Hợp tác quảng cáo

Bệnh zona thần kinh có lây không?

Hỏi: Chồng tôi bị viêm dây thần kinh và đang trong quá trình điều trị. Bệnh này có lây không thưa bác sĩ? (Hương Giang, Bình Dương)

Trả lời: Viêm dây thần kinh là bệnh do virus gây thủy đậu, tức Herpes virrus varicella zoster gây ra. Đầu tiên, người vì viêm dây thần kinh có cảm giác đau nhức, bỏng rát một nửa thân, dọc dây thần kinh bị tấn công.

Sau đó 2-3 ngày, trên da xuất hiện những mụn phồng rộp, tiếp theo chảy mủ, rất khó chịu. Người bệnh có thể uống thuốc giảm đau và bôi lên da thuốc có thành phần chủ yếu là dung kẽm và nước canxi.

Nó lây lan chủ yếu qua đường hô hấp, có nghĩa, chỉ cần đứng gần người bệnh trong lúc đối tượng đang ho hoặc hắt xì hơi - cũng có thể bị lây. Thế nên, nếu có thể, tránh tiếp xúc với người bệnh là tốt nhất.

Benh zona than kinh co lay khong?

Ảnh minh họa

Giảm bớt tình trạng đổ mồ hôi bằng cách nào?

Hỏi: Chồng tôi thường xuyên bị đổ mồ hôi, ngay cả khi trời lạnh. Mong bác sĩ giúp anh cách giảm bớt tình trạng này. (Minh Hương, Cầu Giấy, Hà Nội)

Trả lời: Đổ mồ hôi hay ra nhiều mồ hôi là triệu chứng thường gặp, thường thì hay bị ra mồ hôi tay, hoặc ra mồ hôi chân hay ra mồ hôi toàn thân.

Cơ chế ra mồ hôi là do rối loạn về hệ thần kinh điều hòa bài tiết mồ hôi. Đa số trường hợp ra nhiều mồ hôi không rõ nguyên nhân, một số ít trường hợp ra nhiều mồ hôi có liên quan đến một số bệnh lý như: cường giáp, tiểu đường, bệnh lý huyết học…

Tốt nhất chồng bạn nên đi khám bác sĩ để có hướng chẩn đoán và điều trị. Nếu như ra mồ hôi vô căn thì phương pháp điều trị dùng thuốc hiện nay rất ít có hiệu quả, và nhiều tác dụng phụ do dùng thuốc. Hiện nay người ta có phương pháp điều trị ra mồ hôi tay, chân bằng điện di ion.

3. Phân biệt rối loạn tiền đình và trúng gió

Hỏi: Cho em hỏi làm sao để phân biệt được giữa chứng rối loạn tiền đình và trúng gió? Vì em cũng hay bị 2 triệu chứng trên mà không phân biệt được? (Mai Hoa, Phú Mỹ Hưng, Q.7, Tp.HCM)

Trả lời: Rối loạn tiền đình và trúng gió là hai khái niệm và bản chất khác nhau.Trúng gió là từ dân gian hay dùng để chỉ những người đang bình thường đột nhiên bất tỉnh hôn mê, hoặc ngất xỉu do hạ đường huyết, do stress thần kinh tâm lý, có liên quan đến bệnh lý tim mạch, thần kinh tâm lý hay tai biến mạch máu não.

Còn rối loạn tiền đình thì người bệnh vẫn còn tỉnh táo, nhận biết được mọi người xung quanh dù cũng có những cơn chóng mặt do tổn thương hệ thần kinh của các vùng tai, tim mạch, mắt…

Bác sĩ SKGĐ

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe