Hợp tác quảng cáo

Biến đổi khí hậu - nguyên nhân khiến hàng triệu người tử vong do đột quỵ

Trên toàn cầu, biến đổi khí hậu đang âm thầm gieo rắc hiểm họa, cướp đi sinh mạng hàng triệu người qua những cơn đột quỵ do thời tiết khắc nghiệt. Trong bài viết hôm nay, Sức khoẻ gia đình sẽ cho bạn biết mối liên quan giữa biến đổi khí hậu và số người đột quỵ.

Trong một nghiên cứu, chỉ riêng năm 2019 hơn nửa triệu người đã chết do đột quỵ, việc này xảy ra là do sự biến đổi thời tiết. Trái Đất đang ngày càng nóng lên do biến đổi khí hậu và điều này sẽ ngày càng tăng lên. Trên tạp chí y khoa thần kinh học cho thấy, kể từ năm 1990 số ca đột quỵ do biến đổi khí hậu đã gia tăng trên toàn cầu.

Bien doi khi hau - nguyen nhan khien hang trieu nguoi tu vong do dot quy
Trái đất nóng lên làm tăng số ca đột quỵ trên toàn cầu.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa nhiệt độ và số ca tử vong do đột quỵ ở 204 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các nhà nghiên cứu từ bệnh viện Xiangya Đại học Nam Trung Quốc đã tạo ra một mô hình sử dụng dữ liệu toàn cầu về bệnh tật, tử vong, khuyết tật và dữ liệu khí hậu để ghi lại nhiệt độ, độ che phủ của mây và các biến đổi thời tiết. Năm 2019, nhiệt độ thấp đã khiến cho số ca đột quỵ tăng cao. Hiện tại, số ca tử vong do đột quỵ liên quan đến biến đổi khí hậu xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là nơi có tỷ lệ người dân sống trong cảnh nghèo đói và hệ thống chăm sóc sức khoẻ còn yếu kém như Châu Phi.

Nghiên cứu cho thấy, khi trái đất nóng lên nguy cơ đột quỵ do nhiệt độ cao sẽ tăng lên nhanh chóng  và con số đó sẽ tăng mạnh trong tương lai. Rice, nhà nghiên cứu về phổi tại Beth Israel Deaconess, cho biết: “nhóm nghiên cứu đã làm rất tốt khi áp dụng cách tiếp cận toàn cầu, xem xét dữ liệu lịch sử và tập trung nghiên cứu về một vấn đề sức khỏe chưa được nhiều người chú ý”. Tại trung tâm y tế ở Boston, tổng số người chết vì đột quỵ do nhiệt độ thực sự là một con số rất lớn. Rice gần đây đã công bố một nghiên cứu trên tạp chí Frontiers in Science cho thấy biến đổi khí hậu cũng đang làm gia tăng số lượng các bệnh liên quan đến miễn dịch như dị ứng, hen suyễn, bệnh tự miễn và ung thư. Nghiên cứu của Rice cho thấy các hành động giảm thiểu đa cấp là rất cần thiết để giảm lượng khí thải và cải thiện chất lượng không khí đồng thời giải quyết khủng hoảng khí hậu. Bà nói: “Nếu không hành động ngay lập tức, thì thế giới sẽ phải chứng kiến một gánh nặng rất lớn về bệnh tật”. 


Nó đang diễn ra trên diện rộng

Bien doi khi hau - nguyen nhan khien hang trieu nguoi tu vong do dot quy
Khi nhiệt độ quá nóng, cơ thể khó điều hòa và làm mát bằng cách đổ mồ hôi. Điều này có thể dẫn đến tình trạng tăng đông máu, khi máu dễ đông sẽ khiến tăng nguy cơ đột quỵ

Đột quỵ là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong. Nghiên cứu này chỉ ra lý do tại sao nhiệt độ khắc nghiệt đi kèm với khủng hoảng khí hậu dường như lại gây ra nhiều cơn đột quỵ. Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng khi nhiệt độ quá nóng, cơ thể khó điều hòa và làm mát bằng cách đổ mồ hôi. Điều này có thể dẫn đến tình trạng tăng đông máu, khi máu dễ đông sẽ khiến tăng nguy cơ đột quỵ. Mọi người cũng có thể bị mất nước, khiến tim phải làm việc quá sức, đồng thời làm tăng nguy cơ bị đột quỵ hoặc đau tim. Nhiệt độ lạnh cũng có thể xảy ra đột quỵ. Khi cơ thể tiếp xúc với cái lạnh, nó sẽ kích thích các tế bào của da, mạng lưới các dây thần kinh sẽ xảy ra các phản ứng. Điều đó có thể gây co mạch, co thắt các mạch máu ở da, cánh tay và chân, khiến huyết áp tăng đột biến và có khả năng dẫn đến đột quỵ. Tiến sĩ Ali Saad, một nhà thần kinh học liên kết với chương trình khí hậu và sức khỏe tại Đại học Colorado, cho biết khi ông nói về hiện tượng này với các bệnh nhân đột quỵ và nhắc nhở họ rằng nhiệt độ khắc nghiệt có thể nguy hiểm như thế nào, đặc biệt là nhiệt độ cao.

Xem thêm: Đột quỵ do nhiệt và kiệt sức vì nóng: 10 biện pháp phòng ngừa để bảo vệ bạn khỏi các bệnh liên quan đến nhiệt trong mùa hè này

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo