Hợp tác quảng cáo

Bổ sung nhiều hợp chất Taurine sẽ giúp bạn có một cuộc sống khỏe mạnh và trường thọ

Taurine - một loại hợp chất nghe thật mới, thật lạ và hầu như không ai biết về nó. Các nhà nghiên cứu khẳng định, việc “bỏ quên’ taurine có thể sẽ khiến cho sức khỏe của mọi người bị ảnh hưởng khá nhiều. Bởi loại hợp chất này đóng góp nhiều vai trò quan trọng trong việc duy trì ổn định chức năng của các cơ quan trong cơ thể.

Trước khi tìm hiểu xem taurine có thể tác động như thế nào đến sức khỏe con người, ta cần phải hiểu rõ về nó trước đã. Theo đó, taurine (trong hóa học còn gọi là 2-aminoethanesulfonic axit) là một loại axit amin xuất hiện tự nhiên trong cơ thể. Nó đặc biệt tập trung trong não, mắt, tim và cơ bắp. Không giống như hầu hết các axit amin khác, nó không được sử dụng để xây dựng protein. Đúng hơn, taurine được phân loại là một axit amin thiết yếu có điều kiện .

Cơ thể bạn có thể tự sản xuất taurine, và nó cũng được tìm thấy trong một số loại thực phẩm. Tuy nhiên, một số cá nhân - chẳng hạn những người mắc các bệnh cụ thể như bệnh tim hoặc tiểu đường thì việc bổ sung taurine từ bên ngoài mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Những lợi ích của taurine đối với cơ thể và sức khỏe

1. Lợi ích với cơ thể

- Duy trì cân bằng nước và điện giải thích hợp trong tế bào.

- Hình thành muối mật, đóng một vai trò quan trọng trong tiêu hóa.

- Điều chỉnh các khoáng chất như canxi trong tế bào.

- Hỗ trợ chức năng chung của hệ thần kinh trung ương và mắt.

- Điều chỉnh sức khỏe hệ thống miễn dịch và chức năng chống oxy hóa.

Bo sung nhieu hop chat Taurine se giup ban co mot cuoc song khoe manh va truong tho

Khi sự thiếu hụt taurine xảy ra trong quá trình phát triển từ khi còn là bào thai, các triệu chứng nghiêm trọng như suy giảm chức năng não và kiểm soát lượng đường trong máu sẽ kém hơn khi trẻ chào đời (Ảnh: Internet)

2. Lợi ích đối với sức khỏe

- Taurine có thể chống lại bệnh tiểu đường

Bổ sung lâu dài taurine làm giảm lượng đường trong máu lúc đói ở chuột mắc bệnh tiểu đường - mà không có bất kỳ thay đổi nào trong chế độ ăn uống hoặc tập thể dục theo nghiên cứu về taurine ở chuột béo Otsuka Long-Evans Tokushima (OLETF) mắc bệnh tiểu đường lâu dài. Mức đường huyết lúc đói rất quan trọng đối với sức khỏe, vì mức độ cao là yếu tố chính gây ra bệnh tiểu đường loại 2 và nhiều bệnh mãn tính khác.

Bo sung nhieu hop chat Taurine se giup ban co mot cuoc song khoe manh va truong tho

Lượng taurine tăng lên có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách giảm lượng đường trong máu và kháng insulin theo nghiên cứu về khả năng hữu ích của taurine đối với bệnh đái tháo đường và các biến chứng của nó (Ảnh: Internet)

- Có thể cải thiện sức khỏe tim mạch

Nghiên cứu về taurine và xơ vữa động mạch cho thấy mối liên hệ giữa mức taurine cao hơn và tỷ lệ tử vong do bệnh tim thấp hơn đáng kể, cũng như giảm cholesterol và huyết áp. Ngoài ra, bổ sung taurine để giảm viêm và dày động mạch. Khi kết hợp, những tác dụng này có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim.

Taurine có thể giúp giảm huyết áp bằng cách giảm sức cản trở lưu lượng máu trong thành mạch máu của bạn. Nó cũng có thể giảm thiểu các xung thần kinh trong não làm tăng huyết áp.

Trong một nghiên cứu kéo dài hai tuần bổ sung taurine ở những người mắc bệnh tiểu đường, việc bổ sung taurine làm giảm đáng kể độ cứng của động mạch - có khả năng giúp tim bơm máu đi khắp cơ thể dễ dàng hơn.

- Có thể tăng hiệu suất tập thể dục

Trong nghiên cứu về vai trò của việc bổ sung taurine, taurine đã được chứng minh là có thể loại bỏ các chất cặn bã dẫn đến mệt mỏi và gây bỏng cơ. Nó cũng bảo vệ cơ khỏi tổn thương tế bào và stress oxy hóa.

Hơn nữa, nó làm tăng quá trình đốt cháy chất béo trong quá trình tập luyện. Các vận động viên được đào tạo bổ sung taurine sẽ cải thiện hiệu suất tập luyện. Người đi xe đạp và người chạy bộ đã có thể vượt qua quãng đường dài hơn mà ít mệt mỏi hơn.

Ngoài những lợi ích về hiệu suất này, taurine có thể hỗ trợ giảm cân bằng cách tăng cơ thể bạn sử dụng chất béo để làm nhiên liệu. Ở những người đi xe đạp, bổ sung 1,66 gam taurine giúp tăng đốt cháy chất béo lên 16% theo nghiên cứu về ảnh hưởng của việc tiêu hóa taurine cấp tính đối với hoạt động sức bền và sự trao đổi chất ở những người đi xe đạp được đào tạo bài bản.

Nên bổ sung taurine qua những nguồn nào?

Các nguồn thực phẩm chính cung cấp Taurine là thịt động vật, hải sản và sữa. Thực vật không chứa lượng taurine đáng kể. Do đó, những người ăn thuần chay hoặc ăn chay tiêu thụ ít Taurine hơn. Họ có xu hướng có mức taurine thấp hơn những người thường xuyên ăn protein động vật.

Mặc dù vậy, việc thiếu hụt Taurine là khó xảy ra. Điều này là nhờ cơ thể bạn có khả năng tạo ra Taurine trong gan từ các axit amin khác.

Ngoài thức ăn, bạn có thể bổ sung taurine từ nước tăng lực hoặc nước uống thể thao. Rất nhiều sản phẩm nước tăng lực trên thị trường hiện nay có chứa Taurine với hàm lượng từ 500 - 1500mg. Dạng taurine được sử dụng trong các thực phẩm bổ sung và nước tăng lực, nước uống thể thao thường là dạng taurine tổng hợp, có nghĩa là nó không có nguồn gốc từ động vật. Do đó, nó thích hợp cho mọi người, kể cả những người ăn chay.

Xem thêm: Đổ mồ hôi liên tục ngay cả khi ở phòng máy lạnh, cơ thể bạn đang cảnh báo điều gì?

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo