Hợp tác quảng cáo

Bệnh Celiac nếu không điều trị có thể gây nên tình trạng thiếu máu

Bệnh celiac là tình trạng sức khỏe không phổ biến - hay phải nói là khá hiếm gặp. Nhưng nếu không may mắc phải thì kỳ nguy hiểm nếu không được điều trị đúng cách. Do một trong những biến chứng của bệnh đó là tình trạng thiếu máu.

Theo y văn, bệnh Celiac (hay còn gọi là bệnh không dung nạp gluten) xảy ra do cơ thể bị dị ứng với các thực phẩm có chứa gluten (thường có trong lúa mạch, yến mạch và lúa mì). Bệnh Celiac gây ra các phản ứng với gluten làm cho cơ thể có những phản ứng để từ chối chất này và dẫn đến các rối loạn nghiêm trọng đến hệ tiêu hoá và làm tổn thương đến niêm mạc ruột non.

Benh Celiac neu khong dieu tri co the gay nen tinh trang thieu mau

Ở những người mắc bệnh Celiac, cơ thể coi gluten là kẻ xâm lược nguy hiểm, khiến hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể và bắt đầu tấn công lại protein gluten. Cuộc tấn công này làm tổn thương niêm mạc ruột non, nơi các chất dinh dưỡng bị phá vỡ và chuyển vào máu. Thiệt hại này dẫn đến việc hấp thụ kém các chất dinh dưỡng thiết yếu (Ảnh: Internet)

Bệnh Celiac có thể làm suy yếu sức khỏe tổng thể của bạn. Không chỉ hệ tiêu hóa của bạn thường xuyên khó chịu mà mức năng lượng của bạn cũng giảm đáng kể vì bạn thiếu chất dinh dưỡng để cảm thấy khỏe mạnh. Nếu bạn có những triệu chứng này, đã đến lúc gặp bác sĩ để xét nghiệm chẩn đoán:

- Giảm cân và da nhợt nhạt.

- Táo bón hoặc tiêu chảy.

- Nôn mửa

- Đau bụng

- Mỏi cơ.

Benh Celiac neu khong dieu tri co the gay nen tinh trang thieu mau

Các nhà nghiên cứu mới đây còn nhận thấy rằng, mắc bệnh Celiac mà không điều trị hay có phương pháp kiểm soát từ sớm thì người bệnh có thể bị thiếu máu nghiêm trọng, bắt nguồn từ việc thiếu hụt vitamin B12 (Ảnh: Internet)

Theo đó, vitamin B12 có chức năng kích thích sản xuất tế bào hồng cầu, nhằm ngăn ngừa chứng thiếu máu megaloblastic - một tình trạng khiến cơ thể mệt mỏi và suy yếu. Nếu không có đủ vitamin B12, cơ thể bạn cũng không thể tạo ra đủ hồng cầu, dẫn đến thiếu máu do thiếu vitamin.

Thiếu máu xảy ra khi máu của bạn không có đủ hồng cầu hoặc huyết sắc tố để mang đủ oxy cho cơ thể hoạt động tốt. Các tế bào hồng cầu cung cấp oxy đến mọi tế bào, trong khi huyết sắc tố là một loại protein trong tế bào hồng cầu mang oxy.

Để tạo ra các tế bào hồng cầu, cơ thể cần ba chất dinh dưỡng, được gọi là chất tạo máu:

- Sắt.

- Folate.

- Vitamin B12.

Cả ba chỉ số huyết học này thường thấp ở những người mắc bệnh Celiac mới được chẩn đoán hoặc không được điều trị. Do đó, thiếu máu do thiếu sắt và vitamin do kém hấp thu thường là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh Celiac.

Nếu bạn nghi ngờ mình bị thiếu máu, hãy bắt đầu bằng việc đến gặp bác sĩ và xét nghiệm máu đơn giản để biết liệu lượng sắt, folate và vitamin B12 của bạn có thấp hay không.

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt hoặc vitamin và cũng có các triệu chứng của bệnh celiac, hãy hỏi bác sĩ xem xét nghiệm bổ sung có hợp lý hay không. Nhà cung cấp dịch vụ của bạn có thể xét nghiệm máu của bạn để tìm kháng thể cụ thể và các yếu tố di truyền. Công cụ chẩn đoán cuối cùng cho bệnh celiac là sinh thiết mô không đau từ niêm mạc ruột non của bạn.

Điều trị thiếu máu liên quan đến bệnh celiac

May mắn thay, việc điều trị bệnh celiac và bệnh thiếu máu do thiếu chất dinh dưỡng liên quan rất đơn giản: chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt không chứa gluten (GFD). GFD không bao gồm tất cả các dạng gluten nhưng sẽ tốt hơn nếu chọn nhiều loại ngũ cốc, trái cây, rau, sữa, các loại hạt và thịt không chứa gluten để tăng cường năng lượng và sức khỏe cho cơ thể bạn.

Benh Celiac neu khong dieu tri co the gay nen tinh trang thieu mau

Năm 2001, một nghiên cứu tại Đại học Edinburgh được công bố trên Tạp chí Tiêu hóa Hoa Kỳ cho thấy chỉ riêng chế độ ăn không chứa gluten có thể bình thường hóa mức vitamin B12 cho hầu hết bệnh nhân celiac. Một đánh giá khác năm 2019 được công bố trên tạp chí Nutrients cũng thảo luận về kết quả tương tự (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, cả hai nghiên cứu đều lưu ý rằng ngay cả khi mắc GDF, một số người mắc bệnh celiac vẫn cần bổ sung hoặc tiêm để khôi phục mức chất dinh dưỡng lành mạnh như vitamin B12.

Sau vài tuần tuân thủ chế độ ăn lành mạnh không chứa gluten, bác sĩ có thể xét nghiệm lại máu của bệnh nhân. Nếu chỉ số huyết học của bạn vẫn thấp, bác sĩ có thể đề nghị bổ sung sắt, folate và vitamin B12 để tăng số lượng hồng cầu của bạn.

Chế độ ăn uống và bổ sung không chứa gluten đôi khi không thể cải thiện đầy đủ tình trạng thiếu máu của bệnh nhân. Khi điều này xảy ra, các bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm di truyền để xem liệu bạn có kiểu gen cụ thể ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa và sử dụng sắt của cơ thể hay không.

Xem thêm: Cánh tay và đùi của những người thiếu ngủ thường béo hơn, đặc biệt là ở phụ nữ

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC