Hợp tác quảng cáo

Bí quyết ngủ sâu “chuẩn” của chuyên gia giúp cải thiện sức khỏe

Trong bộn bề của cuộc sống, có một giấc ngủ đủ để tái tạo năng lượng cho ngày mới là rất quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng ngủ sâu giúp ngăn cản nhiều chứng bệnh và các vấn đề sức khỏe.

Người ngủ không sâu giấc sẽ dần trở nên tiều tuỵ, cáu gắt và mệt mỏi. Vì vậy, hãy xem qua những lời khuyên hữu ích từ chuyên gia về giấc ngủ để luôn khoẻ mạnh và tràn đầy sức sống!

Bi quyet ngu sau “chuan” cua chuyen gia giup cai thien suc khoe

Thức dậy vào giờ cố định

Thức dậy đúng giờ vào mỗi buổi sáng cũng là một cách rèn luyện cơ thể. Nhiều người đã thực hiện bằng cách dùng tay viết lên trán giờ họ cần thức dậy vào buổi sáng.

Phương pháp này được áp dụng vào thời Chiến tranh thế giới thứ 2 và họ không bao giờ thức dậy sai giờ. Hoặc, vỗ nhẹ vào trán mình 6 cái khi muốn thức dậy lúc 6 giờ cũng là một cách đã được chứng minh là hiệu quả.

Tập thể dục vào buổi sáng

Khảo sát cho thấy những người thức dậy và tập thể dục vào buổi sáng sẽ dễ dàng ngủ ngon và sâu hơn vào buổi tối.

Ngủ trưa 20 phút

Ngủ trưa lâu hơn 20 phút sẽ khiến bạn khó ngủ vào buổi tối. Tốt nhất, bạn nên có một giấc ngủ ngắn vào khoảng 3 giờ chiều sẽ giúp cơ thể dễ ngủ hơn vào đêm đó.

Không ăn thực phẩm chứa đường, tinh bột và protein sau 6 giờ tối

Chu kỳ ngủ cũng bị ảnh hưởng bởi thực phẩm chúng ta đã ăn. Quan niệm “căng cơ bụng chùn cơ mắt” được khoa học chứng minh điều ngược lại. Thực tế, khi dạ dày bị lấp đầy bởi thức ăn sẽ sản sinh năng lượng cần tiêu hao vì thế khiến chúng ta không có cảm giác buồn ngủ.

Không uống cà phê

Cà phê giúp giải toả cảm giác mệt mỏi, thậm chí có thể thức suốt đêm để tập trung vào công việc; và sau một đêm mất ngủ, bạn lại cảm thấy mệt mỏi hơn. Đó như một vòng lẩn quẩn. Vì vậy, chỉ cần không uống cà phê vào buổi tối, bạn sẽ có một giấc ngủ sâu và ngon.

Tắm nước nóng

Khi đi ngủ, cơ thể sẽ trở về trạng thái dừng, nhiệt độ cơ thể sẽ giảm do nhiệt thoát ra khỏi cơ thể qua các lỗ chân lông. Do đó, việc tắm nước nóng trước khi đi ngủ sẽ làm chậm quá trình thoát nhiệt, giúp cơ thể ổn định và dễ đi vào giấc ngủ từ đó có giấc ngủ sâu.

Tắt tivi và đèn

Đèn và tivi sẽ gây phiền nhiễu đến giấc ngủ của bạn. Bật tivi hoặc đèn sẽ kích thích não bộ hoạt động, tiếp nhận nhiều hơn từ đó khó đi sâu vào giấc ngủ hoặc ngủ không ngon.

Ngọc Dư

Theo chuyên trang Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo