâm sàng về Nha khoa Nhi tại Đại học Dundee, Anh tiết lộ trong một nghiên cứu mới đây, tốt hơn hết là bạn chỉ nên nhổ đi những chất còn sót lại khi đánh răng bằng kem vì việc súc miệng bằng nước quá kỹ sẽ làm trôi chất florua khiến tác dụng bảo vệ răng của florua kém hiệu quả hơn.

Đánh răng vào ban đêm quan trọng hơn bạn nghĩ

Nhiều khi do quá buồn ngủ, hoặc do cơn lười ập đến mà chúng ta tự cho phép mình bỏ qua việc đánh răng ban đêm, trước khi ngủ. Tuy nhiên, theo tiến sĩ Seeballuk, việc đánh răng vào ban đêm là vô cùng quan trọng. Đó là bởi vì khi ngủ, cơ thể tiết ra một lượng nước bọt ít hơn hẳn so với khi còn thức. Lượng nước bọt này có tác dụng rửa trôi các mảng bám còn sót lại trong miệng.

Bat ngo: Suc mieng qua nhieu sau khi danh rang co the dan den hong rang
Hãy nhớ đánh răng vào ban đêm và không nên ăn bất cứ món gì sau khi đánh răng.

Do đó, miệng sẽ không đào thải được các chất cặn bã giúp nuôi sống vi khuẩn có khả năng gây sâu răng một cách dễ dàng. Chính vì lý do này mà các bác sĩ thường khuyên chúng ta không nên bỏ đánh răng ban đêm và càgg không ăn thức ăn sau khi đã đánh răng.

Ít đường hơn đồng nghĩa với ít sâu răng hơn

Ngoài việc thực hiện đúng kỹ thuật, WHO cũng khuyến nghị mọi người nên giảm tiêu thụ các chất phụ gia và đường trong thực phẩm ăn uống hàng ngày xuống dưới 10% lượng calo mỗi ngày. Điều này nhằm giúp chúng ta chăm sóc răng miệng tốt hơn.

Bat ngo: Suc mieng qua nhieu sau khi danh rang co the dan den hong rang
Giảm thiểu các chất phụ gia và đường trong thực phẩm xuống dưới 10% lượng calo hàng ngày để giúp chăm sóc răng miệng tốt hơn.

Hơn nữa, bạn nên sử dụng toàn bộ trái cây hơn là chỉ sử dụng nước trái cây hoặc đồ uống đã qua chế biến, vì vi khuẩn gây sâu răng rất thích những loại đường có trong đồ sẵn và phát triển mạnh mẽ hơn. Các loại chất ngọt từ trái cây tươi sẽ giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây sâu răng.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo