Hợp tác quảng cáo

Cà phê thúc đẩy nhu cầu đi vệ sinh

Hơn 30% người được khảo sát cho biết họ có nhu cầu đi vệ sinh sau khi uống cà phê.

Đi vệ sinh là nhu cầu bản năng của mỗi người, thế nhưng, không phải ai cũng hiểu hết bản chất của vấn đề này. Ngay bây giờ hãy cùng SKGĐ khám phá những điều sau:

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thời điểm đi vệ sinh tốt nhất: 5-7 giờ sáng

Bởi đây là thời điểm đường ruột co thắt mạnh và hiệu quả nhất. Thói quen đi vệ sinh khi vừa ngủ dậy sẽ giúp thải hết độc tố trong người, khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn khi bắt đầu một ngày mới.

Không ai sinh ra đã có sẵn thói quen đi vệ sinh vào thời điểm này. Hầu hết đều phải luyện tập mà hình thành thói quen. Do đó, cho dù không buồn đại tiện, hãy cứ vào bồn cầu và tập trung nghĩ về vấn đề này. Chỉ cần thời gian, thói quen này sẽ sớm hình thành.

Tại sao bạn không đi đại tiện lúc nửa đêm?

Vì lúc này các tế bào thần kinh ở khu vực đường ruột cũng đang “ngon giấc” nên nhu cầu của cơ thể bị “bỏ quên”. Trong khi đó, bạn vẫn trở dậy hàng đêm để đi vệ sinh là bởi bàng quang vẫn chứa nước tiểu lọc từ thận.

Thông thường, nếu không uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ, bạn sẽ không đi tiểu lúc nửa đêm vì lúc này tốc độ lọc nước của thận cũng chậm lại.

Cà phê thúc đẩy nhu cầu đi vệ sinh?

Nguyên nhân được các nhà nghiên cứu lý giải là do cà phê kích thích đại tràng, tăng tốc độ loại bỏ chất thải. 30% số người tham gia khảo sát đã xác nhận vấn đề này. Còn bạn, bạn có cảm nhận như vậy không?

40% số người bị táo bón khi đi du lịch

Sở dĩ như vậy là vì việc thay đổi thói quen, lạ nhà vệ sinh khiến các tế bào đường ruột “ngại” hoạt động. Hơn nữa, việc ăn uống thất thường cộng với nhịp sinh học của cơ thể bị xáo trộn cũng ít nhiều tác động lên hệ tiêu hóa của cơ thể.

Dương Phương

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo