Hợp tác quảng cáo

Bé 6 tuổi ngạt thở khi nuốt chiếc răng, cảnh báo biến chứng khi trẻ hít phải dị vật

Ngạt dị vật là một vấn đề phổ biến ở trẻ em và nó cũng là nguyên nhân phổ biến gây tử vong do tai nạn ở trẻ em. Trẻ nhỏ có thể vô tình hít phải thức ăn, chất lỏng hoặc dị vật vào khí quản và phổi. Cha mẹ chú ý, nếu răng sữa của con bạn bị lung lay, hãy nhổ nó ra trước khi trẻ vô tình nuốt phải.

Một cậu bé 6 tuổi ở Boisar (Ấn Độ) đã được đưa vào bệnh viện sau khi vô tình nuốt phải chiếc răng lung lay của mình, chiếc răng này mắc vào phổi phải dẫn đến khó thở.

Theo lời của cha mẹ cậu bé, cậu bé khó thở, bồn chồn và không thể nói hoặc ăn sau vụ tai nạn. Cậu bé đã được phẫu thuật thành công bởi một nhóm bác sĩ tại Bệnh viện Wockhardt, những người đã lấy chiếc răng ra khỏi phế quản phải. Đường thở và nhịp thở được cải thiện ngay sau khi phẫu thuật. Cậu bé hồi phục tốt và xuất viện vào ngày hôm sau.

Be 6 tuoi ngat tho khi nuot chiec rang, canh bao bien chung khi tre hit phai di vat

Ngạt dị vật là một vấn đề phổ biến ở trẻ em và nó cũng là nguyên nhân phổ biến gây tử vong do tai nạn ở trẻ em.

Các bác sĩ lưu ý, không điều trị cho đứa trẻ vào thời điểm thích hợp khi bị ngạt dị vật có nguy cơ dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như tử vong hoặc tổn thương phổi vĩnh viễn.

Trẻ nhỏ dễ bị hóc dị vật, cha mẹ cần hiểu vì sao

Dị vật đường thở bỏ quên xảy ra khi một dị vật xâm nhập vào đường hô hấp và mắc kẹt trong đường thở hoặc phổi, đây là một trường hợp khẩn cấp có nguy cơ đe dọa tính mạng. Nó có thể gây khó thở hoặc nghẹt thở.

Các trường hợp hút dị vật đường thở thường gặp nhất ở trẻ 1-3 tuổi do trẻ có xu hướng đưa thức ăn và vật không phải thức ăn vào miệng. Hơn nữa, vị trí của thanh quản, hoặc hộp thoại, khiến chúng dễ bị dị vật vào đường thở hơn.

Be 6 tuoi ngat tho khi nuot chiec rang, canh bao bien chung khi tre hit phai di vat

Các trường hợp hút dị vật đường thở thường gặp nhất ở trẻ 1-3 tuổi do trẻ có xu hướng đưa thức ăn và vật không phải thức ăn vào miệng.

Các dị vật thường được hút ở trẻ nhỏ bao gồm các vật có thể ăn được, chẳng hạn như hạt hoặc nho khô, hoặc các vật không ăn được như đồng xu hoặc đá cẩm thạch. Bóng bay cũng là một trong những loại dị vật thường xuyên được hút nhất, và ước tính chiếm khoảng 29% số ca tử vong do hít phải ở trẻ em.

Thông thường, các triệu chứng ngay sau khi hút dị vật là nghẹt thở, ho và khó thở và / hoặc âm thanh thở bất thường. Nhưng các triệu chứng chính xác gặp phải và mức độ nghiêm trọng của tình trạng phụ thuộc vào kích thước và tính chất của dị vật hít vào, vị trí mà dị vật nằm trong đường thở và thời gian kể từ khi dị vật được hít vào.

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, việc hút phải dị vật có nguy cơ đe dọa đến tính mạng. Do đó, tất cả các trường hợp có dị vật trong đường thở cần được xử lý như một cấp cứu y tế. Các bậc cha mẹ cũng nên cẩn thận chú ý đến những vật nhỏ trong nhà và cảnh giác khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường ở trẻ để xử trí kịp thời.

Xem thêm: 5 thành phần tốt nhất để điều trị chứng tăng sắc tố da

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo