Hợp tác quảng cáo

Bí quyết lựa chọn gối đệm cho một giấc ngủ ngon

Sau một ngày làm việc mệt mỏi, chả còn điều gì thú vị hơn khi được đặt lưng trên chiếc nệm êm, gối đầu trên chiếc gối mềm để thư thái chìm vào giấc ngủ. Thế nhưng bạn sẽ không tận hưởng được điều này nếu không biết cách chọn gối đệm đúng cách.

Cách chọn gối

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

- Gối được chọn để ngủ không nên quá mỏng để có thể giữ đầu và gáy ở vị trí thoải mái, nhưng cũng không nên quá dày và quá cứng vì có thể gây đau gáy và thiếu máu ở đầu.

- Nếu gối quá cao so với thân người sẽ khiến cổ bị mỏi. Lý tưởng nhất là một chiếc gối có độ dày 12-14cm, mềm, đàn hồi tốt, ruột được nhồi bằng bông tổng hợp, vỏ làm từ vải mềm…

- Những người bị chứng đau cổ kinh niên, nên chọn loại gối dài, mềm, ruột nhồi bằng lông chim. Loại này giúp không khí lưu thông dễ dàng, gáy không bị đau hoặc quá nóng. 

- Những người mắc bệnh huyết áp thấp nên dùng gối mỏng để máu dễ dàng lưu thông lên não.

- Những người hay bị dị ứng nên chọn chiếc gối làm bằng sợi tổng hợp là phù hợp nhất vì những sợi này thường trơn và không có lông bụi.

- Những người thường nằm ngửa nên chọn một chiếc gối thấp hoặc vừa, có thể hơi lõm phần giữa.

- Những người thường có thói quen nằm úp khi ngủ nên chọn một chiếc gối thật mỏng hoặc có thể nằm trên nệm mà không cần gối. Người hay ngủ úp mà chọn gối quá cao có thể sẽ khiến cổ bạn bị bẻ cong rất khó chịu.

- Trong khi đó, những người thích nằm nghiêng nên chọn một chiếc gối có độ dày từ trung bình trở lên thì mới có thể giữ vị trí cổ ổn định và thoải mái nhất. Việc chọn gối quá thấp sẽ khiến cổ bạn không giữ được vị trí cân bằng.

Khi ngủ hãy lưu ý đặt ngay gối dưới gáy, không để bả vai đè lên gối vì như vậy đầu sẽ mất cân bằng và bị ngửa về phía sau, gây khó thở.

Bên cạnh đó cũng không nên đặt đầu mớm vào gối vì cổ sẽ bị gập, gây cảm giác đau ở cổ và gáy khi ngủ dậy.

Cách chọn đệm

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

- Bên cạnh gối thì đệm cũng đóng vai trò quan trọng với giấc ngủ và sức khỏe của bạn. Chúng ta thường không nằm im một chỗ khi ngủ và do vậy một chiếc đệm tốt sẽ giúp bạn ổn định cơ thể và không gây ra tiếng động khi xoay qua xoay lại.

- Lời khuyên cho bạn là nên chọn loại đệm có độ phẳng và độ cứng vừa phải, đủ để hỗ trợ cột sống và các bộ phận khác của cơ thế. Độ cứng quá cao có thể gây ra những điểm áp lực, tạo cảm giác khó chịu và khiến cột sống của bạn không duy trì được các đường cong tự nhiên trong khi ngủ, gây đau nhức, mệt mỏi. Nhưng đệm mềm, lún quá cũng sẽ không tốt vì sẽ bị võng dưới vùng giữa cột sống, gây ra tư thế nằm sai, dẫn đến đau lưng, đau cột sống.

- Các chuyên gia y học khuyên bạn nên ngủ trên những chiếc đệm phẳng vì nó giúp cho cột sống của bạn giữ được trạng thái sinh lý bình thường. Đệm phẳng có lợi cho việc duy trì các đường cong hình thể tuyệt đẹp của người phụ nữ. Trẻ em ngủ trên đệm phẳng sẽ có lợi cho sự phát triển bình thường của xương.

- Không nên ngủ trên đệm quá mềm vì khi nằm nghiêng, đệm mềm làm cho cột sống của con người có hình cung, như vậy sẽ làm cho dây chằng và khớp xương ở gần cột sống phải chịu sức nặng quá tải. Lâu ngày rất dễ dẫn đến khó chịu và đau cột sống

- Với trẻ em, do xương của trẻ em vẫn chưa định hình phát triển nếu ngủ trên đệm mềm có thể khiến xương sống bị cong. Bên cạnh đó một chiếc đệm mềm hoàn toàn không thích hợp với trẻ đang tập lẫy, tập bò.

Tiểu Bùi

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo