Hợp tác quảng cáo

Bí quyết phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt?

Ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn sớm không có dấu hiệu rõ ràng, đa số dấu hiệu ung thư tuyến liền liệt cũng có thể gặp ở bệnh khác. Nên khi bệnh nhân được phát hiện ung thư tuyến tiền liệt đều ở giai đoạn cuối.

Không phải mọi phì đại tuyến tiền liệt đều là ung thư

Ung thư tuyến tiền liệt là do sự sinh sôi quá mức của các tế bào tuyến tiền liệt. Tuy nhiên không phải cứ sinh sôi quá mức tuyến tiền liệt là ung thư.

Trong tuyến tiền liệt có thể xuất hiện đồng thời ung thư tuyến tiền liệt lẫn phì đại lành tính tuyến tiền liệt và đây là hai loại bệnh lý riêng biệt không như một số người lo ngại phì đại tuyến tiền liệt để lâu sẽ thành ung thư.

Ung thư là tình trạng một nhóm tế bào sinh sản không kiểm soát gây ảnh hưởng đến hoạt động các tế bào chung quanh và lan tràn ra các cơ quan khác trong cơ thể (hiện tượng di căn).

Bi quyet phat hien som ung thu tuyen tien liet?

Ảnh minh họa

Ung thư thường tiến triển chậm nhưng có thể diễn tiến thất thường

Ung thư tuyến tiền liệt đa số là tiến triển chậm và người bệnh có thể sống nhiều năm nhưng vì bệnh này có nhiều dạng diễn tiến thất thường nên muốn biết các nguy cơ tiến triển của bệnh phải dựa vào nhiều yếu tố như: giai đoạn tiến triển của bệnh, số lượng loại tế bào ung thư ác tính. Do đó, người bệnh cần tuân thủ tốt trong thời gian điều trị.

Một số dấu hiệu nghi ngờ

Ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn sớm thường không có dấu hiệu nào gợi ý rõ ràng và đa số các dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt cũng có thể gặp ở các bệnh lý khác.

Tuy nhiên, nếu phát hiện mình có một số các triệu chứng sau thì nên đi đến các cơ sở y tế chuyên về niệu khoa để được thăm khám và chẩn đoán:

- Tiểu khó, tiểu lắt nhắt. Tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo, vì vậy, đôi khi dù chỉ một khối u rất nhỏ ở vị trí này cũng có thể gây trở ngại khi đi tiểu hoặc xuất tinh.

- Nước tiểu có máu nhưng thường lượng máu rất ít, mắt thường khó phát hiện được mà phải nhờ đến xét nghiệm. Dấu hiệu này ít phổ biến hơn, nhưng cũng không nên chủ quan. Không cần phải ra nhiều máu, đôi khi chỉ là một vết máu hoặc màu hồng nhạt. Một số loại bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu có thể gây ra máu trong nước tiểu, nhưng bác sĩ sẽ cần phải thực hiện các xét nghiệm để phân biệt với ung thư tuyến tiền liệt, bởi vậy bạn đừng hãy nhanh chóng đến gặp bác sỹ trong trường hợp này nhé.

- Tuyến tiền liệt to hơn bình thường và có thể sờ thấy một nhân cứng. Để biết cần phải khám tuyến tiền liệt.

Khi bệnh tiến triển nặng có thể gặp các triệu chứng như:

- Phù hai bàn chân

- Tiểu không tự chủ hay bí tiểu

- Đau nhức xương hay có thể bị gãy xương khi gặp một chấn thương nhẹ

Nếu như bạn gặp những triệu chứng trên, hãy nhanh đến bệnh viện xét nghiệm để chắc chắn có phải là ung thư tuyến tiền liệt hay không.

Thanh Quế

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình, NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo