Hợp tác quảng cáo

Bệnh máu nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

Bệnh máu nhiễm mỡ có nguy hiểm không? Đây là câu hỏi thường gặp và được rất nhiều người quan tâm. Hiện nay, tỉ lệ người mắc bệnh máu nhiễm mỡ rất cao và có chiều hướng gia tăng. Vậy bệng máu nhiễm mỡ thật sự nguy hiểm đến mức nào?

Đối tượng nào dễ mắc bệnh máu nhiễm mỡ

Hiện đối tượng mắc bệnh máu nhiễm mỡ ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Dưới đây là những đối tượng dễ mắc máu nhiễm mỡ nhất:

- Người béo phì, hút thuốc lá, uống nhiều rượu, ăn nhiều thức ăn có chứa chất béo sẽ làm tăng lượng triglyceride, cholesterol toàn phần và làm tăng nguy cơ mắc bệnh mỡ máu cao. Nhũng người gầy nhưng chế độ ăn nhiều chất béo và sử dụng nhiều rượu bia cũng có nguy cơ cao bị bệnh máu nhiễm mỡ.

- Người mắc bệnh đái tháo đường, bệnh gan, thận, suy tuyến giáp: Cần phải kiểm soát tốt tình hình bệnh và các biến chứng có tác động đến sự rối loạn mỡ máu ở những người mắc phải các bệnh trên.

- Người sử dụng thuốc điều trị bệnh lâu dài không đúng cách: Một số thuốc tim mạch như thuốc ức chế bêta giao cảm, thuốc tránh thai lâu dài cũng là những đối tượng dễ bị bệnh máu nhiễm mỡ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Mức độ nguy hiểm của bệnh máu nhiễm mỡ

Máu nhiễm mỡ nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm cho tính mạng bởi sẽ tạo ra các mảng xơ vữa ở thành mạch máu, gây hẹp lòng mạch, tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim, thiếu máu não…

Bệnh máu nhiễm mỡ là kẻ giết người thầm lặng nhất. Vì các triệu chứng máu nhiễm mỡ thường rất khó nhận biết ở giai đoạn đầu đến khi người bệnh cảm thấy mệt, đau ngực thì bệnh đã trở nên nghiêm trọng gây nhồi máu cơ tim,

Bệnh rối loạn mỡ máu hầu hết đều xuất phát từ  chế độ ăn uống không hợp lý mà thói quen này hầu hết đều khó thay đổi ở người bệnh, thêm nữa người bệnh thường ít để ý tới chủ quan khiến bệnh càng thêm nặng hơn.

Máu nhiễm mỡ rất đáng sợ, theo Tổ chức Y tế Thế giới ước tính, mỡ máu cao có liên quan đến 48% trường hợp tai biến mạch máu não, 56% ca thiếu máu cơ tim trên toàn thế giới. Mỗi năm trên thế giới có khoảng 28 triệu người tử vong do các bệnh lý liên quan đến rối loạn mỡ máu (chiếm hơn 50% ca tử vong).

Theo Hội phòng chống tai biến mạch máu não Việt Nam, có 200.000 người Việt đột quỵ mỗi năm do nhiễm mỡ máu. Theo các chuyên gia, hiện nay hầu hết các bệnh nhân đều chưa hiểu mối tương quan giữa rối loạn máu mỡ và cao huyết áp. Thực tế hai bệnh này liên quan đến ít nhất 45% các ca tử vong vì bệnh tim mạch và 51% các ca tử vong do đột quỵ. Nếu rối loạn mỡ máu kèm theo cao huyết áp sẽ càng làm gia tăng biến chứng nguy hiểm trên người bệnh.

Trúc Đào

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo