Hợp tác quảng cáo

Bất ngờ về mùi cơ thể có thể bạn

(SKGĐ) Bất kì ai cũng có mùi đặc trưng của cơ thể như mùi hôi nách, hôi chân hay mùi mồ hôi. Điều này có thể khiến nhiều người cảm thấy tự tin, ngại ngùng. Vì vậy khi bạn hiểu về mùi của cơ thể thì bạn sẽ biết cách ngăn chặn chúng hiệu quả nhất.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dưới đây là 5 điều đặc biệt về mùi cơ thể mà có thể bạn chưa hề nghe nói đến:

1. Bạn có tới 4 triệu tuyến mồ hôi trong cơ thể

Trong cơ thể bạn, có đến 4 triệu tuyến mồ hôi nhưng lại được chia làm 2 loại là tuyến mồ hôi ngoại tiết và các tuyến đầu tiết.

Tuyến mồ hôi đầu tiết là những tuyến tiết loại mồ hôi có mùi và được giới hạn chủ yếu tại chân tóc, nách và những vùng niệu sinh dục. Chúng không có liên hệ đến tăng tiết mồ hôi khu trú và chức năng của chúng được điều hòa bởi các tiến trình nội tiết.

2. Tóc cũng có thể tạo ra mùi

Những người mắc hội chứng “tóc có mùi” thường có mùi hôi rất khó chịu trẹn da đầu và tóc.

Nguyên nhân chính gây hội chứng "tóc có mùi" là do vi khuẩn hoặc nấm. Các vi khuẩn này làm cho mồ hôi ở đầu tăng lên, các chất béo trong tuyến đầu tiết bị phá vỡ khiến cho chúng bám càng chắc hơn và gây mùi khó chịu hơn.

3. Dùng xà phòng diệt khuẩn có thể tăng mùi cơ thể

Bạn cho rằng có thể sử dụng xà phòng diệt khuẩn để loại bỏ mùi cơ thể đặc biệt là ở những vùng như nách, vùng kín nhưng thực tế không phải vậy.

Xà phòng diệt khuẩn dễ làm cho da bị khô, từ đó, cơ thể sản xuất nhiều mồ hôi hơn và làm cho mùi cơ thể càng tăng chứ không có dấu hiệu thuyên giảm.

4. Căng thẳng dễ gây ra mùi cơ thể 

Khi bạn lo lắng, cơ thể sản sinh cortisol - một loại hormone có khả năng kích thích tuyến mồ hôi làm việc trên toàn cơ thể và tăng cường các vi khuẩn sống trên da.

Đó là lý do tại sao bạn có thể thấy một người nào đó khi đối mặt với áp lực, căng thẳng, stress, họ thường ra mồ hôi nhiều và có thể có mùi rất "đặc trưng".

5. Bị táo bón làm tăng nguy cơ có mùi cơ thể

Thiếu chất cơ là một trong những nguyên nhân của chứng táo bón, đầy hơi và ảnh hưởng đến mùi toàn cơ thể. Trong trường hợp táo bón nặng, độc tố phát hành qua hệ tiêu hóa có thể thấm qua lỗ chân lông, tạo nên mùi cơ thể.

Vậy nên, để giảm bớt mùi hôi cơ thể, nên tăm rửa hàng ngày sạch sẽ và lựa chọn nhiều rau xanh, trái cây trong chế độ ăn uống. Rau xanh giàu chất xơ này có thể làm tăng sự bài tiết, đẩy những chất hữu cơ có trong dạ dày ra ngoài, vi khuẩn khó sinh sôi phát triển và tự nhiên có thể làm giảm mùi hôi rõ rệt.

Tấn Bình

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo