Hợp tác quảng cáo

Biến thể Omicron sẽ tự diệt chính mình vì có quá nhiều đột biến?

Theo như The New York Times đưa tin, biến thể mới Omicron có khả năng lây lan nhanh gấp 5 lần đang là mối lo ngại của toàn nhân loại, đồng thời, do sự chắp vá nhiều đột biến có thể khiến loại biến thể này trở nên nguy hiểm hơn, nhưng, điều này cũng có thể đẩy chính nó vào con đường tự huỷ diệt.

Khi phát hiện những mầm mống đầu tiên về biến thể mới Omicron, các quốc gia trên thế giới đã nhanh chóng đưa ra các chiến lược, kế hoạch, đồng thời “dựng hàng rào" để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm. Trong khi đó, các nhà khoa học cũng không hề chậm trễ, bước vào cuộc đua với thời gian nhằm tìm hiểu và thu thập được nhiều dữ liệu nhất có thể về loại biến thể mới này.

Theo như một số thông tin bởi các nhà nghiên cứu, Omicron có khoảng 50 đột biến, trong đó có 26 đột biến đặc trưng. Trong số này có những đột biến được cho là có thể giúp virus lây lan dễ hơn và tránh được hệ miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại thì các nhà khoa học vẫn chưa khẳng định Omicron có thật sự dễ lây lan và chứa độc tính cao hơn các biến thể khác hay không.

Theo như lời của ông Jesse Bloom - nhà sinh vật học tiến hóa khi chia sẻ với báo The New York Times, rằng: "về nguyên tắc, các đột biến cũng có thể hoạt động chống lại nhau. Song, sự chọn lọc tiến hóa có nhiều khả năng dẫn đến sự lây lan của một biến thể mới với các tổ hợp đột biến thuận lợi hơn là bất lợi".

Bà Penny Moore - nhà virus học Penny Moore thuộc Viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia Nam Phi cũng đưa ra lưu ý, rằng điều quan trọng cần làm ngay bây giờ phải biết được cấu tạo và cơ chế gây lây nhiễm của nó là như thế nào. Không nên vội vàng kết luận và đưa ra bất kỳ quyết định nào chính là kinh nghiệm mà chúng ta có được sau những đợt dịch về trước.

Vào năm ngoái, khi biến thể Beta xuất hiện ở Nam Phi, các nhà khoa học phát hiện biến thể này mang đột biến E484K và tin rằng nó có khả năng tránh hệ miễn dịch. Tuy nhiên Beta còn có thêm hai đột biến khác, khi kết hợp sẽ có khả năng làm giảm độ nhạy của vaccine.

Từng có kết luận rằng đột biến N501Y có trong biến thể Alpha và có liên quan đến khả năng lây lan nhanh của nó. Tuy nhiên, cuối cùng thì biến thể dễ lây lan hơn lại là Delta dù nó không có đột biến của Alpha. Đó là bởi vì Delta có các đột biến khác giúp tăng khả năng lây nhiễm. Khả năng lây lan của một biến thể không chỉ phụ thuộc vào mức độ liên kết của virus với các thụ thể trên tế bào người. Nó còn phụ thuộc vào tính ổn định của virus, vị trí mà virus nhân lên trong cơ thể người.

Và bây giờ, người ta phát hiện rằng biến thể mới Omicron cũng mang một đột biến gọi là N501Y, được cho là có thể giúp virus liên kết chặt chẽ hơn với tế bào người, nhưng vẫn chưa có kết quả nào sau các cuộc nghiên cứu và tìm hiểu về việc virus sẽ hoạt động ra sao trong cơ thể chúng ta.

Bien the Omicron se tu diet chinh minh vi co qua nhieu dot bien?

Những cụm màu vàng nhạt là các tế bào đột biến chính của biến thể omicron (Ảnh: Internet)

Thử nghiệm trên virus giả và sống

Đang có tới hàng chục đội nghiên cứu, bao gồm các hãng dược đang miệt mài trong phòng thí nghiệm để tìm ra lời giải đáp về biến thể Omicron. Điều những người dân đang quan tâm nhất hiện nay là liệu các loại vaccine hiện tại có khả năng khắc chế được biến thể Omicron hay không.

Nhóm của tiến sĩ Penny Moore cũng đang cố gắng tạo ra một virus giả - tập hợp tất cả các đột biến của Omicron để thử nghiệm mức độ hiệu quả của vaccine, thay vì suy đoán dựa trên một tập hợp các đột biến.

Một nhóm khác của ông Alex Sigal - một nhà virus học tại Viện Nghiên cứu Sức khỏe châu Phi, thì đang cho phát triển Omicron "sống" và sẽ thử nghiệm dựa trên máu của những người được tiêm chủng đầy đủ, cũng như người có miễn dịch do nhiễm bệnh. Ông cho rằng, có thể trong một vài tuần nữa, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về mức độ lây lan của biến thể này và liệu có cần chế ra vaccine chuyên trị nó hay không. Tuy nhiên theo tiến sĩ Jesse Bloom, ngay cả khi các loại vắc xin hiện tại vẫn trị được Omicron, đến một lúc nào đó sẽ cần các phiên bản vaccine mới vì virus đang thu nhận các đột biến nhanh hơn dự kiến.

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo