Hợp tác quảng cáo

Bệnh khô mắt và những nguy cơ khó lường

Bạn đang bị khô mắt và không biết rõ những nguy cơ mà bạn sắp phải đối mặt. Vậy khô mắt là bệnh gì và cần làm gì khi bị bệnh?

Bệnh khô mắt do thiếu vitamin A mà hậu quả nặng nề của nó là mù vẫn đang là mối đe dọa đối với trẻ em của nhiều nước trên thế giới trong đó có nước ta. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, có tới 6-7 triệu trẻ em khác bị thiếu vitamin A thể nhẹ hoặc vừa làm cho số trẻ em này dễ bị các bệnh nhiễm khuẩn như tiêu chảy, viêm phổi...

Thiếu vitamin A và bệnh khô mắt là một bệnh thiếu dinh dưỡng hay gặp ở trẻ em nhất là ở các cháu bị suy dinh dưỡng nặng, sau khi mắc các bệnh tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường hô hấp... Bệnh thường gặp ở các vùng nông thôn, miền núi do kinh tế chưa phát triển, ăn uống thiếu dinh dưỡng. Một nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa tỷ lệ mắc bệnh khô mắt với tỷ lệ suy dinh dưỡng cao.

Benh kho mat va nhung nguy co kho luong

Ảnh minh họa

Triệu chứng của khô mắt

Ngoài những triệu chứng dễ nhận biết của khô mắt như cộm, xốn, cay, rát, khó nhắm, khó mở, ngứa, đỏ, mỏi, nhức mắt, rối loạn thị lực… thì việc mắt nhạy cảm với ánh sáng, càng chớp càng rát, chảy nước mắt nhiều là biểu hiện của khô mắt. Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây viêm kết giác mạc, loét giác mạc, sẹo giác mạc... rất khó phục hồi.

Tiết nước mắt nhiều có giảm khô mắt?

Nước mắt tiết theo 2 cách. Tiết nước mắt cơ bản có tác dụng giữ cho mắt trơn đều.Tiết nước mắt phản xạ để phản ứng với các kích thích mắt. Tiết nước mắt phản xạ chứa nhiều nước, nhưng ít chất nhầy và dầu hơn tiết nước mắt cơ bản. Khi mắt bị kích thích vì khô, tuyến tiết nước mắt sẽ tiết nước mắt phản xạ nhiều hơn. Nước mắt này không chất lượng nên không thể cải thiện tình trạng khô mắt.

Hội chứng khô mắt thường gặp?

Hội chứng khô mắt ở nhân viên văn phòng

Trong vòng một phút mắt người chớp 12-18 lần, mỗi lần chớp nước mắt được tiết ra bao phủ lên bề mặt mắt. Nhưng những người làm văn phòng, do sử dụng máy vi tính nhiều nên rất ít chớp mắt. Khi đó tần số chớp mắt sẽ tỷ lệ nghịch với sự bốc hơi của phim nước mắt. Thêm vào đó, việc sử dụng máy điều hòa trong văn phòng cũng làm tăng nặng thêm tình trạng khô mắt.

Hội chứng khô mắt sau mổ Lasik và người dùng kính áp tròng

Sau phẫu thuật Lasik khoảng 6 tháng đầu sẽ bị khô mắt.

Kính tiếp xúc được xem như một dị vật đối với mắt, dù ít hay nhiều cũng làm xáo trộn tính chất sinh học của nhãn cầu, ảnh hưởng đến chất lượng nước mắt và gây ra những biến chứng cho mắt.

Hội chứng khô mắt và viêm kết mạc dị ứng

Viêm kết mạc dị ứng thường kèm khô mắt, do rối loạn quá trình tiết nước mắt và tác dụng phụ của thuốc.

 Thanh Quế

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình, NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe