Hợp tác quảng cáo

Bị chẩn đoán tiểu đường? Đừng hoảng sợ, đây là cơ hội để thực hành lối sống lành mạnh

Nếu gần đây bạn được chẩn đoán mắc bệnh tiền tiểu đường, có thể bạn đã lo lắng và có hàng trăm câu hỏi xuất hiện trong đầu. Tôi nên làm gì để cải thiện sức khỏe của mình? Tiền tiểu đường có giống với bệnh tiểu đường không? Liệu cuộc sống của tôi có thay đổi đáng kể không?

Nhưng chẩn đoán tiền tiểu đường không nên là nguyên nhân khiến bạn hoảng sợ. Thay vào đó, hãy coi đó là cơ hội để thực hiện một số thay đổi lối sống lành mạnh. Trong khi tiền tiểu đường là một tình trạng sức khỏe được xác định bởi lượng đường trong máu luôn trên mức trung bình, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cũng tăng lên.

Thực hiện các bước để thay đổi chế độ ăn uống và lối sống sẽ giúp kiểm soát nguy cơ chẩn đoán sớm bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu của Tạp chí Y học Nội khoa cho thấy một người bị tiền tiểu đường vẫn có khả năng quay trở lại mức đường huyết bình thường với việc kiểm soát cân nặng và kiểm soát huyết áp hiệu quả.

Dưới đây là một số cách dễ dàng để bạn kiểm soát sức khỏe của mình sau khi được chẩn đoán tiền tiểu đường.

1. Kết hợp tập thể dục vào thói quen bình thường

Không nghi ngờ gì tập thể dục là tốt cho tất cả mọi người, nhưng đối với những người bị tiền tiểu đường, đó là một thành phần quan trọng của việc điều trị. Trong quá trình hoạt động thể chất, cơ thể sử dụng lượng đường dư thừa trong máu để làm năng lượng cho các tế bào và cơ bắp.

Bi chan doan tieu duong? Dung hoang so, day la co hoi de thuc hanh loi song lanh manh
Khi bị chẩn đoán tiền tiểu đường, hãy coi đó là cơ hội để thực hiện lối sống lành mạnh.

Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA), những người mắc bệnh tiểu đường tập thể dục vừa phải trong 30 phút, ba đến bốn lần một tuần, duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh lâu hơn gần ba giờ mỗi ngày so với nhóm không tập thể dục. Trên thực tế, tập thể dục cường độ trung bình đến cường độ cao khiến lượng đường trong máu giảm trong 24 giờ tiếp theo sau khi tập thể dục.

2. Điều chỉnh chế độ ăn uống để kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn

Theo ADA, mức đường huyết lúc đói từ 100 đến 125 mg / dl được coi là tiền tiểu đường, trong khi chỉ số dưới 100 mg / dl được coi là tốt cho sức khỏe đối với hầu hết người lớn. Thay đổi chế độ ăn uống và duy trì cân nặng hợp lý là những cách hiệu quả nhất để giảm lượng đường trong máu và giữ cho nó ở mức khỏe mạnh.

Những thay đổi nhỏ, như tăng cường ăn trái cây giàu chất xơ và rau không chứa tinh bột đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 2 một cách hiệu quả. Đây là một số chiến lược ăn uống lành mạnh mà bạn có thể bắt đầu thực hiện ngay hôm nay:

Kiểm soát khẩu phần: Chọn đúng kích cỡ khẩu phần là chìa khóa để kiểm soát lượng đường trong máu. ADA đã tạo ra một công cụ đơn giản để giúp những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường tạo ra các bữa ăn cân bằng với khẩu phần thích hợp. Trên một chiếc đĩa kích cỡ 22 cm, bạn nên có khoảng 25% là protein, 25% là ngũ cốc nguyên hạt và tinh bột, và 50% còn lại là rau không chứa tinh bột.

Ăn vặt lành mạnh: Khi chọn đồ ăn nhẹ, hãy chọn những loại ít đường, natri và chất béo không lành mạnh để tránh tăng đột biến lượng đường trong máu và tăng cân. Các lựa chọn ăn nhẹ lành mạnh như các sản phẩm sữa giàu protein, trái cây như táo hoặc việt quất, rau hoặc một phần nhỏ các loại hạt đều là những lựa chọn tốt.

Bi chan doan tieu duong? Dung hoang so, day la co hoi de thuc hanh loi song lanh manh
Điều chỉnh ăn uống và tập thể dục để đưa cơ thể trở về tình trạng khỏe mạnh.

3. Bỏ thuốc lá, giảm căng thẳng và tìm lối sống tích cực

Một số yếu tố trong lối sống, chẳng hạn như căng thẳng, uống đồ uống có ga và hút thuốc khiến việc duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh trở nên khó khăn hơn. Và mặc dù việc giảm căng thẳng thường nói dễ hơn làm, nhưng điều quan trọng là bạn phải dành thời gian cho bản thân và thực hiện các bước để kiểm soát nó.

Các bài tập thể dục trí óc như yoga và thiền là một cách tuyệt vời để tìm lại cảm giác hưng phấn, đồng thời giúp bạn rèn luyện sức khỏe. Bao gồm sức khỏe tinh thần đơn giản trong ngày, thực hành các bài tập thở và dành thời gian để theo đuổi đam mê hoặc sở thích cũng sẽ giúp nuôi dưỡng sự bình yên bên trong để đối phó với những bộn bề của cuộc sống hàng ngày và loại bỏ sự phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài.

Chẩn đoán tiền tiểu đường có thể khiến bạn choáng ngợp, nhưng nó không làm đảo lộn cuộc sống của bạn. Mọi người nên xem đó là cơ hội để sống lành mạnh hơn và tích cực tìm kiếm sự hỗ trợ từ chuyên môn để đối phó.

Xem thêm: Ngày Tết hay bia rượu nhiều, lưu ý cảnh báo này để uống có chừng mực

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo