Hợp tác quảng cáo

Bộ Y tế xác nhận có thể sẽ cần đến 7 mũi vaccine ngừa COVID-19

Vừa qua, Bộ Y tế đã lên tiếng xác nhận về việc tiêm ngừa có thể cần đến 7 mũi, trong lúc đưa ra hướng dẫn mới nhất về chứng nhận tiêm chủng COVID-19.

Ngày 7/1/2022, tại Quyết định 43/QĐ-BYT do Bộ Y tế ban hành, mẫu giấy xác nhận tiêm vắc xin Covid-19 sẽ được bổ sung thêm các thông tin về liều bổ sung, liều nhắc lại sau 2 liều tiêm cơ bản. Bộ Y tế cũng cho biết thêm, tổng số mũi tiêm trên giấy xác nhận sẽ là 7 mũi, so với mẫu ban hành trước đây chỉ 2 mũi tiêm (liều cơ bản).

Cần tiêm đủ liều cơ bản trước khi tiến hành tiêm các mũi

Theo lời TS-BS Phạm Quang Thái - trưởng văn phòng Tiêm chủng mở rộng khu vực miền Bắc, việc tiêm liều bổ sung, nhắc lại với vaccine Covid-19 để có miễn dịch bảo vệ là vô cùng cần thiết, nhưng trước tiên, mỗi người đều cần được tiêm liều cơ bản. Khoảng cách thời gian giữa mũi 1 và mũi 2 ở liều cơ bản dành cho từng loại thuốc theo nguồn của Bộ Y tế:

-          AstraZeneca (2 mũi cách nhau từ 4 - 12 tuần)

-          Pfizer/BioNTech (2 mũi cách nhau 3 tuần)

-          Moderna (2 mũi cách nhau 4 tuần)

-          Vero Cell (2 mũi cách nhau từ 3 - 4 tuần)

-          Sputnik V (2 mũi cách nhau 3 tuần)

-          Abdala (3 mũi, mỗi mũi cách nhau 14 ngày)

Liều cơ bản là liều được các nhà sản xuất vaccine hướng dẫn và thực hành tiêm chủng trong thời gian qua. Sau khi hoàn thành liều cơ bản, cơ thể sẽ có miễn dịch chống lại vi rút mà họ mong muốn được bảo vệ. Tùy thuộc vào nhà sản xuất, liều vaccine cơ bản có thể khác nhau.

Sau một thời gian, miễn dịch của cơ thể với liều cơ bản sẽ giảm dần. Khi đó, người dân sẽ cần tiêm tăng cường mũi bổ sung (cho các trường hợp đáp ứng miễn dịch yếu, người có bệnh nền…) hoặc tiêm mũi nhắc lại cho những người đã tiêm đủ liều cơ bản.

Những điều cần lưu ý cho những mũi tiêm nhắc lại, bổ sung và tăng cường

Bộ Y tế đưa ra hướng dẫn về tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại, và lưu ý như sau:

-          Các tỉnh, thành thực hiện tiêm liều bổ sung vaccine phòng COVID-19 cho tất cả những người từ 18 tuổi trở lên, cần bảo đảm bao phủ cho toàn bộ nhóm người có nguy cơ, bao gồm: từ 50 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản (tiêm 1 hoặc 2 hoặc 3 mũi tùy loại vắc xin), người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng...; người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vắc xin của hãng Sinopharm hoặc vắc xin Sputnik V.

-          Loại vắc xin tiêm liều bổ sung cùng loại với liều cơ bản hoặc vắc xin công nghệ mRNA (Pfizer/BioNTech, Moderna). Tiêm 1 mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản từ 28 ngày đến 3 tháng. Đối với những người có chỉ định tiêm liều bổ sung, sau khi đã tiêm liều bổ sung thì được coi là hoàn thành liều cơ bản.

-          Với liều nhắc lại, vắc xin Covid-19 được tiêm cho những người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung, bảo đảm bao phủ cho toàn bộ người có bệnh nền; người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế; người từ 50 tuổi trở lên; người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế.

-          Về sử dụng vắc xin tiêm nhắc lại, nếu các mũi tiêm cơ bản hoặc bổ sung cùng loại vắc xin thì tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc xin mRNA. Nếu trước đó đã tiêm các loại vắc xin khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại bằng vắc xin mRNA. Nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vắc xin của hãng Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc xin mRNA hoặc vắc xin AstraZeneca.

Bo Y te xac nhan co the se can den 7 mui vaccine ngua COVID-19

Tiêm 1 mũi nhắc lại ít nhất 3 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản (Ảnh: Internet)

Đối với những người đã mắc Covid-19 thì tiêm ngay sau khi hồi phục và hoàn thành việc cách ly y tế theo quy định.

Tóm lại, Có thể thấy, 7 mũi tiêm vaccine ngừa COVID-19 mà người dân cần thực hiện sẽ bao gồm: liều cơ bản (2 - 3 mũi tiêm, tùy vắc xin); liều bổ sung (1 mũi); liều nhắc lại (2 - 3 mũi).

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

 

 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo