Hợp tác quảng cáo

Bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm, chị em dễ gãy xương hông

(SKGĐ) Phụ nữ bị bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm trong thời kỳ mãn kinh có nhiều khả năng bị gãy xương hông hơn những phụ nữ không bị như vậy, các nhà nghiên cứu đã cảnh báo mới đây trên Dailymail.

Các triệu chứng mãn kinh có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm ở phụ nữ rằng xương của họ sẽ xấu đi một cách nhanh chóng hơn, các nhà nghiên cứu tuyên bố.

TS. Carolyn Crandall, thuộc Đại học California, Mỹ cho biết: "Những phát hiện của chúng tôi cho thấy những phụ nữ có các triệu chứng mãn kinh trung bình hoặc nặng có nhiều khả năng có các vấn đề với sức khỏe của xương hơn so với những người phụ nữ khác”.

Tiến sĩ Crandal cũng khẳng định, đây là nghiên cứu lớn đầu tiên để kiểm tra các mối quan hệ giữa các triệu chứng mãn kinh và sức khỏe xương ở phụ nữ mãn kinh.

Nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu từ 23.573 phụ nữ ở độ tuổi từ 50 đến 79, theo dõi hàng năm trong suốt 8 năm. Những người tham gia được hỏi về các triệu chứng mãn kinh của họ, bao gồm các cơn bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm trong lần gặp đầu tiên. Sau đó họ được theo dõi về các vấn đề về xương trong thời gian nghiên cứu.

Sau khi nghiên cứu điều chỉnh theo tuổi và các yếu tố khác, kết quả cho hay, những phụ nữ bị bốc hỏa vừa hoặc nặng khi bước vào cuộc nghiên cứu có nhiều khả năng gãy xương hông trong suốt thời gian theo dõi hơn những phụ nữ không có các triệu chứng mãn kinh.

Những người phụ nữ này cũng có mật độ xương thấp ở cổ và cột sống trong thời gian theo dõi hơn những phụ nữ không có triệu chứng mãn kinh.

Tiến sĩ Crandall nói: “Cần nghiên cứu thêm để làm sáng tỏ mối liên hệ giữa sức khỏe của xương và các triệu chứng mãn kinh. Và làm rõ vấn đề này sẽ giúp các bác sĩ tư vấn cho phụ nữ về cách phòng chống loãng xương và vấn đề về xương khác”.

Nhưng các chuyên gia Anh cho biết, liệu pháp thay thế hormone (HRT) là điều trị hiệu quả nhất cho các triệu chứng mãn kinh.

Một đánh giá mới đây cho biết, hiện tượng nóng bừng và đổ mồ hôi ban đêm ảnh hưởng đến khoảng 70% phụ nữ trung bình khoảng 5 năm nhưng có thể tiếp diễn trong nhiều năm trong khoảng 10% phụ nữ.

Ở Anh khoảng 1 triệu phụ nữ được quy định HRT ở tuổi 50 để thay thế nguồn cung cấp tự nhiên của estrogen để hạn chế việc mãn kinh gây ra các triệu chứng như bốc hỏa. HRT được biết có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa xương và tăng mật độ xương.

Tranh cãi về HRT liên quan đến ung thư vú, bệnh tim và đột quỵ dẫn sau đó đã dẫn đến sự sụt giảm đáng kể trong việc sử dụng phương pháp điều trị này. 

Bích Ngọc

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe