Hợp tác quảng cáo

Bị hóc xương cá, hãy ngừng uống giấm và nuốt cơm, thử 2 cách này an toàn và hiệu quả

Cá là món ngon thường thấy trên bàn ăn của mọi gia đình. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, ăn cá rất dễ bị hóc xương và có khả năng gây nguy hiểm nếu không được khắc phục kịp thời.

Chỉ một chiếc xương cá nhỏ cũng có khả năng cướp đi sinh mạng

Thời tiết nóng nực, anh Vương khát nước sau khi đi làm về, cầm bát canh cá do vợ nấu uống một hơi cạn sạch, anh cảm thấy có dị vật trong cổ họng khi vừa uống nước canh.

Anh cảm thấy như bị xương cá mắc kẹt nên nhanh chóng đặt bát canh xuống, ăn vài miếng cơm nóng và uống giấm, nhưng cảm giác dị vật trong cổ họng không vì thế mà thuyên giảm, còn có cảm giác đau nhức khó chịu.

Bi hoc xuong ca, hay ngung uong giam va nuot com, thu 2 cach nay an toan va hieu qua

Chỉ một chiếc xương cá nhỏ cũng có khả năng cướp đi sinh mạng.

Anh Vương không nghiêm túc và cho rằng đó không phải vấn đề gì to tát, trì hoãn mấy ngày mà cơn đau vẫn không thuyên giảm, vợ anh liên tục giục anh đến bệnh viện nhưng anh vẫn miễn cưỡng không đi.

Đêm hôm đó, anh Vương đột nhiên bị nôn ra máu, cứ cách một tiếng lại nôn ra máu, lượng máu anh nôn ra mỗi lần rất lớn. Điều này khiến anh hoảng sợ, vội vàng đi cấp cứu ngay trong đêm hôm đó. Sau khi kiểm tra thì phát hiện anh Vương có một khúc xương cá dài 3 cm mắc kẹt ở phần trên thực quản.

Xương cá đã xuyên qua thực quản và dính vào động mạch chủ ngực khiến anh Vương có triệu chứng nôn trớ. Khi nhập viện, anh đã bị sốc xuất huyết do nôn quá nhiều. Mặc dù đã cố gắng, nhưng các bác sĩ vẫn không cứu sống được anh ấy.

Một chiếc xương cá nhỏ đã thực sự giết chết anh Vương, hậu quả như một tia chớp từ cõi trần khiến gia đình khó chấp nhận, người vợ khóc ngất khi biết chuyện nhưng đã quá muộn.

Khi gặp trường hợp hóc xương cá trong cổ họng, bạn hãy ngừng uống giấm và nuốt cơm! Nên thử 2 cách này, an toàn và hiệu quả

Sau khi không may bị xương cá đâm vào, nhiều người thường theo các cách dân gian như nuốt một miếng cơm to, uống giấm, ho, nuốt lá hẹ,…

Tuy nhiên những phương pháp này không đáng tin cậy và không nên thử, nếu không cẩn thận, xương cá có thể ngày càng sâu hơn và trầy xước thực quản. Nếu chẳng may làm thủng mạch máu sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng và đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe.

Bi hoc xuong ca, hay ngung uong giam va nuot com, thu 2 cach nay an toan va hieu qua

Khi gặp trường hợp hóc xương cá trong cổ họng, bạn hãy ngừng uống giấm và nuốt cơm!

Sau khi mắc kẹt xương cá, hai phương pháp này hiệu quả và an toàn bạn nên nghe theo.

1. Nhờ ai đó giúp kéo xương cá ra

Sau khi bị hóc xương cá, bạn hãy nhờ những người xung quanh dùng thìa, bàn chải đánh răng,… kẹp vào gốc lưỡi, rồi dùng đèn pin soi họng xem có nhìn thấy xương cá khôn. Sau đó dùng nhíp gắp ra sau khi thấy xương cá. Nếu sau khi thử vẫn không lấy ra được thì nên đi khám kịp thời và không nên tiếp tục cố gắng nữa.

2. Đến bệnh viện kịp thời

Thực tế, đến bệnh viện là điều tốt nhất nên làm sau khi bị hóc xương cá. Bệnh viện có nhiều dụng cụ, không gian mổ cũng tương đối rộng, đối với một số xương cá kẹt quá sâu thì cần phải soi thanh quản để loại bỏ xương cá.

Ăn cá rất ngon và bổ dưỡng, khi ăn cá không muốn bị mắc kẹt, bạn cần phải tập trung cao độ, không uống rượu, trò chuyện, xem tivi. Bên cạnh đó, khi ăn cá tránh để lẫn thức ăn, nếu không sẽ khó phân biệt xương cá.

Đặc biệt, cho bé ăn cá bố mẹ phải lựa chọn kỹ càng để đảm bảo không còn xương cá trước khi cho trẻ ăn.

Một chiếc xương cá nhỏ thực sự có khả năng gây ra tác dụng "chết người". Sau khi bị hóc xương cá, bạn không được sợ rắc rối, mù quáng tìm cách giải quyết vấn đề. Làm như vậy chắc chắn là bạn đang đùa giỡn với sức khỏe của chính mình.

Xem thêm: Bằng chứng cho thấy bạn đã nghiện caffeine và khi nào nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa?

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo